CÔNG TY LUẬT ACC

Mua sắm tập trung là gì? (Cập nhật 2022)

Hương Li

Mua sắm tập trung là gì? (Cập nhật 2022)

Hương Li

08/03/2022

Hoạt động đấu thầu để lựa chọn nhà thầu thực hiện các hoạt động cụ thể mà trong đó có mua sắm hàng hóa thông qua mua sắm tập trung là gì diễn ra một cách phổ biến. Tuy vậy nhưng quá trình thực hiện hoạt động này vẫn khiến nhiều người gặp nhiều khó khăn. Vậy pháp luật quy định về nội dung này như thế nào? Hãy cùng Công ty luật ACC tìm hiểu trong bài viết dưới đây thông qua những quy định pháp luật được cập nhật mới nhất hiện hành.

Mua sam tap trung la gi 2
Mua sắm tập trung là gì

1. Khái niệm mua sắm tập trung là gì?

Khái niệm

– Định nghĩa về mua sắm tập trung là gì được giải thích tại Điều 44, Luật đấu thầu năm 2013 như sau:

“ Mua sắm tập trung là cách tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu thông qua đơn vị mua sắm tập trung nhằm giảm chi phí, thời gian, đầu mối tổ chức đấu thầu, tăng cường tính chuyên nghiệp trong đấu thầu, góp phần tăng hiệu quả kinh tế”.

– Mua sắm tập trung được áp dụng trong trường hợp:

+ Số lượng hàng hóa, dịch vụ cần mua sắm với số lượng nhiều

+ Chủng loại hàng hóa, dịch cần mua sắm tương tự ở một hoặc nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư.

Hình thức thực hiện

– Mua sắm tập trung được thực hiện theo một trong hai cách sau đây:

+ Đơn vị mua sắm tập trung tập hợp nhu cầu mua sắm, tiến hành lựa chọn nhà thầu, trực tiếp ký hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

+ Đơn vị mua sắm tập trung tập hợp nhu cầu mua sắm, tiến hành lựa chọn nhà thầu, ký văn bản thỏa thuận khung với một hoặc nhiều nhà thầu được lựa chọn làm cơ sở để các đơn vị có nhu cầu mua sắm trực tiếp ký hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

2. Những hàng hóa, dịch vụ áp dụng mua sắm tập trung

Hình thức mua sắm tập trung là gì chỉ được áp dụng đối với những hàng hóa, dịch vụ nằm trong Danh mục được pháp do Nhà nước ban hành, cụ thể như sau:

– Thẩm quyền ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ áp dụng mua sắm tập trung:

+ Bộ Tài chính ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ áp dụng mua sắm tập trung cấp quốc gia. Riêng danh mục thuốc mua sắm tập trung do Bộ Y tế ban hành.

+ Các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ áp dụng mua sắm tập trung thuộc phạm vi quản lý của mình.

– Hàng hóa, dịch vụ được đưa vào danh mục mua sắm tập trung khi đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

+ Hàng hóa, dịch vụ mua sắm với số lượng lớn hoặc chủng loại hàng hóa, dịch vụ được sử dụng phổ biến tại nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị.

+ Hàng hóa, dịch vụ có yêu cầu tính đồng bộ, hiện đại.

3. Quy trình tổ chức mua sắm tập trung

Quy trình tổ chức mua sắm tập trung là gì được tiến hành theo trình tự các hoạt động sau:

– Tổng hợp nhu cầu

– Lập, thẩm định và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu

– Chuẩn bị lựa chọn nhà thầu

– Tổ chức lựa chọn nhà thầu

– Đánh giá hồ sơ dự thầu và thương thảo hợp đồng

– Thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu

– Hoàn thiện, ký kết thỏa thuận khung

– Hoàn thiện, ký kết và thực hiện hợp đồng với nhà thầu trúng thầu. Trường hợp đơn vị mua sắm tập trung trực tiếp ký kết hợp đồng với nhà thầu trúng thầu thì không tiến hành ký kết thỏa thuận khung theo quy định tại Điểm g Khoản này

– Quyết toán, thanh lý hợp đồng.

Căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu thực hiện mua sắm tập trung có thể chia thành nhiều phần để tổ chức đấu thầu lựa chọn một hoặc nhiều nhà thầu trúng thầu.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến mua sắm tập trung là gì do Công ty luật ACC tổng hợp và phân tích gửi đến bạn đọc. Có thể thấy rằng mua sắm tập trung được áp dụng nhằm mục đích giảm thiểu chi phí sử dụng cho hoạt động tổ chức mua sắm chung hiệu quả. Nếu bạn đọc còn có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến nội dung pháp lý này hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoặc yêu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý. Công ty luật ACC cam kết cung cấp dịch vụ uy tín và hiệu quả đến khách hàng.

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ