messenger whatsapp viber zalo phone mail

Thủ tục làm lại khi bị mất giấy tờ xe [Chi tiết 2022]

Khi bị mất đăng ký xe máy chính chủ phương tiện có thể xin cấp lại theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Mỗi hình thức sẽ có quy trình riêng, trong đó xin cấp lại trực tuyến giúp chủ xe tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Mời bạn tham khảo: Thủ tục làm lại khi bị mất giấy tờ xe [Chi tiết 2022].

Tìm hiểu thủ tục làm lại giấy tờ xe máy mất bao lâu?

Thủ tục làm lại khi bị mất giấy tờ xe [Chi tiết 2022]

1. Thủ tục làm lại khi bị mất giấy tờ xe máy chính chủ

Khi bị mất đăng ký xe máy chính chủ phương tiện có thể xin cấp lại theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Mỗi hình thức sẽ có quy trình riêng, trong đó xin cấp lại trực tuyến giúp chủ xe tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

1.1. Thủ tục xin cấp lại giấy tờ xe theo hình thức trực tiếp

Thủ tục đăng ký trực tiếp là hình thức xin cấp lại giấy tờ truyền thống, bao gồm 2 bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật (Đối với người Việt Nam, người nước ngoài, cơ quan tổ chức). Hồ sơ bao gồm:
  • Giấy khai đăng ký xe theo Mẫu số 01 Thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an.
  • Giấy tờ của chủ xe.
   • Đối với người Việt Nam:
    • Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu.
    • Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp Trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).
    • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: Xuất trình sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.
   • Đối với người nước ngoài:
    • Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).
    • Người nước ngoài làm việc, học tập ở Việt Nam: Xuất trình thị thực (visa) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa.
   • Đối với cơ quan, tổ chức:
    • Cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe, Xe doanh nghiệp quân đội phải có Giấy giới thiệu do Thủ trưởng Cục Xe – Máy, Bộ Quốc phòng ký đóng dấu.
    • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe.
    • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Xuất trình căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) của người đến đăng ký xe.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền

Khi làm lại giấy tờ xe bị mất chính chủ, chủ xe cần nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ đến Cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất. Sau đó, cán bộ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ của chủ xe; giấy khai đăng ký xe, kiểm tra thực tế xe (đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn xe máy).

Nếu hồ sơ đăng ký xe chưa đầy đủ theo quy định, cán bộ sẽ hướng dẫn cho chủ xe hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, cán bộ sẽ cấp giấy hẹn cho chủ xe.

Chủ xe có giấy đăng ký xe không chính chủ mà bị mất, khi muốn làm lại phải có giấy ủy quyền của chủ cũ (có công chứng). Sau đó cầm tờ giấy ủy quyền này cùng CMND (hoặc CCCD) của mình để đi làm lại giấy đăng ký xe.

1.2. Làm lại giấy tờ xe bị mất bằng hình thức trực tuyến

Làm lại giấy tờ xe trực tuyến giúp chủ phương tiện tiết kiệm thời gian, hạn chế việc đi lại đến cơ quan hành chính để khai báo. Trình tự đăng ký giấy tờ xe trực tuyến bao gồm 6 bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập trang đăng ký xe của Cục Cảnh sát Giao thông.
 • Bước 2: Chọn loại xe, điểm đăng ký nơi chủ xe thường trú, sau đó điền đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin xe.
 • Bước 4: Tick xác nhận loại giấy tờ đã có và điền địa chỉ nơi đăng ký, ngày đăng ký. Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số là không bắt buộc.
 • Bước 5: Bấm Đăng ký. Chủ xe sẽ nhận được thông báo xác nhận đã gửi thành công.
 • Bước 6: Truy cập vào Email đã điền trong form đăng ký để xem thư thông báo khai báo hồ sơ của Cục Cảnh sát Giao thông. Người dân liên hệ số điện thoại được ghi ở phía dưới để gặp cán bộ hướng dẫn địa điểm, thời gian cụ thể đến hoàn tất thủ tục.
Chủ xe bị mất đăng ký xe máy chính chủ có thể đăng ký trực tuyến

2. Những lưu ý khi làm lại giấy tờ cho người bị mất giấy tờ xe máy chính chủ

Khi làm lại giấy tờ xe bị mất chính chủ, chủ phương tiện có thể ủy quyền cho người khác đến đăng ký (mang theo giấy tờ của chủ xe và căn cước công dân của người được ủy quyền). Khi đến làm thủ tục, chủ xe không cần mang theo phương tiện (trừ trường hợp có sự thay đổi hình thức như thay đổi màu sơn, có cải tạo xe).

Người dùng sẽ được giữ nguyên biển số 5 số khi cấp lại giấy tờ. Trường hợp xe sử dụng biển 3 số hoặc 4 số thì đổi sang biển 5 số và phải nộp lại biển số cũ. Thời gian cấp lại giấy tờ cho người bị mất giấy tờ xe máy chính chủ là 30 ngày từ ngày đăng ký hợp lệ.

3. Giải đáp một số thắc mắc về việc bị mất giấy tờ xe máy chính chủ

Trong quá trình làm thủ tục cấp lại giấy tờ, người dân còn nhiều thắc mắc về thời gian, lệ phí hay mức phạt khi không có giấy tờ xe. Dưới đây là những giải đáp giúp người dùng an tâm hơn khi thực hiện các thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe.

3.1. Lệ phí cấp lại giấy đăng ký xe máy là bao nhiêu?

Khi bị mất giấy tờ xe máy chính chủ, lệ phí cấp lại giấy đăng ký xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao) kèm theo biển số (áp dụng chung cho cả 3 khu vực I, II, III) là 50.000 đồng/lần/xe. Ngoài ra, việc cấp lại giấy đăng ký xe máy không kèm theo biển số là 30.000 đồng/lần/xe.

3.2. Thời gian cấp lại giấy đăng ký xe máy là bao lâu?

Chủ xe sẽ được cấp lại giấy tờ trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe.

3.3. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có giấy tờ xe bị phạt bao nhiêu?

Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng khi điều khiển xe ô tô không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe tương tự xe ô tô).

Theo điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng.

Điều 19 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng khi điều khiển máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên dùng không có Giấy đăng ký xe hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc).

Khi bị mất giấy tờ xe máy chính chủ, chủ phương tiện có thể gặp rất nhiều bất tiện, thậm chí bị phạt hành chính nếu cố tình tham gia giao thông. Vì vậy, việc nhanh chóng làm lại giấy tờ xe là rất cần thiết. Chủ xe có thể lựa chọn hình thức đăng ký trực tiếp hoặc trực tuyến để tiết kiệm thời gian, phù hợp cho việc di chuyển.

 

Trên đây là một số thông tin về Thủ tục làm lại khi bị mất giấy tờ xe [Chi tiết 2022] – Công ty Luật ACC, mời bạn đọc thêm tham khảo và nếu có thêm những thắc mắc về bài viết này hay những vấn đề pháp lý khác về dịch vụ luật sư, tư vấn nhà đất, thành lập doanh nghiệp… hãy liên hệ với ACC theo thông tin bên dưới để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả từ đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm từ chúng tôi. ACC đồng hành pháp lý cùng bạn.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC chuyên dịch vụ làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyên xin giấy phép vsattp trọn gói.

  Lượt xem: 2.822

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh [...]

  Lượt xem: 2.261

  Bảng giá dịch vụ kế toán trọn gói toàn quốc [2023]

  Nội dung bài viết:1. Thủ tục làm lại khi bị mất giấy tờ xe máy chính chủ1.1. Thủ tục xin cấp lại giấy tờ xe theo hình thức trực tiếp2. Những lưu ý khi làm lại giấy tờ cho người bị mất giấy tờ xe máy chính chủ3. Giải đáp một số thắc mắc về [...]

  Lượt xem: 2.822

  Dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá ưu đãi (Cập nhật 2023)

  Dưới đây chúng ta sẽ cùng ACC tìm hiểu về Dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm cùng phương châm “đồng hành pháp lý cùng doanh nghiệp”. ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn [...]

  Lượt xem: 2.221

  Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính (trọn gói , uy tín) [2023]

  Nội dung bài viết:1. Thủ tục làm lại khi bị mất giấy tờ xe máy chính chủ1.1. Thủ tục xin cấp lại giấy tờ xe theo hình thức trực tiếp2. Những lưu ý khi làm lại giấy tờ cho người bị mất giấy tờ xe máy chính chủ3. Giải đáp một số thắc mắc về [...]

  Lượt xem: 2.113

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định 2023-2024

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến [...]

  Lượt xem: 2.013

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *