Mở Cửa Hàng Bán Chìa Khóa/Ổ Khóa (Cập nhật 2023)

Mở cửa hàng bán chìa khóa có khó hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào? ACC xin trả lời thông qua Mở cửa hàng bán chìa khóa/ổ khóa (Điều kiện, quy định 2023).

Mở Cửa Hàng Bán Chìa Khóa/Ổ Khóa
Mở Cửa Hàng Bán Chìa Khóa/Ổ Khóa

Mở cửa hàng kinh doanh các mặt hàng như chìa khóa, ổ khóa không hề khó và không có điều kiện bắt buộc, nhưng không phải ai cũng có thể nắm được trình tự và thực hiện đúng được. Bởi lẽ thủ tục đăng ký kinh doanh để mở cửa hàng tuy không phức tạp nhưng việc chuẩn bị hồ sơ và làm việc với cơ quan đăng ký kinh doanh rất dễ sai sót. Việc sẽ ảnh hưởng đến tiến độ làm việc, mất nhiều thời gian, chi phí của người kinh doanh. Do vậy, phần lớn họ đều tìm đến ACC – cơ quan pháp lý uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực xin cấp giấy phép hoạt động và kinh doanh, để được hỗ trợ thực hiện thủ tục mở cửa hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo đúng quy trình pháp lý quy định.

Về Mở cửa hàng bán chìa khóa/ổ khóa (Điều kiện, quy định 2023), ACC xin tư vấn như sau:

1. Đăng ký kinh doanh mở cửa hàng bán chìa khoá/ổ khóa có bắt buộc hay không?

ACC xin trả lời là đây là thủ tục bắt buộc.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, những đối tượng không cần phải đăng ký kinh doanh bao gồm: hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng. Nếu không thuộc những đối tượng trên, chủ kinh doanh buộc phải đăng ký kinh doanh cửa hàng.

Xử phạt đối với hành vi kinh doanh cửa hàng chìa khóa/ổ khóa không có giấy phép kinh doanh:

 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
 • Ngoài ra, chủ kinh doanh còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định về pháp luật hình sự

2. Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng chìa khóa ổ khóa

1. Lựa chọn hình thức kinh doanh

Chủ kinh doanh căn cứ vào vốn kinh doanh, quy mô kinh doanh và số lượng lao động để lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp theo quy định pháp luật.

ACC xin gợi ý lựa chọn hình thức kinh doanh như sau:

 • Trường hợp có vốn kinh doanh nhỏ, quy mô kinh doanh nhỏ, chỉ có một cửa hàng và có dưới 10 lao động (nhân viên): Chủ kinh doanh nên đăng ký Hộ kinh doanh cá thể.
 • Trường hợp có vốn kinh doanh lớn, quy mô kinh doanh lớn, có từ hai cửa hàng và có trên 10 lao động (nhân viên): Chủ kinh doanh nên đăng ký Doanh nghiệp.

2. Trình tự thực hiện đăng ký kinh doanh cửa hàng

Để thành công mở cửa hàng, chủ kinh doanh cần chuẩn bị những thông tin cần thiết và tiến hành theo quy trình gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đối với đăng ký kinh doanh cửa hàng hình thức Hộ kinh doanh cá thể:

Hồ sơ đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh cá thể bao gồm những giấy tờ sau:

 • CMND/Căn cước công dân/ Hộ chiếu sao y công chứng;
 • Hộ khẩu sao y công chứng;
 • Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh cửa hàng (nếu có);
 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh ghi đầy đủ thông tin sau:
  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại;
  • Ngành, nghề kinh doanh;
  • Số vốn kinh doanh;
  • Số lao động sử dụng;
  • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, thông tin CMND/ Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân kinh doanh hoặc đại diện đơn vị kinh doanh.

Đối với đăng ký kinh doanh cửa hàng hình thức Doanh nghiệp:

Hồ sơ đăng ký kinh doanh Doanh nghiệp bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định với ngành nghề kinh doanh là Sản xuất ca cao, sôcôla và mứt kẹo (mã ngành nghề: 1073).
 • Danh sách thành viên (đối với công ty hợp danh, công ty TNHH), danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần).
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân/tổ chức của chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên, cổ đông sáng lập.
 • Điều lệ công ty (đối với công ty hợp danh, công ty TNHH, công ty cổ phần).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ kinh doanh gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/ huyện (đối với hồ sơ đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh), hoặc tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Tỉnh (đối với hồ sơ đăng ký kinh doanh Doanh nghiệp) nơi mình dự tính kinh doanh.

Bước 3: Xử lý hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cửa hàng trong thời hạn 3-5 ngày làm việc nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành nghề kinh doanh không thuộc ngành, nghề cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật;
 • Tên chủ kinh doanh đăng ký phù hợp quy định;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký.
  • Trường hợp hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bằng văn bản cho chủ kinh doanh.
  • Nếu sau thời gian quy định kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cũng không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng thì người đăng ký có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.
  • Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên của tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế, cho Phòng Đăng ký kinh doanh cũng như cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn do ACC cung cấp.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (512 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo