lựa chọn loại hình kinh doanh

Chị Phương thắc mắc:

Mình muốn mở 2 cửa hàng gạo trở lên tại các địa điểm kinh doanh khác nhau thì mình nên đăng ký hộ kinh doanh, thành lập doanh nghiệp tư nhân hay là thành lập công ty tnhh? Thủ tục gồm những gì? Vốn điều lệ là bao nhiêu?

Luật sư giải đáp:

1. Về việc lựa chọn loại hình kinh doanh:

Theo quy định của pháp luật nếu bạn sử dụng từ 10 lao động trở lên thì buộc phải thành lập doanh nghiệp. Do đó, cần phải chia ra hai trường hợp:

(i) Nếu bạn thành lập công ty TNHH thì bạn chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn điều lệ. Bù lại bạn phải tuân thủ nghiêm nhặt về vấn đề kế toán, báo cáo thuế, lao động, bảo hiểm, phải soạn điều lệ... Nếu bạn thành lập doanh nghiệp tư nhân thì vấn đề kế toán, thuế, sẽ không phức tạp như trường hợp của công ty TNHH nhưng bù lại trách nhiệm của bạn là vô hạn.

Tuy nhiên, do bạn kinh doanh gạo nên việc bạn gây rủi ro cho người khác trong kinh doanh hầu như không có (trừ khi bạn bán gạo nhiễm độc, nhiễm khuẩn....). Do đó, theo tôi bạn nên thành lập doanh nghiệp tư nhân để kinh doanh gạo. Khi đó, các cửa hàng gạo của bạn có thể đăng ký với hình thức là địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh trực thuộc doanh nghiệp tư nhân.

(ii) Nếu bạn sử dụng dưới 10 lao động thì bạn không nhất thiết phải thành lập doanh nghiệp mà bạn có thể kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Theo Nghị định 43/2010/NĐ-CP thì mỗi cá nhân chỉ có thể đăng ký một hộ kinh doanh trên phạm vi toàn quốc (Khoản 2 Điều 50 Nghị định 43) do đó nếu bạn muốn thành lập 02 cửa hàng bán gạo thì bạn có thể nhờ mẹ bạn đứng tên mở một cửa hàng và bạn sẽ đứng tên mở một cửa hàng. Khi nào tình hình kinh doanh của bạn tiến triển tốt bạn có thể chuyển lên công ty sau cũng không muộn.

Khi bạn kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể thì bạn sẽ được nộp thuế theo hình thức khoán. Do đó, vấn đề hạch toán chi phí lãi vay ngân hàng không còn quan trọng nữa. Khi đó mẹ bạn có thể đứng ra vay hộ cho bạn.

2/ Hạch toán lãi suất vay

Trong trường hợp bạn thành lập doanh nghiệp để kinh doanh thì để hạch toán lãi suất vay cho công ty (doanh nghiệp) thì bạn minhluathv đã tư vấn chính xác cho bạn rồi nên tôi không nói lại.

Về trình tự thủ tục, hồ sơ thành lập doanh nghiệp rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo website của Sở kế hoạch & đầu tư TP.HCM:

Luật sư 2 giải đáp:

- Bạn nên thành lập Công ty trước sau đó vay Ngân hàng.

- Để hợp thức hóa việc thế chấp nhà đất đứng tên mẹ bạn, để vay Ngân hàng cần:

+ Làm " hợp đồng bảo lãnh" việc thế chấp nhà đất của mẹ bạn đối với khoản vay của công ty và cần được sự chấp nhận của ngân hàng....

+ Bạn lựa chon ngành nghề kinh doanh dựa vào qđ 337 nhé

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (427 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo