Làm Giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình (2022)

Minh Hiếu

Làm Giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình (2022)

Minh Hiếu

31/12/2021

Tỉnh Quảng Bình nằm ở Bắc Trung Bộ, Việt Nam, có điều kiện vô cùng thuận lợi để kết nối các địa phương khác của Việt Nam và thế giới; có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, tiềm năng phát triển du lịch. Không chỉ thế, Quảng Bình còn nằm trong khu vực đa dạng sinh học Bắc Trường Sơn – nơi có khu hệ thực vật, động vật đa dạng, độc đáo với nhiều nguồn gen quý hiếm. Vì lẽ, đó, ngày nay, đã có rất nhiều nhà doanh nhân, doanh nghiệp hướng tới việc làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình để phát triển du lịch nơi đây. Nắm bắt điều đó, ACC sẽ tư vấn cho quý độc giả một cách chi tiết, rõ ràng nhất về thủ tục này

Làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình
Làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình

1. Điều kiện để đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình

Theo quy định tại Luật du lịch 2017, khi tiến hàng đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình, các doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;

– Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động tại Việt Nam

– Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành là người giữ một trong các chức danh sau: chủ tịch hội đồng quản trị; chủ tịch hội đồng thành viên; chủ tịch công ty; chủ doanh nghiệp tư nhân; tổng giám đốc; giám đốc hoặc phó giám đốc; trưởng bộ phận kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Bên cạnh đó, theo Khoản 1 Điều 1 Thông tư Số: 13/2019/TT-BVHTTDL, khi kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, các doanh nghiệp sẽ chỉ được kinh doanh đối với các chuyên ngành gồm:

– Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;

– Quản trị lữ hành;

– Điều hành tour du lịch;

– Marketing du lịch;

– Du lịch;

– Du lịch lữ hành;

– Quản lý và kinh doanh du lịch.

– Quản trị du lịch MICE;

– Đại lý lữ hành;

– Hướng dẫn du lịch;

– Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở giáo dục ở Việt Nam đào tạo vả cấp bằng tốt nghiệp trước thời điểm Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL có hiệu lực (ngày 01 tháng 02 năm 2018)

– Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở đào tạo nước ngoài đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp.

Trường hợp bằng tốt nghiệp không thể hiện các ngành, nghề, chuyên ngành quy định tại 02 điểm trên của khoản này thì bổ sung bảng điểm tốt nghiệp hoặc phụ lục văn bằng thể hiện ngành, nghề, chuyên ngành, trong đó có một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch”.

Cần lưu ý:

– Đối với Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ, bằng tốt nghiệp của họ cũng phải thuộc vào các chuyên ngành trên theo quy định pháp luật

2. Thời gian, địa điểm và chi phí đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình

2.1 Địa điểm đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình

Khi tiến hành đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình, các doanh nghiệp sẽ cần tiến hành đăng ký thông qua Sở du lịch tỉnh Quảng Bình tại số 8 Văn Cao, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

2.2 Thời gian đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình

Theo quy định tại Luật du lịch 2017, thời hạn giải quyết sẽ là 10 ngày kể từ ngày Sở du lịch tỉnh Quảng Bình nhận được hồ sơ hợp lệ.

2.3 Chi phí đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình

Khi tiến hành đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình, phía doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị một số chi phí bao gồm:

– Lệ phí đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình: 1.500.000 đồng/ giấy phép

– Số tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: 100.000.000 đồng.

3. Trình tự, thủ tục đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện cũng như chuẩn bị đầy đủ chi phí, phía doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình theo các bước sau:

– Bước 1: chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm

+ Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa;

+ Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

+ Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;

+ Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành;

+ Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành; hoặc bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác và bản sao có chứng thực chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

– Bước 2: Doanh nghiệp tiến hành đăng ký cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa nộp hồ sơ đến Sở du lịch tỉnh Quảng Bình

– Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày kể từ lúc nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình sẽ tiến hành thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp;

Trong trường hợp từ chối, phía Sở Du lịch sẽ có thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do đến quý doanh nghiệp

Bên cạnh việc đăng ký giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa tại Quảng Bình, quý độc giả có thể tìm hiểu thêm về thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tại đây

Trên đây là những tư vấn của ACC cho quý độc giả về trình tự, thủ tục làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Quảng Bình. Mong rằng sau khi tìm hiểu rõ về thủ tục này rồi, quý doanh nghiệp sẽ có thể tiến hành các thủ tục được thuận lợi, góp phần phát triển cho mảnh đất Quảng Bình thêm tươi đẹp, mở rộng hơn nữa.

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận