Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không? (2021)

logo accACC
Hà My

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Một trong những thắc mắc thường xuyên của những người muốn tiến hành ly hôn đơn phương là việc ly hôn đơn phương có được chia tài sản không? Bài viết sau đây xin đề cập đến việc ly hôn đơn phương chia tài sản mà bạn không nên bỏ lỡ.

ly hon don phuong co duoc chia tai san khongLy hôn đơn phương có được chia tài sản không?

1. Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, Đơn phương ly hôn bản chất là vụ án dân sự, giải quyết các tranh chấp liên quan đến tất cả hoặc 1 trong các vấn đề: Quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản chung, giải quyết nợ chung…. Đơn phương ly hôn kết thúc bằng bản án có hiệu lực của Tòa án. Theo đó, khi ly hôn đơn phương thì vợ chồng vẫn có quyền được chia tài sản chung mà hai bên tạo dựng và xác lập trong thời kỳ hôn nhân. Việc chia tài sản như thế nào sẽ dựa trên nguyên tắc của pháp luật về giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

2. Nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương chia tài sản được tiến hành theo nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn được quy định tại điều 59, luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng được thỏa thuận trước khi đăng ký kết hôn,  được lập thành văn bản có công chứng chứng thực, trong đó hai bên thỏa thuận về tài sản được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng quyền nghĩa vụ của vợ chồng thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó. Trường hợp thỏa thuận không đầy đủ rõ ràng thì áp dụng các quy định tương ứng của luật để chia tài sản chung. 

Trong trường hợp nếu trước khi kết hôn hai vợ chồng không lập bất kỳ một thỏa thuận nào về chế độ tài sản vợ chồng thì khi ly hôn vợ và chồng có quyền thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản. Nếu không thỏa thuận được thì vợ chồng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết chia tài sản. 

3. Cách tòa án chia tài sản khi đơn phương ly hôn

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không? Câu trả lời là có, hoặc là hai bên vợ chồng tiến hành thỏa thuận việc chia tài sản hoặc yêu cầu tòa án phân chia tài sản chung. 

Khi các bên yêu cầu tòa án giải quyết về phân chia tài sản trong một vụ ly hôn đơn phương thì tòa sẽ giải quyết như sau:

Thứ nhất là tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như sau:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Thứ hai, tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Thứ ba, Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Thứ tư, phân chia nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương có được chia tài sản không. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương chia tài sản. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về thời gian giải quyết vụ việc ly hôn, điều kiện ly hôn đơn phương, án phí ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận