Làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm có được không?

logo accACC
Thu Hằng

      Đất đai luôn là lĩnh vực khá phức tạp và nhiều vấn đề phát sinh liên quan. Vậy đất ao lấn chiếm là gì? Làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm có được không? Gần đây một số khách hàng hay đặt các câu hỏi về đất ao lấn chiếm. Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ cung cấp một số thông liên quan việc làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm, mời các bạn cùng theo dõi

lam so do dat ao lan chiem

Làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm có được không?

1. Hiểu thế nào về đất ao lấn chiếm?

1.1. Lấn chiếm đất

Khoản 1, 2 nghị định số 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có định nghĩa:

1. Lấn đất là việc người sử dụng đất chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất sử dụng mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép hoặc không được người sử dụng hợp pháp diện tích đất bị lấn đó cho phép.

2.Chiếm đất là việc sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tự ý sử dụng đất mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép;

b) Tự ý sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác mà không được tổ chức, cá nhân đó cho phép;

c) Sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê đất đã hết thời hạn sử dụng mà không được Nhà nước gia hạn sử dụng (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất nông nghiệp);

d) Sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật”

1.2. Đất ao lấn chiếm

Đất ao lấn chiếm có thể hiểu là chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới khu đất trũng sâu xuống, có nước đọng lại, được hình thành tự nhiên hoặc nhân tạo để mở rộng diện tích đất sử dụng mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép

2. Làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm có được không?

Trường hợp lấn, chiếm đất và nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, xây dựng công trình hạ tầng công cộng thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp lấn, chiếm đất kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2004 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp và hiện nay diện tích đất này vẫn được xác định giao cho nông trường, lâm trường quản lý, sử dụng thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thu hồi đất lấn, chiếm để trả lại cho nông trường, lâm trường.

Như vậy có thể làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm tuy nhiên cũng tùy vào từng trường hợp: Người đang sử dụng đất ổn định trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điểm a và Điểm c Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3. Chi phí làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm

  • Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x giá 1m2 tại bảng giá đất)
  • Lệ phí cấp sổ đỏ: tùy từng tỉnh mà có mức thu khác nhau vì lệ phí cấp Sổ đỏ do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định.

4. Thời gian làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm

Thời gian làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm là không quá 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ và không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện khoảng 40 ngày

     Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về Làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm có được không. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu bạn đang gặp thắc mắc liên quan Làm sổ đỏ cho đất ao lấn chiếm có được không hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận