Mua bán & sáp nhập doanh nghiệp tại Hải Phòng trọn gói 2021

logo accACC
Giang Linh

Mua bán sáp nhập doanh nghiệp là một chủ đề không xa lạ đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp không hề dễ dàng và chịu sự ràng buộc pháp lý. Do đó bài viết sau ACC sẽ chia sẻ các thông tin về mua bán sáp nhập doanh nghiệp tại Hải Phòng.

1. Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp là gì?

Nhung luu y khi sap nhap doanh nghiep Cap nhat 2021
Sáp nhập doanh nghiệp tại Hải Phòng

Mua bán và sáp nhập (M&A) là một thuật ngữ chung mô tả việc hợp nhất các công ty hoặc tài sản thông qua các loại giao dịch tài chính khác nhau, bao gồm sáp nhập, mua lại, hợp nhất, chào mua, mua tài sản và mua lại ban giám đốc công ty. Tuy nhiên ý nghĩa của mua bán, sáp nhập là khác nhau. Cụ thể:

  • Mua bán doanh nghiệp: Khi một công ty tiếp quản một công ty khác và tự xác lập mình là chủ sở hữu mới, giao dịch mua lúc này được gọi là mua lại (mua bán doanh nghiệp).
  • Sáp nhập là việc hai công ty, có quy mô xấp xỉ như nhau, hợp lực để tiến lên như một thực thể mới, thay vì vẫn được sở hữu và điều hành riêng lẻ.

2. Mua bán sáp nhập doanh nghiệp đem lại lợi ích gì?

Mua bán sáp nhập doanh nghiệp là một trong những phương án đầu tư sinh lời và hữu ích đối với các doanh nghiệp tại Hải Phòng, cũng như nhiều tỉnh thành khác. Bao gồm: 

  • Một trong những lợi thế quan trọng nhất mà hoạt động mua bán và sáp nhập mang lại đó là đa dạng hoá được các lĩnh vực ngành nghề. Khi hai doanh nghiệp sáp nhập lại thì có thể mở rộng các ngành nghề kinh doanh của công ty.
  • Tăng thị phần;
  • Sáp nhập và mua lại có thể tạo ra sức mạnh tài chính;
  • Giảm cạnh tranh: Từ góc nhìn của người tiêu dùng thì giảm cạnh tranh không phải là một lợi thế. Tuy nhiên, đó là từ góc độ của các doanh nghiệp thì điều này sẽ giúp giảm bớt đối thủ cạnh tranh trên thị trường liên quan. 

3. Hình thức phổ biến trong mua bán sáp nhập doanh nghiệp tại Hải Phòng

Thực hiện mua bán sáp nhập doanh nghiệp thường được thực hiện dưới hình thức mua lại cổ phần hoặc mua tài sản của công ty. Trách nhiệm pháp lý của hai hình thức này có điểm khác nhau: 

  • Hình thức mua lại cổ phần: doanh nghiệp nhận sáp nhập (mua lại) sẽ mua lại cổ phần của công ty mục tiêu. Lúc này dẫn đến việc chuyển giao quyền sở hữu của pháp nhân kinh doanh cùng với tài sản lưu động và nợ phải trả của công ty.
  • Hình thức mua lại tài sản: Doanh nghiệp mục tiêu lúc này vẫn là chủ sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp. 

4. Căn cứ pháp lý điều chỉnh mua bán sáp nhập doanh nghiệp tại Hải Phòng 

5. Lưu ý trong hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp tại Hải Phòng

Quy dinh ve sap nhap chia tach giai the doanh nghiep 2021
Sáp nhập doanh nghiệp tại Hải Phòng

Hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp tại Hải Phòng không hề dễ dàng và ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh. Do đó trước khi thực hiện mua bán sáp nhập doanh nghiệp nên tìm hiểu thật kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn, bao gồm thẩm định về pháp lý, tài chính và thuế. 

Thẩm định là một giai đoạn quan trọng được sử dụng để xác định các cơ hội và rủi ro vì loại giao dịch có thể gây ra các hậu quả đáng kể về thuế và các hậu quả liên quan đến kinh doanh khác đối với người mua và người bán.

Tuy nhiên quá trình thực hiện mua bán sáp nhập rất phức tạp, do đó các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ hỗ trợ về đàm phán trong mua bán sáp nhập doanh nghiệp. Tại ACC chúng tôi tư vấn về mua bán sáp nhập doanh nghiệp tại Hải Phòng. Đội ngũ chuyên viên, luật sư của chúng tôi có khả năng tư vấn các giao dịch phức tạp như mua bán sáp nhập doanh nghiệp, do đó khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chúng tôi/ 

Ngoài ra mua bán sáp nhập doanh nghiệp đều là các hình thức tập trung kinh tế. Do đó cần phải đảm bảo các quy định trong Luật Cạnh tranh khi muốn thực hiện việc tập trung kinh tế dưới hình thức mua bán, sáp nhập doanh nghiệp. Hiện nay theo quy định pháp luật thì trường hợp doanh nghiệp thực hiện tập trung kinh tế gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể trên thị trường Việt Nam sẽ bị cấm. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về mua bán sáp nhập doanh nghiệp tại Hải Phòng.

Rate this post

Viết một bình luận