Lệ phí xin giấy phép xây dựng là bao nhiêu? (Mới 2021)

logo accACC
Danh Phạm

Nội dung: Cùng với sự phát triển của nền kinh tế đất nước đã khiến cho đời sống dần được cải thiện. Điều này đã khiến cho các cá nhân, tổ chức ngày càng có mong muốn xây dựng nhà ở, các công trình dịch vụ phụ trợ đi kèm nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, phát triển kinh tế của người dân. Trước khi thực việc xây dựng công trình xây dựng hay nhà ở thì thủ tục xin giấy phép xây dựng là bước không thể thiếu nhằm hợp pháp hóa việc xây dựng đó. Trong đó, chi phí xin giấy phép xây dựng là vấn đề được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, Luật ACC sẽ giải đáp thắc mắc về phí xin giấy phép xây dựng hiện nay.

1. Giấy phép xây dựng là gì?

Trước hết, giấy phép là văn bản chấp thuận do cơ quan có thẩm quyền cấp thể hiện sự cho phép một chủ thể nhất định được thực hiện hoặc không phải thực hiện một hoặc một số hành vi nhất định. Có nhiều loại giấy phép khác nhau và giấy phép xây dựng là một trong các loại giấy phép. Vậy giấy phép xây dựng là gì?

Căn cứ Khoản 17 Điều 3 Luật xây dựng 2014 thì: Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. 

Như vậy, có thể nói, mục đích của việc cấp giấy phép xây dựng nhằm xác nhận việc cơ quan nhà nước cho phép chủ đầu tư thực hiện xây dựng, sửa chữa, di dời nhà ở, công trình,… theo nguyện vọng trong phạm vi được cấp phép. Giấy phép xây dựng nhằm phản ánh thái độ của Nhà nước đối với hoạt đoạt quản lý xây dựng công trình, nhà ở.

2. Có những loại giấy phép xây dựng nào?

Theo Khoản 18, 19 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 có thể thấy giấy phép xây dựng bao gồm: Giấy phép xây dựng có thời hạn và giấy phép xây dựng theo giai đoạn. Cụ thể:

– Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.

– Giấy phép xây dựng theo giai đoạn là giấy phép xây dựng cấp cho từng phần của công trình hoặc từng công trình của dự án khi thiết kế xây dựng của công trình hoặc của dự án chưa thực hiện xong.

Ngoài ra, giấy phép xây dựng còn gồm những loại giấy phép quy định tại Khoản 3 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, gồm:

– Giấy phép xây dựng mới;

– Giấy phép sửa chữa, cải tạo;

– Giấy phép di dời công trình.

3. Phí xin giấy phép xây dựng là bao nhiêu?

Muốn biết phí xin giấy phép xây dựng là bao nhiêu thì trước hết cần hiểu phí xin giấy phép xây dựng là khoản thu vào người xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì mức thu tối đa đối với phí xin giấy phép xây dựng phụ thuộc vào từng loại đối tượng như sau:

+ Cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của nhân dân (thuộc đối tượng phải có giấy phép): Không quá 75.000 đồng/1 giấy phép;

+ Cấp phép xây dựng các công trình khác: Không quá 150.000 đồng/1 giấy phép.

+ Trường hợp gia hạn giấy phép xây dựng: Không quá 15.000 đồng/1 giấy phép.

Như vậy, có thể thấy tùy vào loại đối tượng mà chủ đầu tư muốn xây dựng, phí xin giấy phép xây dựng sẽ khác nhau. Lệ phí xin giấy phép xây dựng là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Do đó, mỗi tỉnh, thành phố sẽ có những mức phí xin giấy phép xây dựng khác nhau nhưng phải đảm bảo điều kiện về mức tối đa đối với từng đối tượng theo luật định như trên. Nhìn chung có thể thấy, mức tối đa của phí xin giấy phép xây dựng của các đối tượng là khá hợp lý, không quá cao, từ đó giúp mọi chủ đầu tư đều có thể dễ dàng làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng mà không phải quá lo ngại về vấn đề phí xin giấy phép xây dựng.

6. Dịch vụ tư vấn về phí xin giấy phép xây dựng và thủ tục xin giấy phép xây dựng trọn gói tại Luật ACC

Chúng tôi tư vấn dịch vụ tư vấn về phí xin giấy phép xây dựng và thủ tục xin giấy phép xây dựng mang lại cho khách hàng lợi ích sau:

  • Luôn đi đầu trong hoạt động tư vấn xây dựng, Công ty Luật ACC là đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng có thể đặt niềm tin.
  • Cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng đồng thời vẫn tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề phí xin giấy phép xây dựng và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.
  • Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, dựa trên sự am hiểu pháp luật, ACC đảm bảo tối đa hóa lợi ích của khách hàng.
  • Tư vấn về phí xin giấy phép xây dựng và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng của Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt về độ bảo mật thông tin chúng tôi sẽ bảo mật trong mọi trường hợp xấu nhất xảy ra
  • Đặc biệt để không mất nhiều thời gian của khách hàng, tư vấn về phí xin giấy phép xây dựng và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nói riêng và tư vấn xây dựng nói chung của Công ty Luật ACC luôn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao.
  • Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đưa ra một mức chi phí hợp lý phù hợp với vấn đề khách hàng đưa ra.
  • Ngoài ra, đối với những khách hàng nước ngoài gặp rào cản về ngôn ngữ, chúng tôi có thể hỗ trợ tối đa.

Khi có nhu cầu về tư vấn phí xin giấy phép xây dựng, rất đơn giản bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách gặp trực tiếp tại văn phòng Luật ACC để được tư vấn. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ một số hình thức tư vấn về phí xin giấy phép xây dựng trực tuyến khác như: Tư vấn qua tin nhắn; Tư vấn qua facebook; Tư vấn qua zalo; Tư vấn qua email. 

Ngoài ra, khi có nhu cầu xin cấp giấy phép xây dựng, bạn chỉ cần cung cấp thông tin về công trình bạn dự định xây dựng, sau đó chúng tôi sẽ kiểm tra công trình đó thuộc trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng hay được miễn cấp giấy phép xây dựng. Sau khi tư vấn các trình tự, thủ tục để xin cấp giấy phép xây dựng, nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu liên quan cần có trong hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng và nộp tại cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, xem xét, kiểm duyệt, thẩm định, nếu hồ sơ hợp lệ, chúng tôi sẽ thực việc việc nhận giấy phép xây dựng và gửi đến bạn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về phí xin giấy phép xây dựng. Nếu có thắc mắc gì về tư vấn phí xin giấy phép xây dựng hay những vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi như sau:

Hotline: 1900.3330 hoặc Zalo: 084.696.7979 hoặc Email: info@accgroup.vn 

Công ty Luật ACC rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng!

Viết một bình luận