Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả sổ bảo hiểm (2022)

Quỳnh Anh

Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả sổ bảo hiểm (2022)

Quỳnh Anh

04/01/2022

Với đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm và lành nghề cùng thời gian thực hiện đảm bảo, Luật ACC luôn đem đến các dịch vụ pháp lý trọn gói, giá rẻ một cách tận tâm cho quý khách. Trong đó có các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, soạn thảo hồ sơ, cung cấp các mẫu giấy tờ trong đó có mẫu đơn khiếu nại công ty không trả sổ bảo hiểm. Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

bao hiem xa hoi tu nguyen

Bảo hiểm xã hội

1. Có được khiếu nại công ty không trả sổ bảo hiểm không?

Tại khoản 2, Điều 18, Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định quyền của người lao động: “Được cấp và quản lý sổ BHXH”

Tại khoản 5, Điều 21, Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định: “Trách nhiệm của người sử dụng lao động là phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Bộ luật lao động 2019 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động: “Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động”

Vì vậy, người sử dụng lao động có trách nhiệm làm thủ tục xác nhận quá trình đóng BHXH và trả sổ BHXH cho người lao động. Trong trường hợp công ty cố tình không trả sổ BHXH có thể làm đơn khiếu nại lên Ban giám đốc công ty hoặc thông qua tổ chức Công đoàn tại công ty để khiếu nại về việc không trả sổ BHXH.

Nếu chưa được công ty giải quyết thỏa đáng thì bạn có thể gửi đơn đến cơ quan quản lý ở địa phương nơi Công ty đặt trụ sở để cơ quan này giải quyết buộc công ty trả lại sổ BHXH.

2. Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả sổ bảo hiểm

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do –  Hạnh phúc

—–o0o—–

………, ngày…. tháng…. năm…….

ĐƠN KHIẾU NẠI CÔNG TY KHÔNG TRẢ HỒ SƠ BẢO HIỂM

 (V/v: Công ty………….. không trả sổ bảo hiểm xã hội)

– Căn cứ Bộ luật lao động năm 2012;

– Căn cứ…

Kính gửi: – CÔNG TY……………

Tôi tên là:………………………… Sinh năm:……………

Chứng minh nhân dân số:………… do CA……………… cấp ngày…./…./…….

Địa chỉ thường trú:…………………

Hiện đang cư trú tại:…………………

Số điện thoại liên hệ:…………………

Là: Người lao động làm việc cho Quý Công ty theo Hợp đồng lao động số:………….. từ ngày…/…./……

Tôi xin được trình bày sự việc như sau:……

(Trình bày về sự kiện dẫn đến việc viết đơn khiếu nại)

Căn cứ Điểm a, Khoản 3 Điều 48 Bộ luật lao động năm 2019:

“Điều 48. Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động

  1. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:
  2. a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

Tôi nhận thấy, việc………………. giữ sổ bảo hiểm xã hội của tôi là không đúng với quy định của pháp luật. Điều này làm tôi không thể thực hiện được các thủ tục để được hưởng các chế độ về trợ cấp……/ tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty mới. Làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp của tôi.

Do đó, tôi làm đơn này để kính đề nghị Quý cơ quan xem xét và giải quyết. Yêu cầu…………… thực hiện việc trả lại sổ bảo hiểm cho tôi theo quy định trên. Đồng thời….. (đưa ra yêu cầu thêm của bản thân về bồi thường thiệt hại, hình thức xử lý, nếu có)

Tôi xin cam đoan những thông tin mà bản thân đã nêu trên đây là hoàn toàn đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của những thông tin này.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn, là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan đến thủ tục, giấy tờ, mẫu văn bản thông dụng thực tế trên hiện nay. Với mẫu đơn khiếu nại công ty không trả sổ bảo hiểm trọn gói, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn trong mọi bước đi của mình. Vì thế, nếu có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận dịch vụ tốt nhất qua các thông tin được chúng tôi cung cấp bên dưới:

  • Hotline tư vấn pháp luật: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Khiếu nại: 1800.0006
  • Văn phòng: (028) 777.00.888
  • Mail: info@accgroup.vn
Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận