Mẫu hợp đồng thuê xe vận chuyển thông dụng nhất 2024

Hợp đồng là một văn bản thông dụng nhất ngày nay ngoài ra nó còn mang giá trị pháp lý nhất định. Có thể thấy hợp đồng xuất hiện rất gần trong cuộc sống chúng ta. Từ nhỏ khi đi học chúng ta đã phải đóng tiền bảo hiểm cho hợp đồng bảo hiểm, mua xe thì có bản hợp đồng bảo gồm cam kết của bên mua và bên bán, mua nhà thì có hợp đồng mua nhà, các doanh nghiệp thì có các hợp đồng kinh doanh với nhau. Có một hợp đồng đang được quan tâm đến là mẫu hợp đồng thuê xe vận chuyển? Mẫu hợp đồng thuê xe vận chuyển có những nội dung gì? Để tìm hiểu mẫu hợp đồng thuê xe vận chuyển là gì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo thêm nhé.

thue-xe-tu-lai

Mẫu hợp đồng thuê xe vận chuyển

1. Hợp đồng thuê xe vận chuyển.

Theo quy định tại Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015 về hợp đồng thuê tài sản như sau: Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Như vậy, hợp đồng thuê xe vận chuyển là sự thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê. Theo đó bên cho thuê xe giao tài sản cho bên thuê sử dụng trong một thời gian, bên thuê phải trả tiền thuê theo như 2 bên đã thỏa thuận.

Xem thêm: Xin giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng 

2. Mẫu hợp đồng thuê xe vận chuyển.

Mẫu hợp đồng thuê xe vận chuyển đáp ứng hình thức theo quy định pháp luật như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG VẬN CHUYỂN…

Số……HĐVCHH

Căn cứ vào Luật thương mại được Quốc hội nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa việt nam khoá XI,kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14/06/2005 có hiệu lực từ ngày 01/01/2006.

Căn cứ vào nhu cầu thực tế của hai bên;

Hôm nay, ngày …. tháng …. năm ……., tại …………………………………………, chúng tôi gồm:

BÊN CHO THUÊ (sau đây gọi là Bên A)

Ông: ………………………………….    Sinh năm: ……………..

CMND/CCCD số: …………………… do …………………………………… cấp ngày …………………….

Hộ khẩu thường trú tại: ……………………………………………………………………………………………

Bà: ………………………………….      Sinh năm: ……………..

CMND/CCCD số: …………………… do …………………………………… cấp ngày …………..

Hộ khẩu thường trú tại: ……………………………………………………………………………………………

BÊN THUÊ (Sau đây gọi tắt là Bên B)

Ông: ………………………………….    Sinh năm: ……………..

CMND/CCCD số: …………………… do …………………………………… cấp ngày …………..

Hộ khẩu thường trú tại: ……………………………………………………………………………………………

Hai bên đã thỏa thuận và thống nhất ký kết Hợp đồng thuê xe vận chuyển với những điều khoản cụ thể như sau:

Điều 1: Số lượng xe và thời gian thuê:

Số lượng xe: ……………….Loại xe:……………………………………………………………..…………

Thời gian thuê :………………………………………………………………………………………

Lịch trình vận chuyển:…………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………………

Thời gian đến địa điểm bốc hàng:………………………………………………………………………………

Điều 2: Hàng hóa thuê vận chuyển

Loại hàng hóa thuê vận chuyển:………………………………………………………………………

Quy cách hàng hóa:…………………………………………………………………………………

Trọng lượng…………………………………..Số lượng……………………………………………………….

Điều 3:Trách nhiệm của các bên:

 1. Trách nhiệm của bên B.

Chuẩn bị đầy đủ hàng hóa, giấy tờ đúng thời gian đã ghi trong hợp đồng (Trường hợp Bên A đưa phương tiện đến địa điểm bốc hàng mà bên B chưa có hàng để giao hoặc chưa thể vận chuyển hàng đi do những lý do khác thì bên B phải chịu thiệt hại do mình gây ra cho bên A, cụ thể: chậm 1 ngày sẽ bị phạt số tiền là ………………..Xe/Ngày

Trường hợp xe đã chở hàng đến địa điểm trả hàng nhưng vì lý do chủ quan nào đó mà bên B không giao được hàng thì khi đó bên B sẽ phải chịu chi phí lưu kho bãi, chi phí ăn nghỉ lái xe, và sẽ bị phạt ngày lưu xe. Cụ thể 1 ngày xe lưu bị phạt 500 000đ Xe/ngày.

Bên B đảm bảo tính pháp lý của hàng hóa đảm bảo đủ giấy tờ hợp lệ, có đầy đủ chứng từ hóa đơn, phiếu xuất kho và các giấy tờ liên quan đến hàng hóa khác theo quy định.

Bên B tự chịu trách nhiệm xếp dỡ lên xuống hàng.

Có trách nhiệm thanh toán tiền thuê vận chuyển đúng như hợp đồng

 1. Trách nhiệm của Bên A.

Bên A đảm bảo xe tốt đến địa điểm bốc hàng đúng giờ, lái xe phục vụ nhiệt tình, xe đảm bảo có đầy đủ mái che đậy hàng hóa (mái che bằng vải bạt hoặc tôn).

Xe có đầy đủ giấy tờ cho phương tiện đi lại hợp lệ, xe đảm bảo đạt tiêu chuẩn đăng kiểm do nhà nước quy định.

Lái xe có trách nhiệm và cùng người đi áp tải hàng hóa bảo quản hàng hóa tuyệt đối an toàn trong quá trình vận chuyển trên đường.

Bên A có quyền đơn phương hủy hợp đồng khi xét thấy hàng hóa bên B thuê vận chuyển không đúng chủng loại, trọng lượng, số lượng, loại hàng hóa hoặc không có hàng để vận chuyển mà bên B đã ghi trong hợp đồng. Và khi đó Bên B sẽ phải chịu

Bồi thường thiệt hại cho bên A tương đương với 30% tổng giá trị cước phí.

Lái xe có quyền từ chối vận chuyển vượt quá số người theo quy định,không đi vào đường cấm, đường chật hẹp ,nguy hiểm,không vận chuyển hàng hoá,hành lý ,hàng Quốc cấm trái pháp luật.

Điều 4: Giá thuê và hình thức thanh toán:

Giá thuê vận chuyển :…………………………………………………(.Bằng chữ………………

………………………………………………………………………………………………….

Giá trên…. …bao gồm thuế VAT 10%

Chi Phí, Cầu phà,Bến bãi Bên (…..) ăn nghỉ của lái xe bên (………)

Thanh toán bằng tiền mặt hoặc hoặc chuyển khoản.

Sau khi ký hợp đồng bên A phải đặt cọc trước số tiền ……………………………..tương đương ……% của giá trị hợp đồng bằng hình thức chuyển khoản theo số tài khoản ghi trên Hợp đồng hoặc tiền mặt. Số tiền còn lại sẽ thanh toán hết sau khi bên A hoàn thành quá trình vận chuyển.

Những Thỏa thuận khác……………………………………………………………………

Điều 5: Cam kết chung và giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê xe vận chuyển

Hai bên phải bảo đảm thực hiện hợp đồng đã ký kết. Trường hợp một trong hai bên đơn phương phá bỏ hợp đồng mà không có lý do chính đáng thì phải chịu phạt 10% Tổng giá trị hợp đồng và bồi thường mọi thiệt hại trực tiếp,và gián tiếp mà bên phá bỏ hợp đồng gây ra cho bên kia.

Hai bên chủ động thông báo cho nhau biết tiến độ thực hiện hợp đồng thuê xe vận chuyển.

Nếu có bất kỳ phát sinh gì hai bên phải kịp thời thông báo cho nhau biết và tích cực bàn bạc giải quyết trên cơ sở thỏa thuận,bình đẳng ,cùng có lợi.

Trường hợp các bên không tự giải quyêt được thì thống nhất sẽ khiếu nại lên tòa án nhân dan thành phố Hà Nội là cơ quan có đủ thẩm quyền giải quyết những tranh chấp trong hợp đồng này.

Chi phí cho những hoạt động kiểm tra xác minh và lệ phí tòa án do bên có lỗi chịu.

Điều 6: Hiệu lực của hợp đồng

Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày ký và sẽ tự hết hiệu lưc khi các bên hoàn thành mọi nghĩa vụ theo các điều khoản của hợp đồng này.

Hợp đồng này được thành lập 02 bản có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ 01 bản..

BÊN CHO THUÊ

(ký và ghi rõ họ tên)

BÊN THUÊ

(ký và ghi rõ họ tên)

3. Các câu hỏi thường gặp.

Rủi ro khi sử dụng mẫu hợp đồng thuê xe vận chuyển là gì?

 • Hợp đồng mẫu tràn lan trên mạng không được kiểm chứng về mặt hiệu lực pháp lý trong các điều khoản dẫn đến tiềm ẩn rủi ro về hình thức và hiệu lực của hợp đồng.
 • Hợp đồng mẫu được soạn thảo trên những điều khoản cơ bản và chung chung, không rõ ràng về mặt chủ thể và đối tượng của hợp đồng dẫn đến hợp đồng thiếu sự chặt chẽ, thiếu sự rằng buộc và không làm rõ được đối tượng của hợp đồng.

Hợp đồng thuê xe ô tô là gì?

 • Hợp đồng thuê tài sản (ô tô) là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó các bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê tài sản phải trả tiền thuê.

 Cước phí vận chuyển là gì?

 • Phí vận chuyển là khoản tiền mà người thuê vận chuyển phải trả cho người vận chuyển để người này vận chuyển hàng theo những điều kiện mà hai bên đã thoả thuận trong hợp đồng vận chuyển.

Các phương thức vận chuyển hàng hóa hiện nay gồm những gì?

 • Vận tải đường bộ: Hàng hóa được vận chuyển chủ yếu bằng xe khách, xe tải rất linh hoạt mà giá cả lại phải chăng nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn.
 • Vận tải đường thủy: Tuy không được linh hoạt như phương thức vận chuyển đường bộ nhưng cách vận chuyển này cũng được nhiều người lựa chọn vì giá rẻ và vận chuyển được khối lượng hàng lớn đi xa như xuất khẩu hoặc vận chuyển Bắc Nam.
 • Vận tải đường sắt: Không được linh hoạt và thời gian vận chuyển hàng hóa lâu chính là điểm trừ khiến cho phương thức vận chuyển hàng hóa này ngày càng có ít người lựa chọn.
 • Vận tải hàng hóa đường hàng không: Đây là phương thức vận chuyển hàng hóa nhanh nhất hiện nay nhưng khối lượng hàng vận chuyển bị hạn chế và giá thành cao.

4. Kết luận. 

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về mẫu hợp đồng thuê xe vận chuyển và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến mẫu hợp đồng thuê xe vận chuyển. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về mẫu hợp đồng thuê xe vận chuyển vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

✅ Mẫu: ⭕ hợp đồng thuê xe vận chuyển
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo