Mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh bị mất (cập nhật 2022)

Hà My

Mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh bị mất (cập nhật 2022)

Hà My

31/12/2021

Giấy khai sinh là một trong những giấy tờ rất quan trọng đối với mỗi công dân bởi nó được xem là giấy tờ hộ tịch gốc của một người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vì một vài lý do khiến cho giấy khai sinh bị mất hoặc bị hư hỏng khiến nhiều người có nhu cầu muốn làm lại giấy khai sinh. Bài viết này cung cấp cho quý bạn đọc mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh bị mất, mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng sinh để bạn có thể dễ dàng thực hiện việc xin cấp lại giấy khai sinh bị mất.

mau don xin cap lai giay khai sinh bi matMẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh bị mất

1. Mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh bị mất được hiểu như thế nào?

Mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh bị mất, mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng sinh được hiểu là mẫu văn bản, mẫu tờ khi được cá nhân lập ra và gửi tới cơ quan có thẩm quyền để khai về việc muốn đăng ký lại giấy khai sinh. Theo đó, tờ khai, đơn xin cấp lại giấy khai sinh cần phải nêu rõ thông tin cá nhân của người khai, quan hệ với người được khai sinh lại, thông tin người được khai sinh lại, thông tin về cha, mẹ của người khai sinh lại,….

2. Hồ sơ xin cấp lại giấy khai sinh khi bị mất

Theo quy định của pháp luật, việc xin cấp giấy khai sinh là một thủ tục hành chính. Do đó, để có thể tiến hành việc xin cấp giấy khai sinh lại thì người muốn tiến hành việc xin giấy khai sinh lại khi bị mất giấy khai sinh phải chuẩn bị hồ sơ yêu cầu đăng ký lại khai sinh và nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền. Theo đó,  hồ sơ yêu cầu đăng ký lại khai sinh bao gồm những giấy tờ như sau:

Tờ khai đăng ký lại khai sinh theo mẫu, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã nộp đủ các giấy tờ hiện có.

– Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có thông tin liên quan đến nội dung khai sinh, gồm:

+ Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh); Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

+ Trường hợp người yêu cầu không có giấy tờ nêu trên thì phải nộp bản sao giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ như: Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú; Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, hồ sơ học tập do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận; giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân.

– Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký lại khai sinh. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Như vậy có thể thấy rằng Tờ khai đăng ký lại khai sinh hay còn gọi là mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh bị mất, mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng sinh là một trong những giấy tờ thuộc bộ hồ sơ người có nhu cầu khai sinh lại nộp cho cơ quan có thẩm quyền để tiến hành thủ tục xin được làm lại giấy khai sinh.

3. Mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh bị mất mới nhất do công ty Luật ACC cung cấp

Hiện nay, mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh bị mất, mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng sinh hay tờ khai đăng ký lại khai sinh được viết theo thể thức, theo mẫu do pháp luật quy định như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TỜ KHAI ĐĂNG KÝ LẠI KHAI SINH

        Kính gửi:

Họ, chữ đệm, tên người yêu cầu: …………………………………

Nơi cư trú: ………………………………………………………………

Giấy tờ tùy thân: ………………………………………………………………

Quan hệ với người được khai sinh: …………………………………

Đề nghị cơ quan đăng ký lại khai sinh cho người có tên dưới đây: 

Họ, chữ đệm, tên: ………………………………………………………………  

Ngày, tháng, năm sinh: ………………ghi bằng chữ:……..…………………………

Giới tính:………………….. Dân tộc: ……….. Quốc tịch: ………………..

Nơi sinh:………………………………………………………………

Quê quán: ………………………………………………………………

Họ, chữ đệm, tên người mẹ:………………………………………………………………

Năm sinh:……………………………Dân tộc:……………..Quốc tịch: …………………

Nơi cư trú: ………………………………………………………………

Họ, chữ đệm, tên người cha: ………………………………………………………………

Năm sinh: ………………Dân tộc:……………..Quốc tịch: ………………………………

Nơi cư trú: ………………………………………………………………

Đã đăng ký khai sinh tại: ………………………………………………………………

(Ghi tên cơ quan đã đăng ký khai sinh trước đây)

Giấy khai sinh số: ………………………….., quyển số ………. ngày …… / ………./……………

Tôi cam đoan những nội dung khai trên đây là đúng sự thật và đã nộp đủ các giấy tờ hiện có. Tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cam đoan của mình.

                                Làm tại: …………, ngày ……….. tháng ……… năm …………..

Người yêu cầu

(Ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên)

Trên đây là những vấn đề liên quan đến mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh bị mất, mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng sinh. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ Tư vấn Hướng dẫn viết mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh bị mất, mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng sinh chi tiết, mới nhất 2022. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh bị mất, mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng sinh và muốn nhận được sự tư vấn liên quan đến vấn đề như hướng dẫn cách viết đơn đúng thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận