CÔNG TY LUẬT ACC

Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu (Cập nhật 2021)

Thu Hằng

Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu (Cập nhật 2021)

Thu Hằng

08/12/2021

       Khi xin cấp sổ đỏ lần đầu, bên cạnh những quan tâm liên quan việc thực hiện thủ tục ra sao, như thế nào thì lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu cũng được quan tâm không kém. Bởi khi chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp cho chủ sử dụng tiết kiệm được nhiều hơn thời gian và chi phí. Vậy lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu là bao nhiêu? Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu, mời các bạn cùng theo dõi

le phi cap so do lan dau

Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu 

1. Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu là gì?

1.1. Sổ đỏ

Sổ đỏ nhà đất là từ ngữ mà người dân thường dùng để gọi tắt cho loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của loại Giấy chứng nhận này để nói cho ngắn gọn cũng như dễ phân biệt các loại Giấy chứng nhận khác.

Cụ thể, theo Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

1.2. Lệ phí cấp sổ đỏ

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước.

Như vậy có thể hiểu lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu là khoản tiền phải nộp theo quy định khi lần đầu làm sổ đỏ.

2. Lệ phí trước bạ

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP lệ phí trước bạ khi làm Sổ đỏ là Lệ phí trước bạ phải nộp =  0.5% x (giá đất tại bảng giá đất x diện tích)

Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5% và giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.

3. Lệ phí cấp sổ đỏ

Lệ phí cấp Sổ đỏ lần đầu thuộc thẩm quyền của hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định và các tổ chức, cá nhân cần nộp khoản lệ phí này. Tuy nhiên, tùy vào từng địa phương mà khoản phí này sẽ khác nhau.

4. Tiền sử dụng đất

  • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất
  • Đối với diện tích đất ở vượt hạn mức thì phải nộp bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5. Thủ tục nộp lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

  • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).
  • Nếu hồ sơ đủ thì người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận. Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

Bước 3: Nộp lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu

Khi nhận được thông báo của chi cục thuế thì hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo thông báo như: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có), lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ (nếu có).

Bước 4: Nhận kết quả 

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Giấy chứng nhận cho UBND cấp xã để trao cho hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

        Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu bạn đang gặp thắc mắc liên quan Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ