Xử phạt lỗi không có giấy phép lưu hành đặc biệt (2021)

logo accACC
Thiên Dương

Lỗi không có giấy phép lưu hành đặc biệt là một lỗi khá phổ biến đối với các cá nhân điều khiến phương tiện giao thông cơ giới là các loại xe quá trọng tải, xe quá khổ giới hạn. Vậy để tránh các trường hợp bị xử phạt về lỗi này thì chúng ta cần trang bị đầy đủ kiến thức pháp lý Giấy phép lưu hành đặc biệt. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật ACC xin cung cấp đến các bạn các thông tin cần thiết về Xử phạt lỗi không có giấy phép lưu hành đặc biệt. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

xe qua tai 4

Xử phạt lỗi không có giấy phép lưu hành đặc biệt (2021)

1. Giấy phép lưu hành đặc biệt là gì?

Giấy phép lưu hành đặc biệt là loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các loại xe quá trọng tải, xe quá khổ giới hạn được phép lưu thông trên đường. Quy định nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn giao thông. Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ chỉ được cấp trong những trường hợp đặc biệt, khi không còn phương án vận chuyển nào khác hoặc không thể sử dụng chủng loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khác phù hợp để vận chuyển trên đường bộ.

2. Xử phạt lỗi không có Giấy phép lưu hành đặc biệt

Nếu không có Giấy phép lưu hành đặc biệt mà các xe quá trọng, quá khổ vẫn di chuyển lưu thông trên các tuyến đường bị hạn chế thì sẽ bị xử phạt lỗi về hành vi vi phạm quy định về vận chuyển siêu trường, siêu trọng. Căn cứ vào Nghị định 100/2019 mức xử phạt cụ thể như sau:

2.1. Đối với người điều khiển xe không có giấy phép lưu hành đặc biệt

+ Trở hàng không có Giấy phép lưu hành đặc biệt bị phạt từ 5.000.000 – 7.000.000 đồng

+ Ngoài việc bị phạt tiền, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

Thực hiện hành trở hàng siêu trường, diêu trọng mà không có giấy phép lưu hành đặc biệt bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

+ Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người thực hiện hành vi vi phạm lỗi khong có Giấy phép lưu hành đặc biệt nếu gây hư hại cầu, đường còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.”

Như vậy, với hành vi điều khiển xe chở hàng siêu trọng, người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Ngoài ra, nếu gây hư hại cầu, đường còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

2.2. Đối với công ty có xe siêu trọng lưu thông mà không có Giấy phép lưu hành đặc biệt

Căn cứ Điểm b khoản 10 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ là giao phương tiện cho người làm công, người đại diện phương tiện siêu trọng mà không cí Giấy phép lưu hành đặc biệt thì sẽ bị xử phạt

+ Đối với cá nhân: 14.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng

+ Đối với tổ chức: 28.000.000 đồng đến 32.000.000 đồng

3. Quy định về hàng siêu trường siêu trọng

Căn cứ Điều 12 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về hàng siêu trường, siêu trọng:

  • Hàng siêu trường là hàng không thể tháo rời, khi xếp lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài (của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau:

+ Chiều dài lớn hơn 20,0 mét;

+ Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét;

+ Chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn hơn 4,2 mét; đối với xe chở container lớn hơn 4,35 mét.

  • Hàng siêu trọng là hàng không thể tháo rời, có trọng lượng lớn hơn 32 tấn.”

4. Thủ tục xử phạt đối với hành vi lái xe không có Giấy phép lưu hành đặc biệt

–  Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính theo các Điểm, Khoản tương ứng của Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

– Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt căn cứ vào hành vi vi phạm để lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện và tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện phải ký vào biên bản vi phạm hành chính với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện. Trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành tạm giữ phương tiện để bảo đảm cho việc xử phạt đối với chủ phương tiện.

Trên đây là các thông tin ACC cung cấp đến quý bạn đọc về Xử phạt lỗi không có giấy phép lưu hành đặc biệt. Trên thực tế thực hiện có thể phát sinh các vướng mắc bất cập, nếu bạn có thắc mắc gì về Xử phạt lỗi không có giấy phép lưu hành đặc biệt hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng! Hãy liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn
Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận