Ly hôn khi con dưới 1 tuổi

Hôn nhân được coi là “nấm mồ của hạnh phúc” và cũng không một ai mong muốn ly hôn xảy ra, đặc biệt khi đã có con chung. Vấn đề về ly hôn khi có con chung không còn xa lạ nữa tuy nhiên vẫn còn nhiều phức tạp. Nếu bạn đang thắc mắc không biết ly hôn con dưới 1 tuổi thì có được hay không? Hay ly hôn con dưới 1 tuổi ở với ai? thì khi ấy Công ty Luật ACC là đơn vị bạn có thể hoàn toàn tin tưởng để hỗ trợ mình:

1. Căn cứ pháp lý áp dụng giải quyết ly hôn khi con dưới 1 tuổi

 • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
 • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
 • Các văn bản pháp luật liên quan...

2. Pháp luật quy định như thế nào về việc ly hôn khi con dưới 1 tuổi?

     Tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Theo đó, đối với trường hợp ly hôn khi con dưới 1 tuổi thì người chồng sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn theo khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. (1 tuổi = 12 tháng)

3. Lợi ích của khách hàng khi sử dụng dịch vụ ly hôn khi con dưới 1 tuổi của Công ty Luật ACC?

     Với nhiều năm kinh nghiệm và hỗ trợ thành công rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực tranh chấp hôn nhân và gia đình, Luật ACC tự hào dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn khi con dưới 1 tuổi là dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, đảm bảo hợp pháp, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí.

    Bên cạnh đó, Công ty Luật ACC cũng cung cấp dịch vụ liên quan đến quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi ly hôn có yếu tố nước ngoài.

    Chúng tôi luôn có một đội ngũ chuyên viên pháp lý, không những giải quyết các vấn đề pháp lý mà còn luôn cập nhật những thông tin mới nhất, nhanh chóng, kịp thời.         

    Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, Luật ACC luôn cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng. Đồng thời, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan giúp khách hàng cả khi kết thúc công việc.

    Ngoài ra, Dịch vụ của Công ty Luật ACC hỗ trợ khách hàng 24/7 cùng với đội ngũ nhân viên hỗ trợ tận nơi giúp khách hàng giảm đi thời gian và chi phí di chuyển.

4. Ly hôn con dưới 1 tuổi ở với ai?

     Hiện nay chưa có luật ly hôn khi con dưới 1 tuổi quy định về vấn đề ly hôn khi con dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

    Như vậy, trong trường này ly hôn khi con chưa đủ 36 tháng tuổi nên người mẹ được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, tuy nhiên người mẹ vẫn phải đáp ứng các điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con:

 4.1. Điều kiện về vật chất:

     Điều kiện vật chất là một trong những điều kiện vô cùng quan trọng. Đáp ứng đủ điều kiện vật chất, người mẹ cũng mới có thể chăm lo, mang lại lợi ích đầy đủ nhất cho con mình...

     4.2. Điều kiện về tinh thần

    Mẹ phải đảm bảo nuôi dưỡng con trong môi trường tốt nhất để con phát triển toàn diện cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Ngoài ra, cả hai bên phải đảm bảo được quỹ thời gian  để nuôi dưỡng và giáo dục con.

      4.3. Sức khỏe của mẹ

     Theo đó, người trực tiếp chăm sóc con phải có sức khỏe ổn định, đảm bảo để chăm sóc, nuôi dạy con được tốt nhất.

5. Thủ tục ly hôn khi con dưới 1 tuổi

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Sổ hộ khẩu
 • CMND/CCCD của hai vợ chồng
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 • Giấy khai sinh của con…..
 • Đơn xin ly hôn thuận tình/ không thuận tình

     Bước 2: Nộp hồ sơ

     Để tránh gây mất thời gian, cần xác định chính xác cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết để nộp hồ sơ:

 • Đối với thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi: hai vợ chồng thỏa thuận với nhau rồi nộp hồ sơ tới Tòa án nơi vợ hoặc chồng đang cư trú, sinh sống
 • Đối với trường hợp đơn phương ly hôn mà ở đây quyền thuộc về người vợ: gửi đơn đến Tòa án nơi chồng đang sinh sống, làm việc.

     Bước 3: Tòa án xem xét và giải quyết

Tòa án sẽ xem xét hồ sơ nếu thụ lý hay không thụ lý Tòa sẽ thông báo, nếu không đồng ý Tòa sẽ nêu lý do cụ thể

     Bước 4: Tòa án ra quyết định

     Sau khi xem xét, giải quyết với các bên, Tòa án sẽ ra quyết định: quan hệ hôn nhân chấm dứt,...

6. Quyền và nghĩa vụ của người cha trong trường hợp ly hôn khi con dưới 1 tuổi

     Về cơ bản người cha sẽ được quyền thăm nom con sau ly hôn và thực hiện nghĩa vụ của mình giống như trong trường hợp quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn. Người cha vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có đủ tài sản để nuôi mình. Đặc biệt người cha phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con… Tại điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định chi tiết nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

     Trên đây, Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về ly hôn khi con dưới 1 tuổi. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về ly hôn khi con dưới 1 tuổi hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: [email protected]
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1053 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo