Người vợ có quyền đơn phương ly hôn hay không?

logo accACC
Hà My

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Xoay quanh vấn đề ly hôn đơn phương thì nhiều người vẫn thắc mắc không biết người vợ đơn phương xin ly hôn có được hay không? Chính vì vậy, chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc bài viết Người vợ có quyền đơn phương ly hôn hay không? mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

nguoi vo don phuong xin ly honNgười vợ đơn phương xin ly hôn

1. Người vợ có quyền đơn phương ly hôn hay không?

Người vợ đơn phương xin ly hôn có được hay không? Điều 51, luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:;

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì có thể thấy rằng dù là vợ hay là chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn thuận tình hay cũng có thể là ly hôn đơn phương. Hơn nữa, pháp luật còn mở rộng quyền lợi cho người vợ khi không chỉ trao cho người vợ có quyền ly hôn như người chồng mà còn cho phép người vợ đơn phương xin ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi trong khi người chồng không được phép ly hôn đơn phương trong trường hợp trên. Tất nhiên, để có thể tiến hành xin ly hôn đơn phương thì người vợ phải đáp ứng được những điều kiện về ly hôn đơn phương mà pháp luật quy định là chứng minh các căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trình tự, thủ tục người vợ đơn phương xin ly hôn cần thực hiện

Để có thể thực hiện được việc xin ly hôn đơn phương thì người vợ đơn phương xin ly hôn đang có mong muốn và yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn đơn phương của mình phải chuẩn bị bộ hồ sơ ly hôn đơn phương gửi đến tòa án có thẩm quyền

Hồ sơ người vợ đơn phương xin ly hôn cần chuẩn bị cụ thể các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn ( Công ty Luật ACC sẽ cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương cho quý khách hàng có nhu cầu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của vợ và chồng, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao công chứng, chứng thực);
 • Trích lục bản sao giấy khai sinh của các con;
 • Giấy chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản chung của vợ và chồng (bản photo công chứng/ chứng thực ) như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… 
 • Giấy tờ liên quan đến nợ chung;
 • Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn;
 • Biên bản hòa giải cấp cơ sở để xác định về mâu thuẫn dẫn đến ly hôn

Trình tự, Thủ tục ly hôn đơn phương 

Để có thể thực hiện việc ly hôn đơn phương thì đương sự cần phải thực hiện trình tự, Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy trình các bước như sau:

Bựớc 1: chuẩn bị bộ hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các giấy tờ đã nêu trên

Bước 2: nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án

Bước 3:  nộp tạm ứng án phí ly hôn tại cơ quan thi hành án

Bước 4: tòa án tiến hành triệu tập đương sự để lấy lời khai, mở phiên họp hòa giải, kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công bố, công khai chứng cứ.

Bước 5: tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn

Bước 6: tòa án ra bản án ly hôn đơn phương 

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc người vợ đơn phương xin ly hôn. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn người vợ đơn phương xin ly hôn có được không . Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều kiện ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận