Hướng dẫn thủ tục làm giấy tờ xe điện chi tiết [2024]

Xe điện là loại phương tiện giao thông được nhiều người Việt Nam lựa chọn hiện nay, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên và phụ nữ nội trợ, phụ nữ trung tuổi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết về việc làm giấy tờ xe điện theo đúng quy định pháp luật. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến thủ tục làm giấy tờ xe điện.

xe-3-1024x768

Làm giấy tờ xe điện

1. Loại xe điện phải làm giấy tờ xe

Xe điện hiện nay được dùng phổ biến ở Việt Nam là xe đạp điện và xe máy điện. Hai loại xe này có quy định cấu tạo khác nhau và quy định bắt buộc làm giấy tờ xe điện khác nhau. Cụ thể:

 • Xe đạp điện: là những mẫu xe có bàn đạp, có vận tốc tối đa không quá 25km/h, công suất động cơ không quá 250w và khối lượng xe không lớn hơn 40kg. Đối với xe đạp điện, pháp luật không bắt buộc phải làm giấy tờ xe.
 • Xe máy điện: Là những mẫu xe điện có thiết kế 2 bánh với vận tốc tối đa không quá 50km/h, công suất động cơ không quá 4kw. Đối với xe máy điện, pháp luật quy định bắt buộc phải làm giấy tờ đăng ký, biển số xe.

Như vậy, việc làm giấy tờ xe điện là thủ tục bắt buộc đối với loại xe là xe máy điện. Nếu xe máy điện không làm giấy tờ xe điện sẽ bị xử phạt từ 300.000 – 400.000 đồng.

2. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm giấy tờ xe điện

Để làm giấy tờ xe điện, bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau để nộp cho cơ quan đăng ký xe:

- Giấy khai đăng kí xe theo mẫu số 01 thuộc Thông tư 58/2020/TT-BCA

- Giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng và Giấy chứng nhận chất lượng xe đủ tiêu chuẩn lưu thông trên đường.

- Hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) của xe.

- Biên lai đã nộp lệ phí trước bạ

Đồng thời, khi đến cơ quan đăng ký xe làm giấy tờ xe điện, bạn phải xuất trình các loại giấy tờ sau:

- Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân (bản gốc) để đối chiếu

- Sổ hộ khẩu

3. Thủ tục làm giấy tờ xe điện

Việc làm giấy tờ xe điện được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Nộp lệ phí trước bạ

- Sau khi mua xe, đem hóa đơn giá trị gia tăng (lúc mua xe) và Chững minh thư đến Chi cục thuế thuộc quận/huyện (nơi đăng ký hộ khẩu) để xin Tờ khai nộp thuế trước bạ.

- Sau khi điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai nộp thuế trước bạ, bạn sẽ được nhân viên chi cục thuế hướng dẫn nộp tiền. Nộp tiền xong bạn sẽ nhận được 1 biên lai đóng phí trước bạ.

- Mức thuế trước bạ:

 • Đối với loại xe có hóa đơn VAT nhỏ hơn 10.000.000 VNĐ: mức thuế là 400.000 VND.
 • Đối với loại xe có hóa đơn VAT lớn hơn 10.000.000 VNĐ: mức thuế là 10% giá trị chiếc xe.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ ở trên sau đó đến trụ sở công an nhân dân cấp huyện để làm giấy tờ xe điện.

Ở cơ quan đăng ký xe, bạn sẽ cấp 2 bộ hồ sơ đăng ký biển số xe máy điện và phải điền thông tin vào hồ sơ.

Bước 3: Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định. Sau đó, hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe

Bước 4: Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số

Bước 5: Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe. Thời gian để giải quyết giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe diễn ra sau 2 ngày kể từ ngày cơ quan nhận đầy đủ các hồ sơ. Còn biển số xe máy điện sẽ được cấp ở ngay tại thời điểm đó, sau khi bạn nộp hồ sơ đăng ký hợp lệ.

4. Những câu hỏi thường gặp

4.1 Nộp lệ phí trước bạ cho xe máy điện tại cơ quan nào?

Người nộp thuế mang hóa đơn giá trị gia tăng (lúc mua xe) và CMND tới Chi cục thuế thuộc quận/huyện (nơi đăng ký hộ khẩu) để xin Tờ khai nộp thuế trước bạ. Tiến hành điền các thông tin được yêu cầu trong tờ khai. Sau khi thông tin được Chi cục thuế phê duyệt, bạn sang ngân hàng để đóng tiền vào nhà nước (hoặc bạn hỏi xem họ có dịch vụ thu hộ, để khỏi chuyển khoản ngân hàng).

4.2 Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe máy điện là bao lâu?

Thời gian để giải quyết giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe diễn ra sau 2 ngày kể từ ngày cơ quan nhận đầy đủ hồ sơ. Còn biển số xe máy điện sẽ được cấp ngay tại thời điểm đó, sau khi bạn nộp hồ sơ đăng ký hợp lệ.

4.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về làm giấy tờ xe điện không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về làm giấy tờ xe điện uy tín, trọn gói cho khách hàng.

4.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về làm giấy tờ xe điện của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Như vây, việc làm giấy tờ xe điện đối với xe máy điện là thủ tục bắt buộc thực hiện và được tiến hành theo trình tự pháp luật quy định. Trên đây là những thông tin về làm giấy tờ xe điện, nếu muốn tư vấn thêm về vấn đề này xin vui lòng liên hệ Công ty Luật ACC theo địa chỉ sau:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (266 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo