Luật Khiếu nại tố cáo 1998 quy định gì về khiếu nại, tố cáo

Mạnh Hùng

Luật Khiếu nại tố cáo 1998 quy định gì về khiếu nại, tố cáo

Mạnh Hùng

08/01/2022

1. Giới thiệu về luật khiếu nại tố cáo 1998.

Tố cáo là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Khiếu nại, tố cáo là những hành vi được pháp luật quy định cụ thể. Như vậy thì luật khiếu nại tố cáo 1998 là gì? Luật khiếu nại tố cáo 1998 bao gồm những gì? Quy định của pháp luật về luật khiếu nại tố cáo 1998Để tìm hiểu hơn về luật khiếu nại tố cáo 1998 các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về luật khiếu nại tố cáo 1998 nhé.

luat khieu nai to cao 1998

Luật Khiếu nại tố cáo 1998

2. Khiếu nại, tố cáo là gì?

Căn cứ theo Điều 2 của Luật Khiếu nại tố cáo 1998 quy định về khái niệm Khiếu nại và tố cáo như sau:

 • “Khiếu nại” là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.
 • “Tố cáo” là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe doạ gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

3. Các chủ thể.

Các chủ thể liên quan đến Khiếu nại và Tố cáo như sau:

 • “Người khiếu nại” là công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức thực hiện quyền khiếu nại.
 • “Cơ quan, tổ chức có quyền khiếu nại” bao gồm: cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang nhân dân.
 • “Người tố cáo” là công dân thực hiện quyền tố cáo.
 • “Người bị khiếu nại” là cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật bị khiếu nại.
 • “Người bị tố cáo” là cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi bị tố cáo.
 • “Người giải quyết khiếu nại” là cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.
 • “Người giải quyết tố cáo” là cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tố cáo.

4. Trách nhiệm cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Căn cứ theo Điều 3 của Luật Khiếu nại tố cáo 1998 quy định về trách nhiệm cơ quan, tổ chức, cá nhân như sau:

 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm kiểm tra, xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính hoặc quyết định kỷ luật của mình, nếu thấy trái pháp luật thì kịp thời sửa chữa, khắc phục để tránh phát sinh khiếu nại.
 • Nhà nước khuyến khích việc hòa giải các tranh chấp trong nội bộ nhân dân trước khi cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đó nhằm hạn chế khiếu nại phát sinh từ cơ sở.

5. Kết luận luật khiếu nại tố cáo 1998.

Như đã phân tích trên thì tố cáo là những việc mà pháp luật quy định khá chi tiết. Về việc khiếu nại, tố cáo cũng như các vấn đề liên quan đến khiếu nại, tố cáo từ định nghĩa khiếu nại đến giải quyết, xử lý vụ việc khiếu nại, tố cáo đã được pháp luật chuyên ngành quy định cụ thể.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về luật khiếu nại tố cáo 1998 và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến luật khiếu nại tố cáo 1998. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về luật khiếu nại tố cáo 1998 đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về luật khiếu nại tố cáo 1998 vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận