Ngày đáo hạn là gì? (Cập nhật 2024)

Ngày đáo hạn là gì? Đáo hạn hay ngày đáo hạn là thuật ngữ thường được sử dụng trong các hoạt động ngân hàng. Tuy đã được sử dụng khá phổ biến nhưng vẫn có không ít người chưa hiểu rõ khái niệm này. Vậy ngày đáo hạn là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin chi tiết có liên quan trong bài viết dưới đây bạn nhé.
Ngày đáo hạn là gì
Ngày đáo hạn là gì

1. Ngày đáo hạn là gì?

Đáo hạn là thuật ngữ dùng để chỉ thời điểm hết hạn hợp đồng vay nợ. Hay chính xác là thời điểm khách hàng phải thanh toán khoản nợ với ngân hàng.

Nói cách khác thì ngày đáo hạn chính là ngày cuối cùng cần phải hoàn trả toàn bộ tiền gốc và tiền lãi. Bên cho vay ghi rõ thời điểm đáo hạn trong hợp đồng vay vốn.

Trong ngành ngân hàng, đáo hạn có thể hiểu như dịch vụ gia hạn hoặc tất toán thêm thời điểm vay/trả của phía khách hàng đối với ngân hàng.

Trường hợp người vay gửi một số tiền nhất định vào ngân hàng và đến thời điểm trả nợ nhưng vẫn muốn vay tiếp thì người đó cần phải thực hiện việc đáo hạn. Tiếp theo, thực hiện thủ tục vay tiếp. Phương thức này có ý nghĩa giúp người vay có thêm cơ hội gia hạn khoản vay nhưng vẫn chứng minh mức độ uy tín với phía ngân hàng.

Còn đối với người gửi tiền nếu như muốn rút tiền gửi về, người gửi đó cũng cần đến ngân hàng và thực hiện đáo hạn. Trong trường hợp không đáo hạn có nghĩa ngân hàng đã hiểu rằng người gửi vẫn muốn tiếp tục thực hiện hoạt động tiết kiệm này. Khi đó, ngân hàng sẽ cộng dồn tiền lãi vào tiền gốc và tiếp tục tính lãi cũng như kỳ hạn như cũ mà không hoàn thành việc rút tiền.

2. Các loại đáo hạn

2.1. Đáo hạn vay vốn

Đáo hạn vay vốn là việc khách hàng muốn gia hạn khoản vay ngay sau khi khoản vay cũ hết hạn. Tại đó có thể khách hàng vẫn chưa trả hết nợ cho khoản vay cũ. Khi sử dụng hình thức đáo hạn trong tình huống này, khách hàng đương nhiên đã có thêm phòng quay mới để trả món nợ trước đó.

2.2. Đáo hạn gửi tiết kiệm

Đáo hạn tiết kiệm là nhu cầu cần được giải quyết giữa người gửi tiết kiệm và ngân hàng khi hết thời hạn làm thủ tục bằng văn bản cần phải hoàn trả cả gốc và lãi của ngân hàng cho người gửi tiết kiệm.

Đáo hạn tiết kiệm chỉ có thể xảy ra khi có cam kết, thỏa thuận của cả bên gửi tiền và bên nhận tiền. Theo đó phía ngân hàng và khách hàng phải đồng thuận rõ ràng về thời điểm đáo hạn.

Ngân hàng phải có trách nhiệm trả tiền gốc và tiền lãi cho người đứng tên sổ tiết kiệm. Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm được tính kể từ ngày bắt đầu làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

Đây là 02 loại hình đáo hạn cơ bản và phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó có thêm 01 hình thức đáo hạn là đáo hạn thẻ tín dụng. Tuy nhiên, về bản chất, đáo hạn thẻ tín dụng nằm trong nhóm hình thức đáo hạn khoản vay.

Khi mở thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc người này đang vay ngân hàng một số tiền để dùng cho việc thanh toán khi mua sắm. Tức là đang chi tiêu số tiền do ngân hàng cho mượn theo một hạn mức được cấp nhất định.

Sau 45 ngày miễn lãi, người mở thẻ phải trả lại cho ngân hàng nếu không sẽ bị tính với mức lãi suất cao.

3. Khi nào cần thực hiện đáo hạn ngân hàng?

Khách hàng cần thực hiện đáo hạn ngân hàng khi hợp đồng vay nợ hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng hết hạn. Ngân hàng đã cho biết thời điểm đáo hạn trong hợp đồng cho vay hoặc gửi tiết kiệm.

 • Thời điểm đáo hạn khoản vay: Khách hàng phải chi trả toàn bộ số tiền trước đã vay từ ngân hàng. Đồng thời, người vay phải đảm bảo rằng tiền chi trả trước ngày đáo hạn để đảm bảo khoản vay không bị quá thời hạn thanh toán, hạn chế phát sinh nợ xấu không mong muốn.
 • Thời điểm đáo hạn tiết kiệm: Khách hàng nên đáo hạn tại thời điểm ngày cuối cùng của thời điểm tiết kiệm.

Trên đây là một số thông tin liên quan để tìm hiểu ngày đáo hạn là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (316 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo