CÔNG TY LUẬT ACC

Mẫu biên bản hủy hàng hóa bị hỏng (Cập nhật 2021)

Đàm Như

Mẫu biên bản hủy hàng hóa bị hỏng (Cập nhật 2021)

Đàm Như

08/12/2021

Hiện nay, trong việc sản xuất kinh doanh hàng hóa không thể tránh khỏi việc hàng hóa bị hỏng. Khi đó, các doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục tiêu hủy hàng hóa bị hỏng. Tuy nhiên, để ghi nhận về hoạt động tiêu hủy này để làm căn cứ cho những thủ tục liên quan, các công ty cần xác nhận bằng biên bản theo mẫu biên bản hủy hàng hóa bị hỏng (Cập nhật 2021). Do vậy, trong bài viết này, ACC sẽ cung cấp tới quý khách hàng thông tin về mẫu biên bản hủy hàng hóa bị hỏng (Cập nhật 2021).

1 16

Mẫu biên bản hủy hàng hóa bị hỏng (Cập nhật 2021)

          1. Hàng hóa bị hỏng là gì?

Hàng hóa bị hư hỏng là những hàng hóa trong quá trình sản xuất, vận chuyển gặp phải sự cố khiến không thể duy trì trạng thái nguyên vẹn ban đầu về mặt hình thức, chất lượng, bị hỏng do quá sinh hóa tự nhiên hoặc hết hạn sử dụng.

         2.  Nguyên nhân hàng hóa bị hỏng?

Nguyên nhân và các dạng hư hỏng hàng hóa có thể liệt kê được gồm các dạng chính sau:

– Hàng hóa bị hư hỏng trước khi xếp lên phương tiện vận tải: Trường hợp này, nếu phát hiện được, người vận tải có quyền trả lại hoặc nhận vận chuyển với điều kiện đã kiểm tra kỹ và ghi chú lên chứng từ vận tải. Nhưng đối với trường hợp này thì nhà vận tải nên có xác nhận rõ rằng bằng văn bản hoặc bằng mail với phía chủ hàng trước khi xếp hàng lên phương tiện.

– Do chất xếp hàng không đúng cách: Xếp hàng không đúng cách đầu tiên phải kể đến là việc xếp hàng không đảm bảo an toàn kỹ thuật làm cho hàng bị va chạm với phương tiện vận tải dẫn tới móp méo, xếp chồng lên nhau quá nhiều dẫn tới những kiện hàng dưới cùng bị đè bẹp hoặc rách vỡ, hư hỏng do tác động của hàng bên cạnh điều này thường xảy ra đối với các hàng xếp chung với nhau trong container, hầm tàu hoặc thùng xe tải kín (bị nhiễm ẩm do hàng bên cạnh tỏa ẩm nhiều, rỉ sét do hàng lỏng rò rỉ, bị bẩn do lẫn hàng hay nhiễm bụi do cách li không tốt). Chèn lót, chằng buộc (lashing) không tốt cũng là nguyên nhân gây hư hỏng hàng hóa.

– Do bảo quản kém: Trong quá trình vận chuyển không đảm bảo được chế độ ẩm, nhiệt, thông thoáng thích hợp làm cho hàng bị ẩm mốc, hay rỉ sét, cong vênh. Một số loại hàng có thể bị cháy, nổ, hóa lỏng hay giảm phẩm chất khi không được bảo quản đúng kỹ thuật. (ví dụ: vận chuyển gỗ, gỗ bị nứt nẻ, cong vênh là do độ ẩm không đúng cách).

– Do ảnh hưởng thời tiết xấu: Trong vận tải bộ cũng như vận tải biển thì thời tiết góp phần rất lớn vào việc hư hỏng hàng hóa nếu không có những phương án khắc phục thì việc hư hỏng là không thể tránh khỏi. Hoặc các thảm họa siêu nhiên như động đất, sóng thần … Nhưng xét cho cùng thì vẫn là do con người không mẫn cán dẫn tới hư hỏng hàng hóa. Phải luôn cập nhật thông tin thời tiết trước khi vận chuyển có lộ trình và tiến độ phù hợp.

– Do hậu quả của các tai nạn, đâm va gây lật xe, chìm tàu, cháy nổ: Nguyên nhân này không thường xuyên xảy ra trong quá trình vận chuyển nhưng một khi đã xảy ra thì hẩu quả vô cùng nghê gớm có thể dẫn tới hư hỏng 100% lượng hàng vận chuyển.

– Do chậm giao hàng: Đối với các mặt hàng nhạy cảm với thời tiết đặc biệt là các mặt hàng bảo quản lạnh thì việc giao hàng chậm là một trong những nguyên nhân có thể gây hư hỏng hàng hóa là chính.

– Do những khuyết tật ẩn tỳ bên trong hàng hóa: Có những khuyết tật bên trong hàng hóa dẫn đến việc hư hỏng hàng hóa (ví dụ: lỗ khí trong kết cấu – vì các mặt hàng được đúc như sắt, thép, gang, bê tông luôn tiềm ẩn những lỗ khí bên trong làm cho khả năng chịu lực của hàng kém dẫn tới hàng bị gãy vỡ).

– Do côn trùng, nấm mốc, dịch bệnh: Đối với các mặt hàng có nguồn gốc từ tự nhiên (gỗ hoặc sản phẩm của gỗ, nông sản, động vật sống) thì rất dễ bị hư phải bởi các yếu tố này. Cách phòng tránh là cần chuẩn bị kỹ công tác hun trùng, diệt mốc, hạn chế dịch bệnh.

         3. Hủy hàng hóa bị hỏng là gì?

Hủy hàng hóa bị hỏng là việc doanh nghiệp thu hồi và tiêu hủy hàng hóa đã hỏng theo quy trình tiêu hủy hàng hóa do nhà nước quy định hoặc doanh nghiệp tự xây dựng.

4. Biên bản hủy hàng hóa bị hỏng là gì?

Biên bản hủy hàng hóa bị hỏng là biên bản ghi lại toàn bộ nội dung xác định hàng hóa hỏng, nhằm mục đích tiêu hủy hàng hóa hỏng, xác nhận hàng hóa bị lỗi, đưa ra hình thức xử lý.

 5. Mẫu biên bản hủy hàng hóa bị hỏng

Công ty…… CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Ngày….tháng…năm……

BIÊN BẢN HỦY HÀNG HÓA BỊ HỎNG

 

Căn cứ Quyết định 01/HH/QĐ/….. ngày …/…/….. của Giám đốc Công ty CP ….

Căn cứ biên bản kiểm kê và đề nghị huỷ hàng bị hỏng của các bộ phận thuộc Công ty CP ….

Hôm nay ngày …tháng ….năm…. tại kho … của Công ty CP …. chúng tôi gồm:

1…..           Chức vụ:……

2….            Chức vụ:…..…

3….            Chức vụ:…..

Cùng nhau tiêu huỷ số lượng hàng hoá bị hỏng theo bảng kê dưới đây:

STT Tên hàng hoá ĐVT Số lượng Ngày nhập Ngày hết hạn sử dụng
1
2
3
4
5
Kế toán Nhân viên kho hàng Bảo vệ Giám đốc
(ký, họ tên) (ký, họ tên) (ký, họ tên) (ký, họ tên)

Nói tóm lại, qua bài viết trên, ACC Group đã gửi tới quý khách hàng thông tin về mẫu biên bản hủy hàng hóa bị hỏng (Cập nhật 2021). Mong rằng quý khách hàng tin tưởng và sử dụng mẫu biên bản hủy hàng hóa bị hỏng (Cập nhật 2021) theo như ACC Group đã cung cấp. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc yêu cầu cụ thể về mẫu biên bản hủy hàng hóa bị hỏng (Cập nhật 2021), quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với ACC Group để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

2.3/5 - (3 bình chọn)

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ