Muốn đăng ký đại lý bán hàng thì cần phải làm thủ tục gì?

logo accACC
Hà My

Hiện nay, nhu cầu về sử dụng và tiêu dùng hàng hóa ngày càng có xu hướng tăng trưởng và mở rộng rất nhiều. Do vậy, nhằm đáp ứng những yêu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng cũng như tận dụng sự tăng trưởng của nhu cầu đó mà nhiều người muốn mở đại lý kinh doanh nhằm kiếm tìm lợi nhuận. Tuy nhiên, việc xoay quanh việc mở đại lý bán hàng vẫn có nhiều người thắc mắc không biết mở đại lý cấp 1 như thế nào? mở đại lý gì bây giờ? mở đại lý gì có lời hay không? Thủ tục thành lập đại lý được tiến hành như thế nào? Để có thể giải đáp được những thắc mắc trên, mời bạn tham khảo bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

mo dai ly cap 1Mở đại lý cấp 1

1. Nên mở đại lý gì bây giờ?

Mở đại lý cấp 1 là việc một tổ chức, đơn vị, cá nhân tiến hành mở một nơi phục vụ cho nhu cầu phân phối và buôn bán các sản phẩm của một hay nhiều nhà sản xuất nào đó. Theo đó, khi mở đại lý bán hàng, mở đại lý cấp 1 thì tổ chức, đơn vị, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện liên quan đến vốn, có nơi trưng bày sản phẩm, có kho bãi, có phương tiện vận chuyển, có nguồn nhân lực tốt nhằm phục vụ quá trình phân phối sản phẩm cho công ty, doanh nghiệp để tạo ra lợi nhuận.

Vậy, khi muốn mở đại lý kinh doanh thì nên mở đại lý gì bây giờ? 

Theo quy định tại điều 169, luật thương mại năm 2005 quy định về các hình thức đại lý như sau:

 • Đại lý bao tiêu là hình thức đại lý mà bên đại lý thực hiện việc mua, bán trọn vẹn một khối lượng hàng hoá hoặc cung ứng đầy đủ một dịch vụ cho bên giao đại lý.
 • Đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà tại một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định.
 • Tổng đại lý mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ là hình thức đại lý mà bên đại lý tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc để thực hiện việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ cho bên giao đại lý.
 • Tổng đại lý đại diện cho hệ thống đại lý trực thuộc. Các đại lý trực thuộc hoạt động dưới sự quản lý của tổng đại lý và với danh nghĩa của tổng đại lý.
 • Các hình thức đại lý khác mà các bên thỏa thuận.

Như vậy, căn cứ vào điều luật trên có thể thấy rằng hiện nay pháp luật quy định khá nhiều hình thức mở đại lý kinh doanh cho người có nhu cầu lựa chọn phù hợp với điều kiện và năng lực của mình đồng thời cũng phù hợp với quyền và lợi ích của mình.

2. Trình tự, thủ tục mở đại lý cấp 1 theo hình thức hộ gia đình

Việc mở đại lý cấp 1 thì đều phải tiến hành theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định liên quan đến đăng ký kinh doanh. Theo đó, để có thể mở đại lý kinh doanh, người muốn mở đại lý cần phải tiến hành đăng ký kinh doanh. Việc mở đại lý bán hàng theo hình thức hộ gia đình kinh doanh được tiến hành theo trình tự, thủ tục thành lập đại lý sau:

Hồ sơ mở đại lý bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng)
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh

Trình tự, thủ tục mở đại lý theo hình thức hộ kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

3. Trình tự, thủ tục mở đại lý bán hàng theo hình thức doanh nghiệp

Việc mở đại lý bán hàng, mở đại lý kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp kinh doanh được tiến hành theo thủ tục, trình tự sau:

Hồ sơ mở đại lý theo hình thức doanh nghiệp gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập  
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông sáng lập
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ của thành viên
 • Danh sách người đại diện theo ủy quyền, quyết định ủy quyền. 

Ngoài ra, với từng loại hình công ty thì sẽ có thể có thêm một số văn bản khác, như:

 • Danh sách thành viên (Công ty TNHH 2 TV trở lên)
 • Danh sách thành viên hợp danh (Công ty hợp danh)
 • Danh sách cổ đông (Công ty Cổ phần)

Trình tự, thủ tục mở đại lý theo hình thức doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 4: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến mở đại lý cấp 1, mở đại lý bán hàng. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ Tư vấn thủ tục mở đại lý kinh doanh. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về mở đại lý bán hàng và muốn nhận được sự tư vấn liên quan đến thủ tục thành lập đại lý thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận