Thủ tục ly hôn đơn phương ở Nhật mới nhất năm 2021

logo accACC
Hà My

Trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay dẫn đến những năm gần đây người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài ngày càng gia tăng, tất nhiên là không loại trừ việc kết hôn với người Nhật Bản hoặc kết hôn tại Nhật Bản. Tuy nhiên trong quá trình chung sống vì nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan khác nhau dẫn đến hai người không muốn sống cùng nhau nữa và quyết định ly hôn với nhau. Theo đó, khi muốn thực hiện việc ly hôn đơn phương ở nhật thì cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật Mỹ liên quan đến trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương ở nhật Bài viết sau đây xin làm rõ ly hôn đơn phương ở nhật mà bạn có thể quan tâm.

ly hon don phuong o nhatLy hôn đơn phương ở nhật

1. Người Việt Nam có được tiến hành ly hôn tại Nhật Bản hay không?

Hiện nay, việc ly hôn có yếu tố nước ngoài đang ngày càng có xu hướng tăng và phổ biến hơn. Tất nhiên, việc ly hôn cho dù là thuận tình hay đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ có nhiều rắc rối, khó khăn hơn so với giải quyết ly hôn tại Việt Nam bởi vì phải xét đến việc ly hôn đơn phương tuân theo pháp luật nước mà hai vợ chồng đang cư trú. Theo đó, việc Người Việt Nam muốn ly hôn với chồng là người Nhật Bản hoặc người vợ muốn ly hôn đơn phương với chồng của mình tại Nhật Bản thì có được hay không?

Căn cứ vào khoản 2, điều 127 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“ Trong trường hợp hai bên là công nhân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Như vậy, việc ly hôn đơn phương ở nhật được áp dụng đối với ly hôn đơn phương giữa người Nhật và người nước ngoài sống ở Nhật Bản hoặc áp dụng đối với việc ly hôn đơn phương của người vợ và người chồng là đều là người nước ngoài nhưng đang thường trú tại Nhật Bản thì khi đó, việc ly hôn đơn phương ở nhật được thực hiện theo pháp luật Nhật Bản.

2. Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương ở nhật

Thủ tục ly hôn đơn phương ở nhật được tiến hành như sau:

  • Tiến hành ly hôn thông qua hòa giải: nếu như vợ chồng không thể tiến hành thuận tình ly hôn thì theo quy định của pháp luật Nhật Bản thì việc ly hôn đơn phương phải được tiến hành trước hết là thông qua hòa giải. Theo đó, nếu hai bên vợ chồng có tranh chấp giữa các bên đương sự về lý do ly hôn, điều kiện ly hôn,… mà không thể tiến hành ly hôn thuận tình thì đương sự có thể nộp đơn yêu cầu hòa giải ly hôn tại tòa án gia đình. Khi đó, hòa giải viên sẽ tiến hành lắng nghe ý kiến của hai bên đương sự và tiến hành hòa giải. Các hòa giải viên sẽ tiến hành hòa giải về quyền nuôi con, chi phí cấp dưỡng, phân chia tài sản, trao đổi về việc thăm nom con cái,…
  • Nếu việc hòa giải ly hôn không thành thì có thể ly hôn theo hình thức phân xử/ phán quyết của tòa án. Theo đó, tòa án gia đình sẽ hoàn tất việc ly hôn theo chức quyền của mình. Trong quá trình thực hiện ly hôn theo bước này thì bạn cần gửi kèm bản sao của bản phân xử cùng giấy chứng nhận quyết định của tòa án kèm với đơn xin ly hôn. 

Trên đây là những vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương ở nhật. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương ở nhật . Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều kiện ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận