Thủ Tục Làm Sổ Đỏ nhà đất Nhanh Trọn Gói TP Hồ Chí Minh (Giấy Hồng) Cập nhật 2021

Hiện nay, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được xem là giấy tờ hợp pháp về nhà ở và đất ở đô thị, thường gọi là “Sổ hồng”.

Làm sổ đỏ nhà đất-01
Làm sổ đỏ nhà đất

Với 08 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ pháp lý, ACC luôn tự hào là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng khi sử dụng dịch vụ làm sổ đỏ. Và để những ai còn băn khoăn câu hỏi “làm sổ đỏ” là gì, chúng tôi xin gửi đến Qúy khách hàng những thông tin cơ bản về thủ tục Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (giấy hồng) thông qua bài viết dưới đây.

1. Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ nhà đất là từ ngữ mà người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của loại Giấy chứng nhận này để nói cho ngắn gọn cũng như dễ phân biệt các loại Giấy chứng nhận khác. Cụ thể, theo Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Theo cách nói trên và các quy định của pháp luật hiện hành, Công ty Luật ACC có thể trả lời thắc mắc của Quý khách hàng về đất sổ đỏ là gì? hay đất có sổ đỏ là gì?  như sau: đất sổ đỏ  là đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Ý nghĩa sổ đỏ đất đai rất thiết thực trong việc quản lý đất đai của các cơ quan nhà nước và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

2. Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau thế nào?

Trên thực tế sổ đỏ, sổ hồng không phải là loại giấy tờ được pháp luật quy định mà đây chỉ là tên gọi do người dân dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy để tự đặt ra để nói cho ngắn gọn cũng như để phân biệt giữa các loại giấy chứng nhận.

Sổ đỏ Sổ hồng
Sổ đỏ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…) nên mẫu này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất” Sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Tuy nhiên, để thống nhất thành một loại Giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, hai loại Giấy chứng nhận nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Như vậy, theo như các quy định vừa trích dẫn ở trên, sổ đỏ hay sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc quyền sở hữu nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Thực tế hiện nay vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cả 3 đều có giá trị pháp lý như nhau.

3. Các trường hợp được làm sổ đỏ

Các trường hợp được làm sổ đỏ – hay nói cách khác là được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc quyền sở hữu nhà ở được quy định tại Điều 99 Luật Đất đai 2013. Theo đó, các trường hợp trên bao gồm:

 • Người sử dụng đất có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai 2013
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất
 • Người nhận chuyển nhượng đất, được thừa kế hoặc tặng cho đất,… hợp pháp
 • Người được sử dụng đất theo quyết định hòa giải; theo quyết định, bản án của Tòa án
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất
  Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp
 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất; mua nhà thuộc sở hữu nhà nước
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa
 • Người bị mất, bị hư hỏng giấy chứng nhận xin cấp lại.

4. Những trường hợp nào không được hoặc chưa được cấp “Sổ hồng”

4.1 Không cấp “Giấy hồng” đối với các trường hợp:

 • Nhà thuộc sở hữu Nhà nước: nhà có quyết định quản lý của UBND Thành phố, Quận, Huyện.
 • Nhà đất nằm trong khu quy hoạch.
 • Nhà đã có quyết định giải tỏa.
 • Nhà do lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép trên dự án đã được phê duyệt.

4.2 Chưa cấp “Giấy hồng” đối với các trường hợp:

 • Nhà, đất đang có tranh chấp.
 • Nhà thuộc diện 2/IV.
 • Nhà có yếu tố nước ngoài.
 • Người không có hộ khẩu tại TPHCM cũng chưa được xét cấp đối với nhà xây dựng trái phép, hoặc nhà mua của người chưa có chủ quyền.

5. Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị để được cấp sổ đỏ nhà đất

Sổ hộ khẩu, chứng minh thư

Đăng ký kết hôn, hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy chứng nhận sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất,…

Các loại giấy tờ liên quan kèm theo, bao gồm:

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền;

Đơn đăng ký biến động đất đai;

Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng/tặng cho;

Các tờ khai thuế gồm: thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ nhà, đất; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp…

6. Thủ tục cấp sổ đỏ nhà đất

Bước 1. Nộp hồ sơ

– Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp phường nếu có nhu cầu.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý

Trường hợp 1: Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

Trường hợp 2: Nếu hồ sơ đủ, công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận; Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp;

Bước 3: Xử lý yêu cầu cấp Sổ cho hộ gia đình, cá nhân:

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo các khoản tiền phải nộp cho hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu cấp Sổ đỏ nhà đất.

Hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo quy định như: Lệ phí cấp giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có). Khi nộp tiền xong thì giữ hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4. Trả kết quả

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Sổ hồng cho người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi Sổ đỏ cho UBND cấp phường để trao hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp phường.

7. Thời gian làm sổ hồng nhanh nhất là bao lâu?

Mặc dù quy định đã có, nhưng trong quá trình làm thủ tục xin cấp Sổ hồng sẽ không tránh khỏi một vài phát sinh. Theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Theo đó:

 • Làm sổ đỏ lần đầu là không quá 30 ngày làm việc.
 • Sang tên sổ đỏ là không quá 15 ngày làm việc.

8. Dịch vụ làm giấy phép của ACC

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của ACC:

Tư vấn các loại giấy tờ cần có khi thực hiện 

Tư vấn về nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước khi thực 

Tư vấn về trình tự, thủ tục và thời gian thực hiện 

Không phải đi lại

Nhận giấy phép tại nhà

Dịch vụ trọn vẹn từ A – Z

Tư vấn tính pháp lý của việc làm sổ hồng

Thẩm định điều kiện tiến hành làm sổ hồng

Đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục cấp sổ hồng

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp lý của công ty Luật ACC về vấn đề sổ đỏ nhà đất. Nếu Quý khách còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này như: đất không sổ đỏ có được đền bù?; đất sơ đồ là gì?; tra cứu sổ đỏ thửa đất như thế nào?; xem sổ đỏ đất như thế nào?; giá đất làm sổ đỏ 2020 là bao nhiêu?; giá đất làm sổ đỏ 2021 là bao nhiêu?; thuế đất làm sổ đỏ năm 2020 là bao nhiêu?; đất có sổ đỏ không?; sổ đỏ ghi đất quy hoạch nghĩa là gì?; đất ở chưa có sổ đỏ có bất lợi gì? ; đất ở có sổ đỏ có lợi ích gì?; … có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Luật ACC để được hỗ trợ giải đáp và tư vấn. Với đội ngũ luật sư nhiệt huyết, tận tình và giàu kinh nghiệm, Công ty Luật ACC rất hân hạnh khi được hỗ trợ giải đáp những vướng mắc và trở thành người đồng hành của Quý khách trong thời gian tới.

 

9. Một số thắc mắc thường gặp về sổ đỏ nhà đất.

Khi nào các cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm đính chính Sổ đỏ đã cấp?

Theo Điều 106 Luật Đất Đai 2013, cơ quan có thẩm quyền cấp Sổ đỏ có trách nhiệm đính chính Sổ đỏ đã cấp có sai sót trong các trường hợp như:
– Có sai sót về thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
– Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.
Và trong thực tế các sai sót thường gặp về hạn mức đất ở trong sổ đỏ, diện tích đất ở trong sổ đỏ, đất thiếu so với sổ đỏ, sổ đỏ thửa đất bị sai.

Khi  bán đất sổ đỏ hộ gia đình cần phải có sự đồng ý của ai?

Đất sổ đỏ hộ gia đình là đất có quyền sử dụng đất chung của những thành viên trong hộ gia đình và các thành viên trong hộ gia đình đều được ghi nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất trên sổ đỏ. Khi thực hiện các quyền chuyển giao, chuyển nhượng, tặng cho, để lại thừa kế,… đều được xác định là đồng chủ sở hữu, có quyền và lợi ích tương đương nhau.
Khi thực hiện thủ tục sang tên đất đứng tên hộ gia đình cho cá nhân cần có sự đồng ý của những thành viên còn lại trong sổ đỏ bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Biện pháp xử lý khi đất sổ đỏ không có đường đi?

Theo Điều 171 Luật Đất đai 2013, khi đất sổ đỏ không có đường đi thì chủ sở hữu của thửa đất trên có thể sử dụng quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề về lối đi.

Đất 50 năm có được cấp sổ đỏ không?

Theo Điều 10 Luật Đất đai 2013, căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại thành 03 nhóm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong các nhóm đất trên không có loại đất nào là đất sổ đỏ 50 năm
Căn cứ theo cách gọi thông thường của người dân và Điều 126 Luật Đất đai 2013,  đất sổ đỏ 50 năm là đất có thời hạn sử dụng 50 năm hoặc tối đa không quá 50 năm, bao gồm:
Giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. (đất sổ đỏ 50 năm).
Cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân. ( đất có sổ đỏ đất thuê 50 năm).
Giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; 
Giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; 
Giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam.
Nếu các cá nhân, hộ gia đình và tổ chức đáp ứng được các điều kiện cấp sổ đỏ tại Điều 99, 1000, 101 Luật Đất đai 2013, thì thửa đất làm sổ đỏ đất 50 năm; cấp sổ đỏ cho đất 50 năm.

Đất 5 có được cấp sổ đỏ không?

Đất phần trăm hay đất 5 là các tên gọi của đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích được quy định tại Điều 132 Luật Đất đai 2013: “Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.”
Đất phần trăm có được cấp sổ đỏ không?
Căn cứ theo Luật đất đai 2013, nếu người sử dụng đất 5% có đủ các điều kiện để được cấp sổ đỏ thì hộ gia đình, cá nhân đó có quyền nộp hồ sơ để được cấp sổ đỏ.

Người dân có được làm sổ đỏ đất 03 không?

Đất 03  (Đất này còn được gọi là đất nông nghiệp) là đất được Nhà nước giao cho người dân nhằm mục đích phục vụ các công việc sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, canh tác,…
Căn cứ Điều 57 Luật Đất đai 2013, Quý khách hàng có thể làm sổ đỏ đất 03 nếu đất được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

1 bình luận về “Thủ Tục Làm Sổ Đỏ nhà đất Nhanh Trọn Gói TP Hồ Chí Minh (Giấy Hồng) Cập nhật 2021”

 1. Đã được ACC Group hỗ trợ rất nhiệt tình, thủ tục nhanh chóng. Nhân viên có chuyên môn cao mà lại còn vô cùng dễ thương. Rất hài lòng.

  Trả lời

Viết một bình luận