Mua bán & sáp nhập doanh nghiệp tại Đà Nẵng trọn gói 2021

logo accACC
Giang Linh

Đà Nẵng là một trong những địa điểm thu hút đầu tư của nhiều doanh nghiệp. Hình thức mua bán sáp nhập doanh nghiệp cũng là một trong các loại hình đầu tư được doanh nghiệp áp dụng. Để hiểu về vấn đề này, ACC sẽ chia sẻ thông tin về mua bán sáp nhập doanh nghiệp tại Đà Nẵng. 

1. Mua bán sáp nhập doanh nghiệp là gì?

 • Mua lại doanh nghiệp là từ dùng để chỉ một doanh nghiệp tìm cách nắm giữ quyền kiểm soát đối với một doanh nghiệp khác thông qua thâu tóm toàn bộ hoặc một phần tổng số cổ phần hoặc tài sản của doanh nghiệp.
 • Sáp nhập xảy ra khi hai (hoặc nhiều) công ty đồng ý tiến tới thành lập nên một công ty hoàn toàn mới mà không duy trì sở hữu và hoạt động của các công ty thành phần.
 • Dưới góc độ pháp lý thì có thể hiểu như sau:
 • Mua lại doanh nghiệp là việc một doanh nghiệp trực tiếp hoặc gián tiếp mua toàn bộ hoặc một phần vốn góp, tài sản của doanh nghiệp khác đủ để kiểm soát, chi phối doanh nghiệp hoặc một ngành, nghề của doanh nghiệp bị mua lại.
 • Sáp nhập doanh nghiệp là việc một hoặc một số doanh nghiệp chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình sang một doanh nghiệp khác, đồng thời chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc sự tồn tại của doanh nghiệp bị sáp nhập
sap nhap cong ty hop danh
Mua bán sáp nhập doanh nghiệp tại Đà Nẵng

2. Mua bán sáp nhập doanh nghiệp tại Đà Nẵng phải lưu ý những gì? 

 • Cần phải xem xét doanh nghiệp mục tiêu có thật sự phù hợp để sáp nhập hay mua lại hay không. 
 • Lưu ý việc mua bán sáp nhập doanh nghiệp liệu có vi phạm quy định pháp luật hay không. Hiện nay theo quy định tại Điều 30 Luật Cạnh tranh 2018 thì trường hợp doanh nghiệp thực hiện tập trung kinh tế gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể trên thị trường Việt Nam sẽ bị cấm. Nếu không bị cấm thì phải xem xét việc doanh nghiệp có thuộc trường hợp phải thông báo tập trung kinh tế hay không. 
 • Việc mua bán sáp nhập ảnh hưởng lớn đến rất nhiều đến thị trường cạnh tranh. Do đó khi thực hiện mua bán sáp nhập doanh nghiệp thì cần phải cân nhắc và đảm bảo đúng quy định pháp luật, 

3. Các bước tiến hành mua bán sáp nhập doanh nghiệp tại Đà Nẵng 

3.1 Trình tự thủ tục đối với sáp nhập doanh nghiệp tại Đà Nẵng

Bước 1: 

Chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và dự thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập. 

Hợp đồng sáp nhập phải gồm các nội dung chủ yếu sau: 

 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty nhận sáp nhập; 
 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị sáp nhập;
 • Thủ tục và điều kiện sáp nhập; phương án sử dụng lao động; cách thức, thủ tục, thời hạn và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị sáp nhập thành phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty nhận sáp nhập;
 • Thời hạn thực hiện sáp nhập;

Bước 2: 

Thông qua hợp đồng sáp nhập và thông báo cho người lao động

Bước 3: 

Công ty bị sáp nhập chấm dứt sự tồn tại và chuyển giao quyền và nghĩa vụ cho công ty nhận sáp nhập. Các công ty thực hiện việc sáp nhập phải bảo đảm tuân thủ quy định của Luật Cạnh tranh về sáp nhập công ty.

Bước 4: 

Cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cập nhật tình trạng pháp lý của công ty bị sáp nhập trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty nhận sáp nhập.

3.2 Trình tự mua lại doanh nghiệp tại Đà Nẵng

Bước 1: 

Các bên đàm phán và soạn thảo hợp đồng 

Bước 2: 

Chuẩn bị hồ sơ và xem xét nếu thuộc đối tượng thông báo tập trung kinh tế thì phải chuẩn bị hồ sơ Thông báo tập trung kinh tế theo Luật Cạnh tranh.

Bước 3: 

Chuẩn bị đủ hồ sơ và nộp hồ sơ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Bước 4: 

Bàn giao kết quả cho khách hàng. 

4. Dịch vụ tư vấn về mua lại sáp nhập doanh nghiệp tại Đà Nẵng

Tại ACC chúng tôi tự tin sở hữu đội ngũ giàu kinh nghiệm và các luật sư giỏi trong lĩnh vực mua bán sáp nhập doanh nghiệp. Đến với ACC, chúng tôi cam kết: 

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý, đánh giá, thẩm định công ty.
 • Tư vấn trong quá trình các bên đàm phán để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.
 • Soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ liên quan đến mua bán sáp nhập doanh nghiệp.
 • Thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về mua lại sáp nhập doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Doanh nghiệp nên lưu ý những vấn đề quan trọng về mua lại sáp nhập doanh nghiệp để thực hiện đúng theo quy định pháp luật và đạt được theo mong muốn.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận