Những lưu ý khi thành lập công ty

logo accACC
Nguyen Vi

Theo Khoản 10, Điều 4, Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của phập luật nhằm mục đích kinh doanh. Vậy, cần chuẩn bị gì khi thành lập công ty sẽ được chúng tôi nói rõ:

1. Lưu ý về loại hình công ty

Điều kiện về loại hình doanh nghiệp là một trong các loại hình sau: Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Trong đó, ưu nhược điểm cụ thể như sau:

1.1 Lưu ý đối với công ty TNHH một thành viên

– Do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu do đó chủ sở hữu có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty, không cần xin ý kiến hay góp ý từ các chủ thể khác;

– Có tư cách pháp nhân;

– Chịu trách nhiệm hữu hạn về tài sản

– Tuy nhiên, lại khó khăn trong việc huy động vốn.

– Công ty TNHH nói chung không được phát hành cổ phiếu.

1.2 Lưu ý đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên

– Có tư cách pháp nhân, các thành viên chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn;

– Số lượng thành viên công ty không nhiều, các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau nên việc điều hành, quản lý công ty không quá phức tạp;

– Việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp giữa các thành viên trong công ty được luật pháp quy định khá chặt chẽ nên nhà quản lý dễ dàng kiểm soát được phần vốn góp của các thành viên, hạn chế được sự gia nhập của người lạ vào công ty.

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên không có quyền phát hành trái phiếu.

– Chịu sự quản lý của pháp luật chặt chẽ  hơn so với các công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân.

– Trong một số trường hợp, do việc các thành viên chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm theo phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp nên khiến cho nhiều đối tác và khách hàng không thực sự muốn hợp tác vì sợ rủi ro có thể xảy ra mà họ phải chịu.

1.3 Những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

– Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

– Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác trừ các cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết và các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập trong vòng 3 năm đầu kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Có tư cách pháp nhân;

– Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán các loại để huy động vốn, việc huy động vốn dễ dàng, linh hoạt hơn và huy động được số vốn lớn hơn các loại hình doanh nghiệp khác.

– Việc quản lý, điều hành công ty sẽ phức tạp hơn;

– Việc thành lập và quản lý công ty cổ phần phức tạp hơn các loại hình công ty khác do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, đặc biệt về chế độ tài chính, kế toán.

1.4 Lưu ý đối với doanh nghiệp tư nhân

– Đây là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

– Thủ tục thành lập công ty đơn giản;

– Chủ doanh nghiệp có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;

– Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản;

– Doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn về mọi hoạt động kinh doanh nên có thể dễ dàng tạo dựng sự tin tưởng từ đối tác, khách hàng.

– Không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào trên thị trường;

– Không được góp vốn thành lâp hoặc mua cổ phần trong các loại hình doanh nghiệp khác;

– Chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

1.5 Lưu ý khi thành lập công ty hợp danh

– Thành viên công ty hợp danh là những cá nhân có trình độ chuyên môn, uy tín nghề nghiệp nên tạo được sự tin cậy cho đối tác;

– Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh mà công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy với đối tác kinh doanh.

– Công ty không được phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

2. Lưu ý về đặt tên doanh nghiệp

– Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Loại hình doanh nghiệp; Tên riêng. Loại hình doanh nghiệp là: công ty trách nhiệm hữu hạn; công ty cổ phần; công ty hợp danh; doanh nghiệp tư nhân. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Đặc biệt, tên công ty không vi phạm điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

3. Lưu ý về địa chỉ của doanh nghiệp

– Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Địa chỉ liên lạc là địa chỉ đăng ký trụ sở chính đối với tổ chức; địa chỉ thường trú hoặc nơi làm việc hoặc địa chỉ khác của cá nhân mà người đó đăng ký với doanh nghiệp để làm địa chỉ liên lạc.

4. Lưu ý về vốn điều lệ của doanh nghiệp

– Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

– Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc trưng riêng về vốn điều lệ.

5. Lưu ý về lựa chọn đại diện theo pháp luật của công ty

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

6. Lưu ý về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

– Phải đăng ký những ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm

– Các ngành nghề kinh doanh đó được quy định tại Quyết định Số: 27/2018/QĐ-TTg, Quyết định Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

7. Những rủi ro khi thành lập công ty

Khi thành lập doanh nghiệp, những rủi ro có thể kể đến như:

Rủi ro do việc sử dụng nguồn vốn đầu tư không đúng cách, dẫn đến không xoay vòng vốn kịp, thiếu hụt vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh

Rủi ro trong những người đứng đầu thành lập doanh nghiệp, họ có khả năng mâu thuẫn về quyền lợi với nhau dẫn đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp khó bền vững

Rủi ro trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến tình hình hoạt động như gặp phải các vấn đề về giấy phép, giấy tờ đăng ký kinh doanh

Rủi ro khi chấp hợp đồng, giao dịch khi doanh nghiệp còn non trẻ và yếu trong công tác xử lý

Rủi ro phát sinh do vấn đề về thuế, kế toán

Rủi ro khi thiếu quyết tâm tham gia thị trường, dễ nản lòng

8. Dịch vụ tư vấn về thành lập doanh nghiệp của công ty Luật ACC

Hiện nay, Công ty luật ACC chúng tôi thực hiện tư vấn trên tất cả mọi vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động doanh nghiệp. Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn luôn đưa đến cho quý khách hàng về dịch vụ tư vấn đối việc thành lập công ty, cụ thể như sau:

Tư vấn hoàn toàn miễn phí và nhiệt tình, đúng quy định pháp luật do đội ngũ luật sư trình độ cao và nhiều kinh nghiệm đích thân tư vấn

Luôn báo giá trọn gói tất cả các thủ tục từ thành lập đến thủ tục thuế, bảo hiểm, lao động liên quan

Liên kết với các đối tác thiết kế logo, web, biển hiệu tên tuổi và chuyên nghiệp để hỗ trợ việc kinh doanh tốt nhất cho khách hàng nếu khách có nhu cầu.

Không phải đi lại, ACC luôn hạn chế tối đa việc đi lại cho khách hàng

Cam kết đúng quy định và luôn đảm bảo hỗ trợ tất cả các vấn đề pháp lý liên quan khác nếu khách hàng có nhu cầu

Như vậy, trên đây là những tư vấn của chúng tôi về những điều cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp. Khi có yêu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận các thông tin mới nhất về đăng ký kinh doanh qua:

– Tư vấn pháp lý: 1900.3330

– Zalo: 084.696.7979

– Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận