Quy trình và thủ tục, cách thức mua nhà tập thể cũ cập nhật 2021

Quy trình và thủ tục mua nhà tập thể cũ
Quy trình và thủ tục mua nhà tập thể cũ

Hiện nay, khi thị trường bất động sản trong nước ngày càng đa dạng, việc giao dịch mua nhà với nhiều nhu cầu khác nhau là điều tất yếu. Bên cạnh những giao dịch mua bán căn hộ chung cư mới, nhà phố, nhà xây lô, biệt thự, nhà dân sinh… thì những căn nhà tập thể cũ vẫn được rao bán khi người dân có nhu cầu nâng cấp hay thay đổi chỗ ở. Công ty ACC sẽ cung cấp cho khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình và thủ tục mua nhà tập thể cũ cập nhật năm 2021.

Ngày nay, hàng loạt các chung cư xây dựng cho những người thu nhập thấp, chung cư giá rẻ với nhiều chính sách hỗ trợ trả góp. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với cách trả tiền hàng tháng và không biết bao giờ mới trả hết nợ. Bởi thế, mua căn hộ tập thể cũ có thể là lựa chọn tốt hơn dành cho những người thích sự ổn định và chắc chắn.

Căn hộ tập thể thường được nằm trong những khu nhà tập thể có số lượng căn ít, không quá chật chội và thường tọa lạc ở vị trí có cuộc sống đô thị sầm uất, tiện lợi. Vì vậy, bên cạnh giá tiền cạnh tranh so với căn hộ mới xây thì vị trí cũng là ưu thế tuyệt vời không phải khu chung cư mới nào cũng có thể có được.

1. Thủ tục sang tên căn nhà tập thể

Căn cứ pháp lý

Nghị định 99/2015/NĐ- CP Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014

Nội dung

Trường hợp bạn muốn làm thủ tục sang tên căn nhà tập thể từ người bán như sau:

 • Thứ nhất, để có thể được mua bán nhà tập thể thì trước hết bạn cần phải thuộc đối tượng được mua bán nhà ở tập thể được quy định tại điều 63, nghị định 99/2015/NĐ- CP:  “Điều 63. Đối tượng, điều kiện được mua và điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước :
  • Người mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước phải thuộc các đối tượng được bố trí nhà ở theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 của Nghị định này.
  • Người mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có hợp đồng thuê nhà ở ký với đơn vị quản lý vận hành nhà ở và có tên trong hợp đồng thuê nhà ở này (bao gồm người đại diện đứng tên hợp đồng thuê nhà ở và các thành viên có tên trong hợp đồng thuê nhà từ đủ 18 tuổi trở lên); trường hợp có nhiều thành viên cùng đứng tên trong hợp đồng thuê nhà ở thì các thành viên này phải thỏa thuận cử người đại diện đứng tên ký hợp đồng mua bán nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở.

b) Đã đóng đầy đủ tiền thuê nhà ở theo quy định trong hợp đồng thuê nhà ở và đóng đầy đủ các chi phí quản lý vận hành nhà ở tính đến thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà ở.

c) Phải có đơn đề nghị mua nhà ở cũ đang thuê.

 • Điều kiện bán nhà ở, nhà không có nguồn gốc là nhà ở nhưng được bố trí sử dụng trước ngày 05 tháng 7 năm 1994 được quy định như sau:

a) Nhà ở phải không thuộc diện quy định tại Điều 62 của Nghị định này;

b) Nhà ở phải không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu kiện;

c) Trường hợp nhà ở cũ thuộc diện phải xác lập sở hữu toàn dân theo Nghị quyết số 23/2003/QH11 ngày 26 tháng 11 năm 2003 của Quốc hội về nhà đất do Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01 tháng 7 năm 1991 và Nghị quyết số 755/2005/NQ-UBTVQH11 ngày 02 tháng 4 năm 2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định việc giải quyết đối với một số trường hợp cụ thể về nhà đất trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01 tháng 7 năm 1991 thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải hoàn tất thủ tục xác lập sở hữu toàn dân và thực hiện ký hợp đồng thuê nhà ở theo quy định trước khi thực hiện bán nhà ở này.

d) Trường hợp bán nhà không có nguồn gốc là nhà ở nhưng được bố trí sử dụng để ở từ trước ngày 05 tháng 7 năm 1994 thì nhà ở này phải đảm bảo các điều kiện: Khu đất đã bố trí làm nhà ở đó có khuôn viên độc lập hoặc có thể tách biệt khỏi khuôn viên trụ sở, cơ quan; nhà ở có lối đi riêng, không che chắn mặt tiền trụ sở, cơ quan, không ảnh hưởng đến không gian, cảnh quan xung quanh; cơ quan, đơn vị không có nhu cầu sử dụng và nhà ở này phù hợp với quy hoạch sử dụng đất ở tại địa phương đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cơ quan, đơn vị không có nhu cầu sử dụng diện tích nhà ở này phải chuyển giao cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà đó quản lý để thực hiện bán theo quy định tại Nghị định này, trừ trường hợp nhà ở do Bộ Quốc phòng đang quản lý.

 • Trường hợp bán nhà ở, nhà không có nguồn gốc là nhà ở nhưng được bố trí sử dụng từ ngày 05 tháng 7 năm 1994 đến trước ngày 19 tháng 01 năm 2007 thì thực hiện theo quy định tại Điều 70 của Nghị định này.
 • Trường hợp nhà không có nguồn gốc là nhà ở nhưng được bố trí sử dụng để ở từ trước ngày 05 tháng 7 năm 1994 mà không đủ điều kiện quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều này và trường hợp bố trí sử dụng nhà ở từ ngày 19 tháng 01 năm 2007 thì thực hiện giải quyết theo quy định của pháp luật về quản lý tài sản nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.”

Như vậy, theo quy định trên, để có thể xin sang tên quyền sở hữu căn nhà tập thể theo quy trình pháp luật bạn cần ký hợp đồng thuê nhà trực tiếp với bên công ty quản lý phát triển nhà tại địa phương. Bạn mang theo toàn bộ giấy tờ mà bạn có tới công ty quản lý để hoàn thành thủ tục này.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục cũng như quy trình mua nhà tập thể cũ khách hàng hãy liên hệ với công ty ACC để được tư vấn và giải đáp rõ hơn.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

1 bình luận về “Quy trình và thủ tục, cách thức mua nhà tập thể cũ cập nhật 2021”

 1. Anh (Chị) cho em hỏi: công ty em có 1 khu đất. mục đích sử dụng : xây dựng công trình phúc lợi công cộng và nhà ở tập thể (sổ đỏ đứng tên công ty – thời gian sử dụng 50 năm). hiện nay có 14 hộ là cán bộ công nhân đang làm việc và đã nghỉ hưu đang ở tại khu tập thể. công ty muốn xin cấp sổ đỏ riêng cho 14 hộ này thì thủ tục cần những gì ạ?

  Trả lời

Viết một bình luận