Một số quy định quan trọng trong Luật ban hành VBQPPL mới

Thu Phương

Một số quy định quan trọng trong Luật ban hành VBQPPL mới

Thu Phương

15/01/2022

Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật số 80/2015/QH13 đã được Quốc hội thông qua ngày 22/6/2015 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016. Luật này được mong đợi là nền tảng pháp lý quan trọng cho hoạt động ban hành văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, góp phần tạo ra một hệ thống pháp luật có tính “đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch”. Và để hiểu rõ thêm “Một số quy định quan trọng trong Luật ban hành VBQPPL mới” mời quý khách theo dõi bài viết dưới đây.

082209839

Một số quy định quan trọng trong Luật ban hành VBQPPL mới

1. Về quy trình xây dựng, ban hành một số loại văn bản QPPL

– Thu hẹp phạm vi văn bản QPPL phải lập đề nghị theo quy trình chính sách:

+ Bỏ yêu cầu lập đề nghị theo quy trình chính sách đối với Nghị định tại khoản 2 Điều 19 của Luật 2015.

+ Bỏ yêu cầu lập đề nghị theo quy trình chính sách đối với Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh tại khoản 2 và khoản 3 Điều 27.

– Quy định hợp lý, cụ thể hơn về trình tự, thủ tục xây dựng, ban hành văn bản QPPL của địa phương:

+ Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến quy trình xây dựng, ban hành Quyết định của UBND cấp tỉnh;

+ Sửa đổi, bổ sung quy trình xây dựng, ban hành nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND cấp huyện.

2. Mở rộng thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật cho cấp huyện, cấp xã. 

Nếu như Luật năm 2015 thì về thẩm quyền ban hành văn bản chỉ cho phép cấp huyện, cấp xã ban hành văn bản quy phạm pháp luật khi được luật giao thì Luật năm 2020 cho phép cấp huyện, cấp xã ban hành văn bản quy phạm pháp luật khi được luật, nghị quyết của Quốc hội giao. Ngoài ra, cấp huyện còn được ban hành văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện việc phân cấp cho chính quyền địa phương, cơ quan nhà nước cấp dưới theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương (khoản 7, Điều 1).

3. Bổ sung mới 03 loại văn bản quy phạm pháp luật được ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn: 

– Ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngayđể thực hiện điều ước quốc tế có liên quan mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ văn bản quy phạm pháp luật trái pháp luật hoặc không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội; kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ hoặc một phần của văn bản quy phạm pháp luật trong một thời hạn nhất định để giải quyết những vấn đề cấp bách phát sinh trong thực tiễn (khoản 44, Điều 1).

4. Quy định mới về kỹ thuật ban hành một văn bản dùng để sửa đổi nhiều văn bản.

Luật năm 2020 quy định 03 trường hợp một văn bản quy phạm pháp luật được ban hành để đồng thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ nội dung trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật như luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 do một cơ quan ban hành, gồm: (1) Để thực hiện điều ước quốc tế có liên quan mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; (2) nội dung sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ có liên quan chặt chẽ với nhau để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với văn bản mới được ban hành; (3) để thực hiện phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính đã được phê duyệt.

5. Bổ sung trường hợp ngưng hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật.

Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định rõ: Để kịp thời bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật quyết định ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần của văn bản.

6. Xác định rõ thời hạn đăng tải và đưa tin văn bản QPPPL

Điều 157 Luật 2020 – đây là luật ban hành văn bản mới nhất quy định rõ:

– VBQPPL ở trung ương phải được đăng tải toàn văn trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật chậm nhất là 15 ngày kể từ ngàycông bố hoặc ký ban hành;

– VBQPPL ở địa phương phải được đăng tải toàn văn trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật chậm nhất là 15 ngày kể từ ngàythông qua hoặc ký ban hành.

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021.

7. Dịch vụ tại Luật ACC

Luật ACC xin gửi lời chào tới quý khách!

Tại ACC, quý khách có thể nhận được dịch vụ tư vấn và làm thủ tục trọn gói vô cùng nhanh chóng. Chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu: Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn về quy trình, thủ tục thực hiện; hồ sơ cần chuẩn bị; hướng dẫn quý khách ký và hoàn thiện theo quy định; Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan 24/7.

Trên đây là một số chia sẻ về một số quy định quan trọng trong Luật ban hành VBQPPL mới. Trong những năm vừa qua, Luật ACC luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Công ty chúng tôi với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp luôn sẵn lòng hỗ trợ và đáp ứng tối đa những yêu cầu của quý khách. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh và chính xác nhất theo:

Email: info@accgroup.vn

Hotline: 1900 3330

Zalo: 084 696 7979

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận