Mức tối đa đối với số tiền đặt cọc mua căn hộ hình thành trong tương lai

Chị Tâm có thắc mắc như sau:

Mình xin được luậ sư tư vấn đối với vấn đề như sau:

- Hợp đồng Cty A chuyên kinh doanh BĐS ký hợp đồng đặt cọc với Công Ty B về việc đảm bảo ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Số tiền đặt cọc bằng 52% giá trị sản phẩm đặt cọc.

Xin hỏi có văn bản pháp luật nào khống chế đối với tỷ lệ tiền đặt cọc như trên hay không?

Xin cám ơn!

Luật sư giải thích:

 

Theo quy định tại Điều 57 Luật Nhà ở 2014 về thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, thì “Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản, nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng”.

Như vậy, việc chủ đầu tư yêu cầu bạn đặt cọc trước bằng 52% giá trị căn hộ đối với doanh nghiệp trong nước là không đúng quy định pháp luật, còn trong trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì hoàn toàn phù hợp. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Anh Tĩnh có thắc mắc như sau:

Xin luật sư Toàn kiểm tra lại. Điều 57 Luật Nhà ở 2014 là về "Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội" (Điều 57. Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội), không có quy định về thanh toán. Điều khoản quy định "tổng số tiền ứng trước của người mua không được vượt quá 70% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi bàn giao nhà ở cho người mua" là ở điều 63, "Điều 63. Bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội" không phải nhà ở  thông thường.

Luật sư Toàn cũng dẫn "...trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng”....", vậy căn cứ vào đâu mà "việc chủ đầu tư yêu cầu bạn đặt cọc trước bằng 52% giá trị căn hộ đối với doanh nghiệp trong nước là không đúng quy định pháp luật, còn trong trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì hoàn toàn phù hợp". ?

Luật sư giải đáp:

Gửi bạn,

Căn cứ theo quy định tại Điều 328 BLDS 2015 thì:

Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo đó, không đề cập bất kỳ giới hạn nào cho giá trị tài sản đặt cọc, mà giá trị đặt cọc do các bên tự thỏa thuận.
Cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ quy định nào giới hạn mức cọc dành cho mua bán căn hộ.
Trân Trọng.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (867 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo