Quy định lưu ý khi đăng ký giấy phép kinh doanh 2022

Trong nền kinh tế hội nhập và phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc xuất hiện các doanh nghiệp, tập đoàn, các công ty lớn nhỏ cũng không còn quá xa lạ nữa. Với quy định của pháp luật hiện nay nhằm tạo điều kiện cho các chủ doanh nghiệp muốn mở công ty để thực hiện việc kinh doanh nên thủ tục để thành lập công ty, đăng ký kinh doanh cũng được quy định một cách đỡ rắc rối hơn nhằm tạo thuận lợi cho việc thành lập công ty mới. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn thành lập công ty, doanh nghiệp và thực hiện việc đăng ký kinh doanh nhưng vẫn gặp vướng mắc về thủ tục cũng như những lưu ý khi đăng ký giấy phép kinh doanh thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của ACC.

du-lich

Quy định lưu ý khi đăng ký giấy phép kinh doanh 2022

1. Lưu ý khi đăng ký giấy phép kinh doanh: Lựa chọn hình thức đăng ký

Một trong những lưu ý khi đăng ký kinh doanh là việc Lựa chọn hình thức đăng ký kinh doanh. Hiện nay, để bắt đầu việc kinh doanh, bạn cần lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp. Theo đó, bạn có thể lựa chọn việc đăng ký kinh doanh theo hộ gia đình hoặc đăng ký kinh doanh theo hình thức thành lập doanh nghiệp, Mỗi mô hình sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau mà bạn cần lưu ý để có thể lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế của mình.

2. Ưu, nhược điểm khi lựa chọn đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh:

 1. Ưu điểm:

- Thủ tục thành lập khá đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà; Thời gian xin phép nhanh;

- Không phải khai thuế hằng tháng đơn giản trong kê khai và nộp thuế khi kinh doanh;

- Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;

- Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.

 1. Nhược điểm

- Chỉ được kinh doanh tại một địa điểm;

- Chỉ được sử dụng tối đa chín lao động, nếu sử dụng trên 10 lao động mà không thành lập doanh nghiệp, vẫn giữ mô hình Hộ kinh doanh thì sẽ bị phạt tiền đến 5 triệu đồng;

- Không được xuất hóa đơn VAT (hóa đơn đỏ);

- Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu pháp nhân.

Ưu, nhược điểm khi lựa chọn hình thức doanh nghiệp:

 1. Ưu điểm:

- Có tư cách pháp nhân, cơ cấu quản lý rõ ràng;

- Phát hành chứng khoán nên dễ dàng huy động vốn;

- Có thể thành lập nhiều chi nhánh, địa điểm kinh doanh trên toàn quốc.

 1. Nhược điểm:

- Phải tuân thủ chế sách kế toán theo quy định của pháp luật

- Thủ tục thành lập phức tạp

- Tuân thủ quy định về cơ cấu tổ chức và quản trị công ty theo quy định của pháp luật.

3. Lưu ý khi lựa chọn ngành nghề kinh doanh

“Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp” là ngành nghề được xác lập từ mục đích đầu tư thành lập và chiến lược phát triển doanh nghiệp, do chủ sở hữu quy định và giao cho doanh nghiệp thực hiện khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm và cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động. Vì vậy, trước khi thành lập, bạn cần cần lưu ý xem ngành nghề mình dự định kinh doanh có thuộc danh sách ngành bị cấm hay kinh doanh có điều kiện hay không để thực hiện quá trình kinh doanh đúng quy định của pháp luật nếu không sẽ gặp những rủi ro pháp lý không đáng có.

4. Lưu ý khi đăng ký giấy phép kinh doanh: Lựa chọn tên cho doanh nghiệp

Để có thể tiến hành đăng kinh kinh doanh cho doanh nghiệp, công ty của mình bạn cần lưu ý về việc đặt tên công ty, địa chỉ trụ sở như sau:

* Đặt tên công ty:

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

- Loại hình doanh nghiệp;

- Tên riêng.

Loại hình doanh nghiệp được viết là “ “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

* Trụ sở chính của doanh nghiệp: Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

5. Dịch vụ tư vấn những lưu ý khi đăng ký kinh doanh của Luật ACC

- Tư vấn những lưu ý khi đăng ký kinh doanh, tư vấn xoay quanh việc đăng ký giấy phép kinh doanh cho chủ thể kinh doanh có yêu cầu;

- Tư vấn trình tự đăng ký giấy phép kinh doanh cần có;

- Làm hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh, theo dõi kết quả nộp hồ sơ;

- Soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh gửi khách hàng ký;

- Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;

- Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/thành lập doanh nghiệp gửi khách hàng;

- Tư vấn những thắc mắc của khách hàng sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng như tư vấn về những rủi ro mà khách hàng gặp phải.

Nếu bạn có nhu cầu muốn đăng ký kinh doanh nhưng vẫn tồn tại nhiều thắc mắc cũng như muốn được tư vấn về những lưu ý khi đăng ký giấy phép kinh doanh và các vấn đề pháp lý liên quan đến việc đăng ký kinh doanh thì có thể liên hệ Công ty Luật ACC để được hỗ trợ một cách tận tình, nhanh chóng với giá tốt nhất.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (349 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo