Cách giải quyết tự ý làm sổ đỏ trên đất người khác

logo accACC
Thu Hằng

      Trong cuộc sống chúng ta hiện nay, đất đai có một mức giá tồn tại xác định. Với giá trị đất đai mang lại thì nhiều vấn đề xoay quanh đất đai cần phải giải quyết. Vậy khi làm sổ đỏ trên đất người khác thì làm thế nào? Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ cung cấp một số thông tin cũng như chia sẻ về cách giải quyết tự ý làm sổ đỏ trên đất người khác, mời các bạn cùng theo dõi

cach giai quyet tu y lam so do tre dat nguoi khac

Cách giải quyết tự ý làm sổ đỏ trên đất người khác

1. Nguyên nhân dẫn tới trường hợp làm sổ đỏ trên đất người khác

Trên thực tế, nhiều nguyên nhân dẫn tới việc làm sổ đỏ trên đất người khác: nó có thể xuất phát từ lòng tham của con người hay lợi dụng lòng tin của người khác,… Do một số nguyên nhân nào đó, bạn đã nhờ một người đứng tên sổ đỏ giúp và sau đó bạn hoàn toàn mất đi đất, hay toàn bộ tài sản đã được ghi trên sổ đỏ. Vậy khi gặp những trường hợp như vậy thì giải quyết như thế nào?

Rất nhiều thời gian, công sức phải bỏ ra khi giải quyết việc làm sổ đỏ trên đất người khác. Bởi lẽ pháp luật đã quy định sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là: “16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo đó thì người đứng tên trên sổ đỏ sẽ là người có quyền và lợi ích sử dụng đất cũng như tài sản gắn liền với đất hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Vậy trường hợp làm sổ đỏ trên đất người khác xử lý như thế nào?

2. Làm sổ đỏ trên đất người khác

2.1. Làm sổ đỏ trên đất người khác có hợp pháp không?

Xét về mặt từ ngữ thực tế cho thấy làm sổ đỏ trên đất người khác là hoàn toàn vô lý.

Về pháp lý, điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP có quy định về trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu và đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất:

  • Trường hợp đăng ký đất đai thì xác nhận hiện trạng sử dụng đất so với nội dung kê khai đăng ký; xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch.
  • Trường hợp chưa có bản đồ địa chính thì trước khi thực hiện các công việc, Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trích đo địa chính thửa đất hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có);
  • Niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và khu dân cư nơi có đất, tài sản gắn liền với đất trong thời hạn 15 ngày; xem xét giải quyết các ý kiến phản ánh về nội dung công khai và gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Như vậy, làm sổ đỏ trên đất người khác hoàn toàn bất hợp pháp và không đúng với trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

2.2. Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi phát hiện việc làm sổ đỏ trên đất người khác cần tiến hành xác minh và thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/sổ đỏ

Điểm d khoản 2 Điều 106 Luật đất đai 2013 có quy định về trường Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

“ d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

Như vậy, làm sổ đỏ trên đất người khác thuộc một trong những trường hợp bị Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/sổ đỏ.

3. Cách giải quyết tự ý làm sổ đỏ trên đất người khác

3.1. Thỏa thuận, hòa giải

Thỏa thuận thường là một cách giải quyết nhanh chóng và mang lại kết quả hai bên đều mong muốn. Theo đó, hai bên cần xác định lại phần đất thuộc quyền sử dụng của mình và tiến hành bàn giao lại đất cũng như làm lại sổ đỏ loại bỏ/thêm phần đất. 

Bên cạnh đó, khi không thể thỏa thuận thường bị khởi kiện ra tòa và bước đầu tiên thì trước hết tòa cũng cho hai bên tự hòa giải và tuân thủ theo Điều 202 Luật đất đai năm 2013 về hòa giải tranh chấp đất đai.

3.2. Giải quyết bằng con đường tòa án

Tòa án là lựa chọn cuối cùng khi hai bên đã không thể thỏa thuận với nhau và tranh chấp vẫn tiếp tục xảy ra. Việc giải quyết làm sổ đỏ trên đất người khác sẽ được thực hiện theo Điều 203 Luật đất đai năm 2013.

     Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về làm sổ đỏ trên đất người khác. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu bạn đang gặp thắc mắc liên quan làm sổ đỏ trên đất người khác hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận