Làm Giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh (2022)

Minh Hiếu

Làm Giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh (2022)

Minh Hiếu

31/12/2021

Quảng Ninh là tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Quảng Ninh được ví như một Việt Nam thu nhỏ, vì có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới. Đây là tỉnh khai thác than đá chính của Việt Nam và có vịnh Hạ Long là di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Từ những lợi thế đó, Quảng Ninh mang trong mình một tiềm năng du lịch to lớn, đang rất được các doanh nghiệp hướng tới việc đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh. Nay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, ACC sẽ tư vấn cho các doanh nghiệp một cách chi tiết, rõ ràng nhất về trình tự, thủ tục làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh.

Làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh
Làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh

1. Hồ sơ đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh

Trước khi tiến hành việc đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh, các doanh nghiệp sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, hồ sơ sau:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa;

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;

– Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành;

– Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành; hoặc bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác và bản sao có chứng thực chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Ngoài ra, với văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

2. Trình tự, thủ tục đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo quy định pháp luật, căn cứ theo Luật du lịch 2017, các doanh nghiệp sẽ tiến hành việc đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh theo các bước sau:

– Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành đăng ký cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa nộp hồ sơ đến Sở Du lịch Quảng Ninh

Việc nộp hồ sơ sẽ thông qua trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tại địa chỉ: tầng 15, Trụ sở liên cơ quan số 2, P. Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

– Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày kể từ lúc nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Du lịch Quảng Ninh sẽ tiến hành thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp;

Trong trường hợp từ chối, phía Sở Du lịch Quảng Ninh sẽ có thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do đến quý doanh nghiệp

3. Một số lưu ý khi tiến hành thủ tục làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh

3.1 Chi phí tiến hành làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh

Khi thực hiện các trình tự, thủ tục làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh, phía doanh nghiệp cần lưu ý một số khoản phí cần bỏ ra bao gồm:

– Lệ phí đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh: 1.500.000 đồng/ giấy phép

– Số tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: 100.000.000 đồng.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành, quý độc giả có thể tìm hiểu tại đây

3.2 Các ngành nghề được phép thực hiện sau khi có giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư Số: 13/2019/TT-BVHTTDL, sau khi được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh, các doanh nghiệp sẽ được kinh doanh đối với các chuyên ngành gồm:

– Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;

– Quản trị lữ hành;

– Điều hành tour du lịch;

– Marketing du lịch;

– Du lịch;

– Du lịch lữ hành;

– Quản lý và kinh doanh du lịch.

– Quản trị du lịch MICE;

– Đại lý lữ hành;

– Hướng dẫn du lịch;

– Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở giáo dục ở Việt Nam đào tạo vả cấp bằng tốt nghiệp trước thời điểm Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL có hiệu lực (ngày 01 tháng 02 năm 2018)

– Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở đào tạo nước ngoài đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp.

Trường hợp bằng tốt nghiệp không thể hiện các ngành, nghề, chuyên ngành quy định tại 02 điểm trên của khoản này thì bổ sung bảng điểm tốt nghiệp hoặc phụ lục văn bằng thể hiện ngành, nghề, chuyên ngành, trong đó có một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch”.

3.3 Điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh

– Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;

– Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động tại Việt Nam

– Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành là người giữ một trong các chức danh sau:

+ Chủ tịch hội đồng quản trị;

+ Chủ tịch hội đồng thành viên;

+ Chủ tịch công ty;

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân;

+ Tổng giám đốc; giám đốc hoặc phó giám đốc; trưởng bộ phận kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Qua bài viết trên, mong rằng quý độc giả sẽ có thể nắm bắt và thực hiện được thành công về trình tự, thủ tục làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Ninh. Kính chúc quý độc giả sẽ thuận lợi, thành công trong quá trình thực hiện thủ tục, góp phần xây dựng và phát triển mảnh đất Quảng Ninh thêm tươi đẹp.

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận