CÔNG TY LUẬT ACC

Thủ tục cấp lại khi mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô năm 2022

Quỳnh Anh

Thủ tục cấp lại khi mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô năm 2022

Quỳnh Anh

21/09/2021

Đăng kiểm ô tô là việc tiến hành kiểm tra, kiểm định chất lượng xe ô tô có đạt tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật và mức độ bảo vệ môi trường hay không. Nếu xe đạt yêu cầu sẽ được cấp hoặc gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường. Để thuận tiện cho quý khách tiến hành những thủ tục này, trong bài viết dưới đây, Luật ACC sẽ hướng dẫn các bạn Thủ tục cấp lại khi mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô năm 2022.

cap lai giay to xe 2021

Ô tô phải được đăng kiểm để được lưu thông

1. Khi mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô thì phải làm gì?

Để được tham gia hoạt động giao thông đường bộ thì phải có giấy đăng kiểm xe ô tô. Trường hợp mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô thì phải tiến hành hoạt động xin cấp lại với những bộ hồ sơ đã quy định.

Căn cứ vào điểm c, Khoản 1, Điều 58, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định điều kiện của người lái xe tham gia giao thông là phải có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới và Chủ phương tiện, người lái xe ô tô chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định (Khoản 5, Điều 55).

Bên cạnh đó, căn cứ quy định về đơn vị đăng kiểm có nhu cầu lập 01 (một) bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam. Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới được cấp lại trong các trường hợp sau:

– Trường hợp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới bị mất, bị hỏng;

– Trường hợp đơn vị đăng kiểm xe cơ giới có sự thay đổi về vị trí, mặt bằng, xưởng kiểm định, bố trí dây chuyền kiểm định khác với hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới đã được cấp hoặc thay đổi về thiết bị kiểm tra làm ảnh hưởng đến số lượng dây chuyền kiểm định được hoạt động;

– Trường hợp thay đổi về nhân sự làm ảnh hưởng đến số lượng dây chuyền được hoạt động.

Như vậy, khi mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô thì phải xin cấp lại Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (Giấy đăng kiểm ô tô).

2. Thủ tục cấp lại khi mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô năm 2022

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ xin cấp lại giấy tờ đăng kiểm

Hồ sơ gồm:

  • Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính.
  • Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Trung tâm đăng kiểm của Sở Giao thông vận tải

  • Trung tâm đăng kiểm – Sở Giao thông vận tải tiếp nhận hồ sơ: kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ; nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì thu phí.

Bước 3: Chủ phương tiện đưa phương phương tiện vào kiểm định

  • Trung tâm đăng kiểm Thông báo chủ phương tiện chờ đến lượt đưa phương tiện vào kiểm định.
  • Bộ phận chuyên môn của Trung tâm đăng kiểm – Sở Giao thông vận tải tiến hành kiểm định, in giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định trình lãnh đạo đơn vị đăng kiểm ký.

Bước 4: Nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Trung tâm đăng kiểm của Sở Giao thông vận tải

  • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ trả sổ kiểm định cùng giấy chứng nhận kiểm định cho chủ phương tiện và chuyển tem kiểm định cho đăng kiểm viên dán vào xe.

3. Một số câu hỏi thường gặp

ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý trong thời gian bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc, kể từ nhận được đầy đủ hồ sơ.

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với giá cả hợp lý.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Đăng kiểm là gì?

Đăng kiểm là (Cơ quan nhà nước) kiểm tra, giám sát, xác nhận việc tuân thủ các tiêu chuẩn bảo đảm an toàn vận hành các phương tiện cơ giới đường bộ và đường thủy, an toàn của người và hàng hóa ở trên các phương tiện đó.

Những thông tin trên đây của chúng tôi đã phần nào giải quyết được cho quý khách hàng các thông tin về Thủ tục cấp lại khi mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô năm 2022. Khi cảm thấy đây là một thủ tục phức tạp và quý khách hàng gặp khó hay, hay có thông tin thắc mắc, có thể liên hệ với Luật ACC để nhận được tư vấn miễn phí, nhanh chóng, kịp thời. Dựa vào thông tin được cung cấp, đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ liên lạc lại trong thời gian sớm nhất:

  • Hotline: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Email: info@accgroup.vn
4/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ