CÔNG TY LUẬT ACC

Nghĩa vụ dân sự là gì? (Cập nhật 2022)

Thảo

Nghĩa vụ dân sự là gì? (Cập nhật 2022)

Thảo

05/03/2022

Trong các quan hệ dân sự, các bên phải thực hiện nghĩa vụ dân sự để đồng thời với đó được nhận lại các quyền, lợi ích như thỏa thuận. Vậy nghĩa vụ dân sự là gì? Pháp luật có quy định như thế nào về vấn đề này? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của Công ty Luật ACC.

nghĩa vụ dân sự là gì

nghĩa vụ dân sự là gì

1. Nghĩa vụ dân sự là gì

Căn cứ Điều 274 Bộ luật Dân sự 2015 thì nghĩa vụ dân sự được hiểu là việc mà một hoặc nhiều chủ thể (bên có nghĩa vụ) phải chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá, thực hiện công việc hoặc không được thực hiện công việc nhất định vì lợi ích của một hoặc nhiều chủ thể khác (là bên có quyền).

Hiểu đơn giản, nghĩa vụ dân sự là việc mà bên có nghĩa vụ phải thực hiện các công việc như đã thỏa thuận hoặc không thực hiện một công việc nào đó vì lợi ích của các bên khác.

2. Căn cứ phát sinh nghĩa vụ dân sự

Nghĩa vụ dân sự được phát sinh từ những căn cứ sau:

– Hợp đồng.

– Hành vi pháp lý đơn phương.

– Thực hiện công việc không có ủy quyền.

– Chiếm hữu, sử dụng tài sản hoặc được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

– Gây thiệt hại do hành vi trái pháp luật.

– Căn cứ khác do pháp luật quy định.

3. Quy định về địa điểm, thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự

Về địa điểm:

– Các bên được quyền thỏa thuận về địa điểm thực hiện nghĩa vụ dân sự;

– Trường hợp không thỏa thuận về vấn đề này thì địa điểm thực hiện nghĩa vụ được xác định như sau:

  • Nơi có bất động sản, nếu đối tượng của nghĩa vụ là bất động sản;
  • Nơi cư trú hoặc trụ sở của bên có quyền, nếu đối tượng của nghĩa vụ không phải là bất động sản.

Khi bên có quyền thay đổi nơi cư trú hoặc trụ sở thì phải báo cho bên có nghĩa vụ và phải chịu chi phí tăng lên do việc thay đổi nơi cư trú hoặc trụ sở, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Về thời hạn

– Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự cũng do các bên thỏa thuận, hoặc theo quy định của pháp luật hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền quyết định.

– Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, trừ trường hợp Bộ luật dân sự hay luật khác có liên quan quy định khác.

Trường hợp bên có nghĩa vụ đã tự ý thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn và bên có quyền đã chấp nhận việc thực hiện nghĩa vụ thì nghĩa vụ được coi là đã hoàn thành đúng thời hạn.

– Trường hợp không xác định được thời hạn thực hiện nghĩa vụ do thỏa thuận hay do luật quy định hay do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thì mỗi bên có thể thực hiện nghĩa vụ hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ vào bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo cho bên kia biết trước một thời gian hợp lý.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi nghĩa vụ dân sự là gì mà ACC cung cấp đến quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn

 

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ