Mở cửa hàng tạp hóa có cần đăng kí kinh doanh không?

logo accACC
Nguyen Vi

Tiệm tạp hóa không còn xa lạ với người dân nhưng tất nhiên mở cửa hàng tạp hóa có cần đăng kí kinh doanh không vẫn là câu hỏi mà nhiều người trăn trở khi có ý định kinh doanh tiệm tạp hóa. Điều này cũng xuất phát từ lí do vì chưa hiểu rõ quy định pháp luật. Vậy nên, để tránh tình trạng không đủ điều kiện kinh doanh cũng như bị xử lí về hành vi vi phạm hành chính ngay bây giờ hãy cùng Công ty Luật ACC nghiên cứu các quy định về đăng kí kinh doanh khi mở cửa tạp hóa.

1.Cửa hàng tạp hóa có mô hình kinh doanh như thế nào?

Tiệm tạp hóa hay tiệm tạp phẩm, có diện tích nhỏ theo mô hình của cửa hàng bách hóa trong đó có bán đầy đủ những thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày như các mặt hàng đồ ăn uống khô, đồ gia dụng, kim chỉ, ống nước, kem đánh răng, giấy vệ sinh, các đồ phục vụ cho học tập như bảng, thước kẻ, bút, mực, các loại đồ ăn nhanh… đa số hàng hóa đều rẻ và điều tiện lợi.

Với những đặc điểm như vậy, khi thành lập cửa hàng tạp hóa chủ yếu lựa chọn mô hình hộ gia đình để kinh doanh. Theo đó hộ gia đình là do một cá nhân hoặc một nhóm người, hoặc một hộ gia đình làm chủ với cách thức vận hành đơn giản, quản lí dễ dàng và thủ tục đơn giản.

2.Mở cửa hàng tạp hóa có cần đăng kí kinh doanh không?

Trước hết, cần hiểu được chỉ một số loại hình đặc thù, theo quy định, không cần đăng ký kinh doanh. Đó là các trường hợp được nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ kinh doanh, hạn chế bớt các thủ tục để người dân yên tâm làm ăn.

+ Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; Những hộ gia đình này có hoạt động làm kinh tế từ nhiều năm tại các địa phương, được tạo điều kiện để phát triển đời sống nên không cần đăng ký kinh doanh.

+ Những người bán hàng rong, quà vặt (bán quà bánh, đồ ăn, nước uống không có địa điểm cổ định). Về cơ bản những người kinh doanh mặt hàng này tính ổn định chưa cao, hôm nay bán hàng ngày mai có thể nghỉ nên những đối tượng này cũng không cần đăng ký kinh doanh.

+ Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ); Những người này thuộc đối tượng kinh doanh tự do nên không cần đăng ký kinh doanh.

+ Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…); Những người kinh doanh này chưa bị quản lý chặt chẽ như các loại hình buôn bán khác nên cũng không cần đăng ký kinh doanh giống như những người kinh doanh có cửa hàng, cửa hiệu ở quy mô lớn.

+ Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp (như đánh giày, bán vé số, cắt tóc…)

Như vậy chỉ khi rơi vào các trường hợp trên thì mới không cần đăng ký kinh doanh. Những trường hợp còn lại là bắt buộc nếu không sẽ bị xử lí vi phạm hành chính vì đây được coi là hoạt động kinh doanh không được sự cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. Đến đây chúng ta có thể khẳng định buộc phải đăng kí kinh doanh khi mở cửa hàng tạp hóa.

3.Tại sao khi mở tiệm tạp hóa cần phải đăng kí kinh doanh

Việc đăng kí kinh doanh có vai trò và ý nghĩa quan trọng vì đây là bước khởi sinh mô hình kinh doanh tiệm tạp hóa

Thứ nhất, đối với chủ sở hữu của tiệm tạp hóa:

 Việc đăng ký thành lập hộ gia đình, đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ được cơ quan nhà nước thông qua và cấp phép hoạt động điều này đồng nghĩa với việc tiệm tạp hóa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép và công nhận về mặt pháp luật để có quyền hoạt động kinh doanh những mặt hàng như đã đăng ký một cách hợp pháp và được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo hộ. Chính hành lang pháp lý của doanh nghiệp đã giúp cho các hoạt động trở nên minh bạch và đáng tin cậy hơn.

Thứ hai, đối với nền kinh tế và các cơ quan quản lý:

Có rất nhiều tiệm tạp hóa được thành lập, việc đăng ký thành lập doanh nghiệp giúp cho cơ quan nhà nước sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý các hoạt động kinh doanh từ đó dễ dàng kiểm soát và quản lý doanh nghiệp và các thành phần kinh tế. Ngoài ra, việc đăng ký thành lập công ty sẽ góp phần đóng các loại thuế cho nhà nước hằng năm như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng.

Thứ ba, đối với đời sống, xã hội:

Việc đăng ký kinh doanh có ý nghĩa đối với nền kinh tế như đóng góp vào cho nhà nước các khoản thuế giúp phát triển kinh tế thì đương nhiên đời sống xã hội cũng sẽ được cải thiện.  Nhìn chung, việc đăng ký kinh doanh có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đến tất cả mọi mặt của cuộc sống. Không chỉ đảm bảo quyền lợi cho cơ quan quản lý nhà nước mà còn mang ý nghĩa đảm bảo trật tự quản lý nhà nước cũng như bảo vệ được quyền lợi cho những chủ thể khác khi tham gia vào hoạt động kinh doanh.

4.Quy định của pháp luật về thủ tục đăng kí kinh doanh khi mở tạp hóa

4.1. Điều kiện thành lập cửa hàng bán lẻ

Theo quy định của pháp luật về kinh doanh hộ gia đình thì chủ sở hữu của tiệm tạp hóa phải từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ hành vi pháp luật và năng lực hành vi dân sự và một người chỉ được đứng tên một cơ sở kinh doanh. Đồng thời về các loại hàng hóa kinh doanh ở cửa hàng phải thực hiện thêm thủ tục xin giấy phép kinh doanh đối với các sản phẩm có điều kiện kinh doanh những mặt hàng đó như rượu, thuốc lá.

4.2. Hồ sơ thành lập cửa hàng bán lẻ

Thứ nhất, các loại giấy phép về các sản phẩm hàng hóa thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện bao gồm:

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh rượu

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh thuốc lá

+ Giấy phép phòng cháy chữa cháy

+ Các loại giấy tờ vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Giấy khám sức khỏe đối với chủ cửa hàng và nhân viên có tại cửa hàng…

Thứ hai, thành lập cửa hàng bán lẻ với loại hình hộ kinh doanh thì thủ tục thành lập như sau:

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

+ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

+ Ngành, nghề kinh doanh;

+ Số vốn kinh doanh;

+ Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh các thể

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

+ Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

+ Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định nêu trên phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

+ Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định nêu trên phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

4.3. Cơ quan và thời hạn cấp phép

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

5.Quy định về xử phạt hành chính khi mở tiệm tạp hóa mà không đăng kí kinh doanh

Tại Điều 6 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với mức như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng nếu hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định trong trường hợp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện.

Đây cũng là một lí do quan trọng để trả lời cho câu hỏi mở cửa hàng tạp hóa có cần đăng kí kinh doanh không? Mức phạt cho hành vi không đăng kí kinh doanh có thể không quá lớn nhưng khi bị xử phạt hành chính sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tiệm tạp hóa. Vì thế khi có ý định mở tạp hóa hãy chú ý tìm hiểu kỹ quy định pháp luật để tránh thiệt hại như vậy.

6.Câu hỏi thường gặp khi đăng kí kinh doanh cho tiệm tạp hóa

6.1. Khi đăng kí kinh doanh cho tiệm tạp hóa thì sẽ phải trả những phí, lệ phí gì?

Theo Thông tư số 176/2012/TT-BTC và Thông tư số 106/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về biểu mức thu phí, lệ phí khi đăng kí hộ kinh doanh thì lệ phí đăng ký hộ kinh doanh: 100.000 Đồng/lần

6.2. Một chủ kinh doanh có thể cùng lúc đứng tên nhiều của tiệm tạp hóa khác nhau không?

Trước hết, Nghị định 01/2021/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp có quy định về hộ kinh doanh như sau:

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Như vậy, nếu có nhiều cửa tiệm tạp hóa không thể thành lập hộ kinh doanh vì hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng tối đa 9 lao động. Nếu có nhiều tiệm tạp hóa thì phải thành lập doanh nghiệp. Sau khi thành lập doanh nghiệp, thì có thể làm chủ tất cả tiệm tạp hóa đó dưới hình thức chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh.

6.3. Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ đăng kí kinh doanh thành lập tiệm tạp hóa không?

Với uy tín và niềm tự hào về dịch vụ của mình, Công ty luật ACC rât hân hạnh được cung cấp các dịch vụ pháp lí liên quan đến đăng kí kinh doanh thành lập tiệm tạp hóa. Công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng những vấn đề sau:

– Thực hiện tư vấn những thắc mắc của khách hàng về đăng kí thành lập tiệm tạp hóa

–   Cung cấp thông tin về thủ tục thành lập tiệm tạp hóa nhanh chóng nhất

–   Tiếp nhận thông tin quý khách hàng để soạn đầy đủ hồ sơ nộp về cơ quan có thẩm quyền xử lí.

– Xử lí các tình huống phát sinh và những yêu cầu của khách hàng…

Trên đây là những tư vấn chi tiết nhất về câu hỏi mở cửa hàng tạp hóa có cần đăng kí kinh doanh không? Mong rằng đóng góp của chúng tôi đã đem đến những điều bổ ích cho quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại gọi đến số hotline của Công ty luật ACC để nhận sự hỗ trợ kịp thời và trải nghiệm các dịch vụ hài lòng nhất!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận