Mua đất ruộng bằng giấy tay làm sao để đăng ký QSDĐ?

Chị Thanh có thắc mắc:

Em xin chào Luật sư

Sự việc là:

Gia đình tôi có mua đất ruộng của 1 người bà con . Đã đưa tiền đất hoàn toàn cho bên bán rồi và có giấy tờ tay mua bán giữa 2 bên nhưng k có sự chứng kiến của UBND XÃ. Sau khi mua gia đình tôi chưa đăng kí chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng từ trước và sau khi mua gia đình tôi là người sử dụng mảnh đất đó.

Do bên bán là bà con nên họ đã mượn lại bằng khoán đi vay thế chấp.

Đến nay gia định tôi muốn họ trả lại bằng khoán để đi đăng kí quyền sử dụng đất. Nhưng bên bán bây giờ không chịu trả bằng khoán.

Vậy bây giờ nhà tôi muốn đi kiện để đòi lại bằng khoán được không ạ.

Mong nhận được phản hồi từ luật sư ạ.

Em cám ơn.

Luật sư giải đáp:

Theo Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013:

“Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính”

Giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có hiệu lực khi đăng ký vào sổ  địa chính. Nếu hai bên làm hợp đồng chuyển nhượng nhưng chưa đăng ký vào sổ địa chính thì người mua sẽ không có quyền chuyển nhượng, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn quyền sở hữu mảnh đất đó.

Trường hợp của bạn mua đất bằng giấy tay qua nhiều đời chủ mà chưa sang tên thì giao dịch không có hiệu lực, không được pháp luật công nhận dù bên mua đã thanh toán xong tiền mua nhà đất nhưng quyền sử dụng đất vẫn thuộc người bán.

Nếu bạn là người mua cuối cùng muốn giao dịch mua bán của mình hợp pháp và có hiệu lực pháp luật thì cần liên hệ với người bán đầu tiên (đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) để thỏa thuận và làm hợp đồng mua bán nhà đất có công chứng, chứng thực. Hoặc một hướng khác là người mua và người bán đầu tiên thực hiện thủ tục chuyển nhượng, sau đó người mua đầu tiên chuyển nhượng lại cho người mua cuối.

Mua đất giấy tay qua nhiều đời chủ mà trước ngày 1/7/2014 sẽ có một số trường hợp như sau:

- Nếu chủ cũ chưa có giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận được cấp cho người đang sử dụng đất khi mua đất chưa có sổ đỏ, không phải cho chủ cũ, nếu đủ điều kiện. Một số địa phương sẽ cấp giấy chứng nhận cho chủ cũ rồi mới chuyển nhượng cho người mua sau cùng.

- Nếu chủ cũ được cấp giấy chứng nhận

Nếu bên mua chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, chứng thực thì không phải thực hiện thủ tục sang tên mà thực hiện thủ tục sau đây để được giấy chứng nhận mang tên mình.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (509 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo