Tranh chấp tài sản trong ly hôn đơn phương năm 2021

logo accACC
Hà My

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo đó, khi một cuộc hôn nhân bị rạn nứt bởi một hay nhiều lý do khiến cho một trong hai người muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này bằng cách nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn, đó có thể là một cuộc ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản và cũng có thể là cuộc ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản một cách tranh chấp. Nếu quý bạn đọc đang có những phân vân liên quan đến ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản và muốn tìm hiểu về Tranh chấp tài sản trong ly hôn đơn phương thì đừng bỏ lỡ bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

ly hon don phuong tranh chap tai san 1Ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản

1. Tranh chấp tài sản trong ly hôn đơn phương được hiểu như thế nào?

Theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tranh chấp tài sản trong ly hôn đơn phương là tranh chấp về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi tiến hành ly hôn mà các bên đương sự không thể tự thỏa thuận được về vấn đề tài sản và yêu cầu tòa án giải quyết. 

Như vậy, Đơn phương ly hôn bản chất là vụ án dân sự, giải quyết các tranh chấp liên quan đến tất cả hoặc 1 trong các vấn đề: Quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản chung, giải quyết nợ chung…. Đơn phương ly hôn kết thúc bằng bản án có hiệu lực của Tòa án. Theo đó, khi ly hôn đơn phương thì vợ chồng vẫn có quyền được chia tài sản chung mà hai bên tạo dựng và xác lập trong thời kỳ hôn nhân. Việc chia tài sản như thế nào sẽ dựa trên nguyên tắc của pháp luật về giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

2. Tòa án tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản như thế nào?

Ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản chỉ xảy ra khi hai vợ chồng trong một vụ đơn phương ly hôn không thể thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản chung, tài sản riêng như thế nào dẫn đến xảy ra các mâu thuẫn và phải nhờ đến Tòa án giải quyết việc phân chia tài sản chung của mình. Theo đó, khi nhận được đơn khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung thì tòa án sẽ căn cứ vào những nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn do pháp luật quy định để phân chia tài sản một cách hợp lý nhằm giải quyết tranh chấp của hai vợ chồng. 

Khi các bên yêu cầu tòa án giải quyết về phân chia tài sản trong một vụ ly hôn đơn phương thì tòa sẽ giải quyết như sau:

Thứ nhất là tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như sau:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Thứ hai, tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Thứ ba, Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Thứ tư, phân chia nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Án phí cần phải nộp khi nhờ tòa án giải quyết ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản

Khi nhờ tòa án giải quyết ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản thì đương sự cần tiến hành việc nộp án phí giải quyết. Theo đó, án phí giải quyết tranh chấp về tài sản được căn cứ vào giá trị của tài sản được phân chia, án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Cụ thể:

  • Đối với tranh chấp về dân sự hôn nhân và gia đình có giá ngạch từ 6.000.000 đồng trở xuống thì án phí là 300.000 đồng
  • Đối với tranh chấp về dân sự hôn nhân và gia đình có giá ngạch từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng thì án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp
  • Đối với tranh chấp về dân sự hôn nhân và gia đình có giá ngạch từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng thì án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.
  • Đối với tranh chấp về dân sự hôn nhân và gia đình có giá ngạch từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng thì án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng.
  • Đối với tranh chấp về dân sự hôn nhân và gia đình có giá ngạch từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng thì án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng.
  • Đối với tranh chấp về dân sự hôn nhân và gia đình có giá ngạch từ trên 4.000.000.000 đồng thì án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Lưu ý: Nếu yêu cầu ly hôn được giải quyết theo thủ tục rút gọn thì vợ chồng phải chịu mức án phí bằng 50% mức án phí theo quy định.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về thời gian giải quyết vụ việc ly hôn, điều kiện ly hôn đơn phương, án phí ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận