Thủ Tục Làm Sổ Hộ Khẩu Khi Mua Chung Cư (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Ngọc Huyền

Ngày nay, song hành với sự phát triển kinh tế xã hội là sự phát triển mạnh mẽ của nhà chung cư, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Nhà chung cư ngày càng thu hút đông đảo các công dân trong và ngoài nước bởi vị trí, môi trường sống lý tưởng, kinh phí hợp lý. Thế nhưng hiện nay rất nhiều người dân gặp phải trường hợp đã mua chung cư nhưng không được nhà đầu tư cấp sổ hộ khẩu. Vì vậy, người dân cần nắm rõ những thủ tục làm hộ khẩu khi mua chung cư để tự bảo vệ quyền lợi của mình. Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ giải đáp mọi câu hỏi, thắc mắc về thủ tục làm hộ khẩu khi mua chung cư mà quý khách hàng gặp phải. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ đăng ký hộ khẩu chung cư hỗ trợ quý khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

làm hộ khẩu khi mua chung cư

Làm hộ khẩu khi mua chung cư

1. Điều kiện để đăng ký hộ khẩu chung cư

Trước đây, Nhà nước đặt ra quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại các tỉnh và tại các thành phố trực thuộc trung ương khác nhau. Và điều kiện làm hộ khẩu tại các thành phố trực thuộc trung ương, trong đó bao gồm thủ tục làm hộ khẩu khi mua chung cư tại các thành phố trực thuộc trung ương khiến rất nhiều người gặp khó khăn, ví dụ cần đảm bảo thời gian về tạm trú, chỗ ở… Tuy nhiên, Luật cư trú năm 2020 ra đời đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đăng ký thường trú một cách bình đẳng, dễ dàng, thuận tiện hơn so với trước đây. Cụ thể:

1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý.

(Điều 20 Luật cư trú năm 2020)

Theo quy định trên, kể cả khi cá nhân muốn làm hộ khẩu khi mua chung cư thì cũng vô cùng dễ dàng. Theo đó, công dân chỉ cần đáp ứng điều kiện là sở hữu chỗ ở hợp pháp. Trường hợp công dân không sở hữu chỗ ở hợp pháp thì chỉ cần được sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ đồng ý, ví dụ như người thân thích, người cho thuê, mượn, cho ở nhờ…

2. Thủ tục làm hộ khẩu khi mua chung cư

Bước 1: Để làm hộ khẩu khi mua chung cư, công dân chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ sau:

  1. Tờ khai thay đổi thông tin cư trú đã được điền đầy đủ thông tin (mẫu phiếu có thể lấy trực tiếp tại cơ quan công an cấp xã hoặc tải mẫu tại đây), bao gồm các thông tin khai báo thay đổi về nhân khẩu hoặc chuyển hộ khẩu…
  2. Sổ hộ khẩu dùng để đối chiếu với bản photo (bản chính) đối với trường hợp công dân có sở hữu chỗ ở hợp pháp.

Trường hợp công dân có chỗ ở hợp pháp nhưng không thuộc quyền sở hữu của mình thì cung cấp giấy tờ pháp lý thể hiện quan hệ nhân thân với chủ hộ hoặc những giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương, ví dụ:

  • Chồng đến ở với vợ, vợ ở với chồng; cha, mẹ chuyển tới ở với con cái; ông, bà chuyển về ở với con cháu…: cung cấp thông tin, văn bản thể hiện mối quan hệ với chủ hộ, thành viên trong hộ gia đình;
  • Công dân thuê, mượn hoặc ở nhờ nhà người khác thì cần cung cấp Hợp đồng hoặc các văn bản khác có giá trị pháp lý tương đương. Ngoài ra, cần phải cung cấp giấy tờ chứng minh nhà ở đủ diện tích để thực hiện nhập hộ khẩu;
  • Trường hợp khác cần cung cấp những văn bản pháp lý phù hợp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Công dân trực tiếp tới cơ quan Công an cấp xã: Cơ quan công an phường, xã, thị trấn để nộp hồ sơ.

  • Hồ sơ chưa đầy đủ giấy tờ nhưng đủ điều kiện pháp lý: Cán bộ tiếp nhận hướng dẫn công dân nộp bổ sung, hoàn thiện.
  • Sau khi hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: cán bộ tiếp nhận hồ sơ, cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.
  • Hồ sơ không đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu chung cư: cán bộ từ chối nhận hồ sơ và cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ (trong văn bản nêu rõ lý do từ chối).

Bước 3: Công dân tới nhận kết quả theo lịch hẹn trên Phiếu hẹn.

3. Thời gian giải quyết thủ tục làm hộ khẩu khi mua chung cư

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra lại một lần nữa tính pháp lý, nội dung của hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì thông tin của công dân sẽ được cập nhật thông tin lên Cơ sở dữ liệu về cư trú. Trường hợp công dân không đủ điều kiện thì từ chối đăng ký làm hộ khẩu cho công dân và ra văn bản từ chối và nêu rõ lý do.

   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về Thủ tục làm hộ khẩu khi mua chung cư. Hy vọng có thể tháo gỡ những vướng mắc mà quý khách hàng đang gặp phải. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline:19003330
  • Zalo:084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận