Mẫu quyết định xóa án tích (Cập nhật 2021)

logo accACC
Quỳnh Anh

Xóa án tích là một trong những chế định đặc trưng được ghi nhận về nội dung và thủ tục pháp lý. Việc xóa án tích mang lại những ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ giúp người phạm tội xóa bỏ đi những mặc cảm, tự ti để sớm hòa nhập cộng đồng, cũng là căn cứ để xác định tái phạm, tái phạm nguy hiểm, để áp dụng biện pháp xử lý phù hợp. Dưới đây là mẫu quyết định xóa án tích ACC gửi đến quý khách hàng tham khảo!

don khang cao 0111133129

Quyết định xóa án tích do Tòa án ban hành

1. Quyết định xóa án tích là gì?

Án tích là một phần nội dung của trách nhiệm hình sự, là hậu quả pháp lý bất lợi và là đặc điểm xấu về nhân thân của người bị kết án bị áp dụng hình phạt. Án tích gắn liền với bản án kết tội đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Một người bị coi là còn án tích nghĩa là bản án kết tội đối với người đó vẫn còn hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp người bị kết án chưa được xóa án tích lại phạm tội mới thì dấu hiệu án tích có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc giải quyết trách nhiệm hình sự của người đó.

Thông thường, đối với quyết định thì phải được ban hành bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền và có hiệu lực khi được xác nhận. Bởi vậy, quyết định xóa án tích là văn bản do Tòa án ban hành nhằm xóa án tích đối với người bị kết án khi đáp ứng điều kiện luật định và trên cơ sở  đơn gửi Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án có nhận xét của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc, học tập của người bị kết án.

2. Mẫu quyết định xóa án tích năm 2021

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————————

TÒA ÁN………..(1)

—————-

Số: ……/……/QĐ-TA(2)

…….., ngày…… tháng…… năm….

QUYẾT ĐỊNH

XÓA ÁN TÍCH

CHÁNH ÁN TÒA ÁN………

NHẬN THẤY:

Ngày…… tháng…… năm…… ông (bà)………. có đơn xin xóa án tích;

Sau khi xem xét nhận xét của………………….. (3)

Sau khi xem xét ý kiến của Viện kiểm sát…… tại văn bản số……… ngày…… tháng……. năm……

XÉT THẤY:

Ông (bà):…………….. có đủ điều kiện được xóa án tích;

Căn cứ vào Điều 63 và Điều 65 của Bộ luật hình sự;

Căn cứ vào Điều 271 của Bộ luật tố tụng hình sự,

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Xóa án tích cho ông (bà)…… sinh ngày…… tháng…… năm……..

Trú tại:………. (4)

Con ông……… và bà………

Bị kết án……(5) về tội……… tại bản án hình sự…….. (6)

số……… ngày…… tháng…… năm……. của Tòa……….

  1. Kể từ ngày ký quyết định này ông (bà)……….. coi như chưa bị kết án.

Nơi nhận:

– Người được xóa án;

– VKS……

– Lưu hồ sơ THA.

3. Hướng dẫn mẫu quyết định xóa án tích

(1) Ghi tên Tòa án ra quyết định; nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện cần ghi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Tòa án nhân dân quận B, thành phố H); nếu là Tòa án quân sự khu vực cần ghi thêm quân khu (Tòa án quân sự khu vực 1, quân khu 4).

(2) Ô thứ nhất ghi số, ô thứ hai ghi năm ra quyết định xóa án tích (ví dụ: Số: 19/2007/QĐ-CA).

(3) Ghi đầy đủ tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức nơi người xin xóa án tích làm việc hoặc tên xã, phường, thị trấn; tên huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người xin xóa án tích cư trú.

(4) Ghi nơi cư trú (nơi thường trú và nơi tạm trú).

(5) Ghi mức hình phạt mà người bị kết án đã chấp hành theo bản án của Tòa án (ghi cả số và chữ, ví dụ “03 (ba) năm tù”).

(6) Bản án có hiệu lực pháp luật đã được thi hành là bản án hình sự sơ thẩm thì ghi “sơ thẩm”; nếu là bản án hình sự phúc thẩm thì ghi “phúc thẩm”.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn chi tiết của ACC về câu hỏi về Mẫu quyết định xóa án tích (Cập nhật 2021) ? Với nhiều năm hành nghề tư vấn pháp lý, khi có nhu cầu tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về Luật Hình sự, quý khách hàng có thể liên hệ với ACC qua thông tin:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận