Mua xe không chính chủ làm giấy tờ xe được không?

Giấy tờ xe là những giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông bằng các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chủ xe không có giấy tờ xe do nhiều lý do khác nhau và mong muốn được làm lại giấy tờ xe nhưng gặp khó khăn do thiếu các loại giấy tờ. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến làm giấy tờ xe không giấy và làm giấy tờ xe chính chủ.

xe

Làm giấy tờ xe chính chủ

1. Làm lại giấy tờ xe sau khi mua xe

1.1 Thủ tục sang tên đăng ký xe đối với xe mua từ chủ sở hữu trực tiếp của xe

Người đang sử dụng xe phải đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên.

Các loại giấy tờ cần xuất trình là giấy tờ của chủ xe (đối với chủ xe là người Việt Nam) bao gồm: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên

Các loại giấy tờ phải nộp bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định về chuyển quyền sở hữu xe:

 • Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân phải: nếu sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh thì chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe; nếu sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh thì chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.
 • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua lại xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

1.2 Thủ tục sang tên đăng ký đối với xe đã chuyển quyền sở hữu nhiều lần

- Các loại giấy tờ cần xuất trình là các loại giấy tờ của chủ xe: tương tự như trường hợp trên.

- Các loại giấy tờ cần nộp:

 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu tại Thông tư 58/2020/TT-BCA.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định
 • -Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

- Thời hạn giải quyết:

 • Đối với trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.
 • Đối với trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

2. Làm giấy tờ xe chính chủ

2.1 Hồ sơ làm giấy tờ xe chính chủ

Khi đăng kí làm giấy tờ xe chính chủ, chủ xe phải nộp các loại giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 của Thông tư 58/2020/TT-BCA

- Giấy tờ của xe bao gồm:

 • Giấy tờ nguồn gốc xe
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: biên lai, hóa đơn mua bán xe,...
 • Giấy tờ lệ phí trước bạ xe

Đồng thời, khi đến làm đăng ký làm giấy tờ xe chính chủ, chủ xe phải xuất trình các loại giấy tờ sau (đối với người Việt Nam): Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

2.2 Thủ tục đăng ký làm giấy tờ xe chính chủ

 • Bước 1: Chủ xe nộp và các loại giấy tờ như trên
 • Bước 2: Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định. Sau đó, Hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe
 • Bước 3: Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số
 • Bước 4: Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trên đây đây là những thông tin liên quan đến làm giấy tờ xe không giấy, làm giấy tờ xe chính chủ. Nếu cần tư vấn thêm về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật ACC theo địa chỉ sau:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1071 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo