Muốn rút tên ra khỏi ĐKKD và không muốn cho mượn nhà làm ĐKKD

Chị Tuyết có thắc mắc:

Chào Luật sư!

Trước đây em cùng một người bạn chung vốn góp để thành lập một Công ty TNHH 2 thành viên. Người đó làm Giám đốc chịu trách nhiệm trước pháp luật (70% vốn góp), còn em là 30% vốn góp và thuê nhà người quen của em làm trụ sở Đăng ký kinh doanh.

Nay em không muốn tham gia nữa và đã làm thủ tục đầy đủ giữa 2 bên (chuyển nhượng phần vốn góp cho người còn lại) đã ký giữa 2 bên. Nhưng qua 1 thời gian vẫn không thấy phía công ty kia làm thay đổi ĐKKD trên sở kế hoạch và đầu tư. Nay em phải làm gì ? và em có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật những việc mà công ty kia làm không?

Còn nhà của người quen em. có làm hợp đồng thuê nhà 5 năm (nhưng không công chứng) chỉ có ký kết giữa 2 bên. Nay chủ nhà không muốn liên đới và cho thuê nữa muốn công ty kia chuyển ĐKKD đi chỗ khác (do công ty làm ăn thua lỗ, nợ nần nhiều). Đã thông báo nhiều lần cho Công ty chuyển đi nhưng phía công ty kia vẫn không chuyển. Liệu nhà bạn em có phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật khi công ty kia làm ăn thua lỗ không? nếu công công ty kia ko chuyển ĐKKD thì chủ nhà phải làm gì?

Phần vốn góp của tôi, tôi đã chuyển nhượng lại cho thành viên con lại (giám đốc) như vậy có đúng luật pháp không, hay tôi phải chuyển nhượng cho người ngoài. Trong quá trình chuyển nhượng tôi cũng làm đầy đủ tất cả các thủ tục chuyển nhượng như : Biên bản cuộc họp thành viên, đơn xin rút khỏi công ty và Biên bản chuyển nhượng cho người còn lại (giám đôc).

Xin luật sư tư vấn giúp.

Trân Trọng!

Luật sư giải đáp:

Việc xin rút khỏi thành viên của Cty TNHH phải được lập thành văn bản cuộc họp thành viên, quyết nghị của Hội đồng thành viên về việc xin rút khỏi cty của một thành viên. Tuy nhiên, đây là Cty TNHH hai thành viên, khi bạn rút hẳn ra khỏi cty thì phải kết nạp thành viên mới và bạn chuyển nhượng phần vốn của bạn cho thành viên mới.

Sau đó, phải nộp Biên bản họp thành viên và Nghị quyết của HĐ thành viên Cty cho Sở kế họach đầu tư (tỉnh, Thành phố nơi trụ sở bạn đóng) thông qua các vấn đề nêu trên. Nếu Cty không làm các thủ tục này thì Sở kế họach đầu tư không biết có sự thay đổi. Bạn có quyền khiếu nại lên Sở kế họach đầu tư hoặc khởi kiện ra Tòa án nếu thành viên còn lại gây thiệt h���i cho bạn.

Việc thuê nhà là Hợp đồng dân sự thỏa thuận giữa chủ nhà với bên thuê. Việc chủ nhà không cho thuê nữa thì thông báo trước với bên thuê theo thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng hoặc cho một thời hạn để bên thuê dọn đi. Nếu bên thuê cố tình không dọn đi, chủ nhà có quyền khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Bạn có quyền chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho các thành viên còn lại, trường hợp các thành viên còn lại không nhận phần chuyển nhượng này, bạn có thể chuyển nhượng cho người bên ngoài và phải thông qua các thành viên còn lại và làm các thủ tục như trên.

Chào bạn,

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1176 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo