Mất sổ đăng kiểm có làm lại được không? [Chi tiết 2023]

Đăng kiểm ô tô là việc tiến hành kiểm tra, kiểm định chất lượng xe ô tô có đạt tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật và mức độ bảo vệ môi trường hay không. Nếu xe đạt yêu cầu sẽ được cấp hoặc gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường. Vậy Mất sổ đăng kiểm có làm lại được không? Hãy cùng Luật ACC tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Huong Dan Lam Thu Tuc Dang Kiem O To Va Muc Phi Moi Nhat 202202141340035426

1. Đăng kiểm là gì?

Đăng kiểm là (Cơ quan nhà nước) kiểm tra, giám sát, xác nhận việc tuân thủ các tiêu chuẩn bảo đảm an toàn vận hành các phương tiện cơ giới đường bộ và đường thủy, an toàn của người và hàng hóa ở trên các phương tiện đó.

2. Khi mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô thì phải làm gì?

Để được tham gia hoạt động giao thông đường bộ thì phải có giấy đăng kiểm xe ô tô. Trường hợp mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô thì phải tiến hành hoạt động xin cấp lại với những bộ hồ sơ đã quy định.

Căn cứ vào điểm c, Khoản 1, Điều 58, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định điều kiện của người lái xe tham gia giao thông là phải có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới và Chủ phương tiện, người lái xe ô tô chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định (Khoản 5, Điều 55).

Bên cạnh đó, căn cứ quy định về đơn vị đăng kiểm có nhu cầu lập 01 (một) bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam. Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới được cấp lại trong các trường hợp sau:

– Trường hợp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới bị mất, bị hỏng;

– Trường hợp đơn vị đăng kiểm xe cơ giới có sự thay đổi về vị trí, mặt bằng, xưởng kiểm định, bố trí dây chuyền kiểm định khác với hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới đã được cấp hoặc thay đổi về thiết bị kiểm tra làm ảnh hưởng đến số lượng dây chuyền kiểm định được hoạt động;

– Trường hợp thay đổi về nhân sự làm ảnh hưởng đến số lượng dây chuyền được hoạt động.

Như vậy, khi mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô thì phải xin cấp lại Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (Giấy đăng kiểm ô tô).

3. Thủ tục cấp lại khi mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô 

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ xin cấp lại giấy tờ đăng kiểm

Hồ sơ gồm:

 • Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính.
 • Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Trung tâm đăng kiểm của Sở Giao thông vận tải

 • Trung tâm đăng kiểm – Sở Giao thông vận tải tiếp nhận hồ sơ: kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ; nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì thu phí.

Bước 3: Chủ phương tiện đưa phương phương tiện vào kiểm định

 • Trung tâm đăng kiểm Thông báo chủ phương tiện chờ đến lượt đưa phương tiện vào kiểm định.
 • Bộ phận chuyên môn của Trung tâm đăng kiểm – Sở Giao thông vận tải tiến hành kiểm định, in giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định trình lãnh đạo đơn vị đăng kiểm ký.

Bước 4: Nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Trung tâm đăng kiểm của Sở Giao thông vận tải

 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ trả sổ kiểm định cùng giấy chứng nhận kiểm định cho chủ phương tiện và chuyển tem kiểm định cho đăng kiểm viên dán vào xe.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp của Luật ACC về Mất sổ đăng kiểm có làm lại được không? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý bạn đọc còn có thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website hoặc Hotline để được hỗ trợ giải đáp.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo