messenger whatsapp viber zalo phone mail

Lợi ích của việc đầu tư trái phiếu (Thông tin cập nhật năm 2023)

Lợi ích của đầu tư trái phiếu là gì? Bên cạnh những lợi ích của đầu tư trái phiếu thì còn có những rủi ro. Vậy những rủi ro đó bao gồm những gì? Bên cạnh khái niệm lợi ích của đầu tư trái phiếu còn có những khái niệm liên quan như lợi ích của trái phiếu chuyển đổi, lợi ích của phát hành trái phiếu, lợi ích khi mua trái phiếu ngân hàng,… Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu sâu hơn về lợi ích của đầu tư trái phiếu bạn nhé.

Lợi ích Của đầu Tư Trái Phiếu

Lợi ích của đầu tư trái phiếu

1.Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu là việc thực hiện một giao dịch giữa người cho vay là người mua trái phiếu và người vay là đơn vị phát hành trái phiếu. Đơn vị phát hành có trách nhiệm thanh toán khoản nợ cho trái chủ theo cam kết trong hợp đồng vay.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Luật Chứng khoán năm 2006, trái phiếu là một loại hình chứng khoán xác định quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu với phần vốn nợ của đơn vị phát hành.

Phát hành trái phiếu là một hình thức huy động vốn của tổ chức, doanh nghiệp. Theo đó, đơn vị phát hành phải trả cho người giữ trái phiếu một khoản tiền nhất định bao gồm mệnh giá của trái phiếu và lợi tức và đơn vị phát hành trái phiếu phải hoàn trả mệnh giá ban đầu khi đến thời điểm đáo hạn.

Trái phiếu mang những đặc điểm như sau:

– Đơn vị phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp hoặc là tổ chức chính quyền công (kho bạc nhà nước), chính quyền (Chính Phủ).

– Người cho đơn vị phát hành trái phiếu vay tiền gọi là trái chủ

– Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào cũng có thể mua trái phiếu hoặc trái chủ.

– Thu nhập của trái phiếu không phụ thuộc vào tình trạng kinh doanh của đơn vị phát hành mà dựa vào tiền lãi, các khoản thu cố định.

2.Cách mua trái phiếu

Tham khảo 02 cách chơi trái phiếu sau đây:

 • Đầu tư trực tiếp: Cá nhân nhà đầu tư tự đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại sở giao dịch hoặc các công ty chứng khoán trên thị trường. Bạn cần tự nghiên cứu và lựa chọn tổ chức phát hành trái phiếu uy tín trên thị trường. Tiếp theo là lựa chọn loại trái phiếu mà mình đánh giá cao. Tiêu chuẩn đánh giá dựa vào ba yếu tố sau: Tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, lợi tức mà trái chủ nhận được và thời gian đáo hạn của trái phiếu. Cuối cùng sẽ tiến hành mua bằng cách đặt lệnh trực tuyến hoặc giao dịch tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán, giao dịch với chuyên viên môi giới.
 • Đầu tư gián tiếp thông qua các quỹ đầu tư trên thị trường. Nhà đầu tư lựa chọn những quỹ đầu tư có quản lý chuyên nghiệp, danh mục đầu tư hợp lý để góp vốn vào. Thông thường các quỹ đã tiến hành phân tích đánh giá về trái phiếu trước đó, nên bạn sẽ có lợi về thông tin và lợi thế đầu tư. Để tham gia bạn chỉ cần số vốn ban đầu tư một đến hai triệu tùy quỹ. Nhưng hiệu quả đầu tư tăng sẽ mang lại khoản thu nhập tốt.

3.Ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu

Ưu điểm

 • Đảm bảo nguồn thu nhập ổn định, không lo ngại quá nhiều về biến động thị trường như đầu tư cổ phiếu.
 • Lãi suất thường cao hơn lãi suất tiết kiệm.

Nhược điểm

 • Vì nguồn thu nhập ổn định, lãi từ trái phiếu không có khả năng tăng trưởng như lãi từ cổ phiếu.
 • Yêu cầu vốn lớn hơn so với mua cổ phiếu.
 • Tính thanh khoản kém hơn so với cổ phiếu. Hiện nay thị trường trái phiếu ở Việt Nam chưa trao đổi mua bán dễ dàng khi bạn cần rút vốn như cổ phiếu.
 • Nếu công ty vỡ nợ hoặc mất khả năng thanh toán, bạn có nguy cơ mất cả vốn lẫn lãi.
 • Thị trường trái phiếu Việt nam chưa được xếp hạng tín nhiệm như thị trường quốc tế, do đó chưa có cơ sở xác đáng để nhà đầu tư phân biệt uy tín và nguy cơ vỡ nợ cao hay thấp của doanh nghiệp phát hành.

4.Lợi ích của đầu tư trái phiếu 

Giúp mang lại thu nhập lãi cực kỳ đều đặn và định kỳ cho các nhà đầu tư mà không phải chịu ảnh hưởng từ những diễn biến của thị trường. Nhà đầu tư sẽ chỉ bị mất vốn đầu tư ban đầu nếu như doanh nghiệp đó không còn khả năng trả nợ và tài sản đảm bảo cho trái phiếu đó bị mất giá.

Về cơ bản, khi rót tiền vào hình thức đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận về 4 lợi ích thực tiễn như sau:

 • Nhận được số tiền lãi hàng tháng cao hơn lãi tiết kiệm;
 • Mức độ rủi ro thấp hơn so với sở hữu cổ phiếu, do trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán nợ trước cổ đông khi công ty đi đến giải thể hoặc phá sản;
 • Dễ dàng trao đổi qua lại với mức lãi suất thực nhận trong thời gian đầu tư;
 • Có thể sử dụng lãi suất định kỳ để tái đầu tư, “lời sinh lời”.

5.Rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư trái phiếu là sở hữu trái phiếu của các doanh nghiệp khó khăn. Không ít doanh nghiệp sau khi phát hành trái phiếu với mục tiêu gọi vốn đã phá sản sau một thời gian và không có khả năng hoàn trả cả vốn lẫn lãi cho các nhà đầu tư.

6.Lợi ích của trái phiếu chuyển đổi 

Trong lĩnh vực tài chính, trái phiếu chuyển đổi hay nợ chuyển đổi là loại trái phiếu mà người nắm giữ có thể chuyển đổi thành một số lượng cổ phiếu phổ thông cụ thể của công ty phát hành hoặc tiền mặt có giá trị tương đương. Nó là một chứng khoán lai với các tính năng giống như nợ và vốn chủ sở hữu.

Lợi ích chính của việc huy động tiền bằng cách bán trái phiếu chuyển đổi là giảm được lãi suất. Lợi thế của các công ty phát hành trái phiếu chuyển đổi là nếu trái phiếu được chuyển đổi thành cổ phiếu thì nợ của công ty sẽ biến mất. Tuy nhiên, để đổi lấy lợi ích từ việc giảm lãi, giá trị vốn chủ sở hữu của cổ đông bị giảm do việc pha loãng cổ phiếu dự kiến khi trái chủ chuyển đổi trái phiếu của họ thành cổ phần mới.

Phát hành trái phiếu sẽ đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích sau: Mở ra cho doanh nghiệp một kênh huy động vốn mới hiệu quả. Khuếch trương được uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường. Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc huy động vốn lần sau.

7.Doanh nghiệp phát hành trái phiếu làm gì?

Có những lúc tất cả các công ty cần huy động vốn – cho dù đó là tài trợ cho một vụ mua lại, để nghiên cứu và phát triển một sản phẩm mới hay tham gia vào một thị trường mới – rất ít công ty có thể làm được điều này mà không cần huy động vốn để tài trợ cho những nỗ lực của họ. Phát hành trái phiếu là một trong những cách các công ty có thể huy động vốn.

Phát hành trái phiếu sẽ đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích sau:

 • Mở ra cho doanh nghiệp một kênh huy động vốn mới hiệu quả.
 • Khuếch trương được uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc huy động vốn lần sau.
 • Do là chứng khoán nợ nên quyền kiểm soát và sở hữu doanh nghiệp không bị ảnh hưởng.

Phát hành trái phiếu sẽ đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích sau: Mở ra cho doanh nghiệp một kênh huy động vốn mới hiệu quả. Khuếch trương được uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường. Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc huy động vốn lần sau.

8.Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là loại trái mà đơn vị phát hành là ngân hàng. Mục đích phát hành là huy động vốn lớn trong thời gian ngắn.

Lợi ích khi mua trái phiếu ngân hàng đó là giúp nhà đầu tư có cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm nhưng mức lãi suất cao hơn. Các ngân hàng có độ uy tín và tình hình kinh doanh ổn định hơn so với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Trên đay là những thông tin bổ ích về lợi ích của đầu tư trái phiếu và những điều liên quan. Hãy liên hệ đến Công ty Luật ACC nếu bạn có những thắc mắc cần giải đáp liên quan về vấn đề này.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC chuyên dịch vụ làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyên xin giấy phép vsattp trọn gói.

  Lượt xem: 2.903

  Văn phòng ảo là gì? Những thông tin cần thiết [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn [...]

  Lượt xem: 1.667

  Dịch Vụ Cho Thuê Văn Phòng Chia Sẻ Trọn Gói [Ưu Đãi 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng chia sẻ được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn đề tiết [...]

  Lượt xem: 2.135

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh [...]

  Lượt xem: 2.138

  Bảng giá dịch vụ kế toán trọn gói toàn quốc [2023]

  Nội dung bài viết:1.Đầu tư trái phiếu2.Cách mua trái phiếu3.Ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu4.Lợi ích của đầu tư trái phiếu 5.Rủi ro khi đầu tư trái phiếu6.Lợi ích của trái phiếu chuyển đổi 7.Doanh nghiệp phát hành trái phiếu làm gì?8.Trái phiếu ngân hàng là gì?1. Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng dịch [...]

  Lượt xem: 2.671

  Dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá ưu đãi (Cập nhật 2023)

  Dưới đây chúng ta sẽ cùng ACC tìm hiểu về Dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm cùng phương châm “đồng hành pháp lý cùng doanh nghiệp”. ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn [...]

  Lượt xem: 3.011

  Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính (trọn gói , uy tín) [2023]

  Nội dung bài viết:1.Đầu tư trái phiếu2.Cách mua trái phiếu3.Ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu4.Lợi ích của đầu tư trái phiếu 5.Rủi ro khi đầu tư trái phiếu6.Lợi ích của trái phiếu chuyển đổi 7.Doanh nghiệp phát hành trái phiếu làm gì?8.Trái phiếu ngân hàng là gì?1. Dịch vụ kiểm toán là gì? Kiểm toán [...]

  Lượt xem: 2.734

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định 2023-2024

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến [...]

  Lượt xem: 2.668

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *