messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Thủ tục làm giấy khai sinh theo hộ khẩu của bố (2022)

Khi sinh ra, con cái sẽ được nhập theo hộ khẩu của cha mẹ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình đăng ký khai sinh cũng có các trường hợp khác như khi bố mẹ không chung sổ hộ khẩu hay trường hợp cha mẹ chưa nhập chung khẩu. Vậy nếu bậc cha, mẹ muốn làm giấy khai sinh theo hộ khẩu của bố thì phải tuân theo trình tự, thủ tục như thế nào ? Trong bài viết dưới đây, công ty luật ACC sẽ cung cấp tới quý khách hàng thông tin về thủ tục làm giấy khai sinh theo hộ khẩu của bố theo quy định năm 2022 mới nhất.

lam-giay-khai-sinh-theo-ho-khau-cua-bo

1. Giấy khai sinh và giá trị pháp lý của giấy khai sinh.

Theo quy định tại khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 thì giấy khai sinh được hiểu là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh sẽ bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo như quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Giá trị pháp lý của giấy khai sinh cũng được quy định chi tiết tại Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

– Là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

– Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

– Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

2. Thủ tục làm giấy khai sinh theo hộ khẩu của bố

2.1   Hồ sơ làm giấy khai sinh theo hộ khẩu của bố

Người đăng ký khai sinh cho trẻ cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ làm giấy khai sinh với các giấy tờ bao gồm:

 – Bản chính giấy chứng sinh do bệnh viện hoặc cơ sở y tế cung cấp (theo mẫu); trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận; trường hợp không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh của trẻ; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ.

 – Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu);

– Trường hợp cha mẹ của trẻ đã kết hôn thì cần có giấy chứng nhận kết hôn.

2.2  Thẩm quyền giải quyết

       Để làm giấy khai sinh theo hộ khẩu của bố cho đứa trẻ thì người đăng ký khai sinh cần mang hồ sơ hợp lệ tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Căn cứ điều 13 Luật Hộ tịch 2014 và Điều 12 Luật Cư trú 2013 thì thẩm quyền đăng ký khai sinh thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

     2.3 Những yêu cầu, điều kiện để làm giấy khai sinh theo hộ khẩu của bố

Người có yêu cầu làm giấy khai sinh theo hộ khẩu của bố cho con tại UBND xã có thẩm quyền cần xuất trình các loại giấy tờ sau:

–   Giấy tờ tùy thân có thể là là hộ chiếu/ chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân đã được cơ quan có thẩm quyền cấp và hiện còn giá trị sử dụng;

–   Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu cần xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú là sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú được chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính;

–   Giấy chứng nhận kết hôn ( trường hợp cha mẹ trẻ đã đăng ký kết hôn).

2.4 Trình tự làm giấy khai sinh theo hộ khẩu của bố

Người thực hiện đăng ký khai sinh theo hộ khẩu của bố tiến hành theo những bước sau đây:

Bước 1: Nộp và xuất trình hồ sơ hợp lệ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ.

Bước 2: Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

  Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Lệ phí làm giấy khai sinh theo hộ khẩu của bố

Về lệ phí, trường hợp thực hiện làm giấy khai sinh đúng hạn trong vòng 60 ngày kể từ khi sinh con sẽ được miễn lệ phí đăng ký khai sinh. Nếu khai sinh không đúng thời hạn sẽ bị xử phạt cảnh cáo theo quy định tại khoản Điều 27, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã  tuy nhiên tại nghị định Nghị định 82/2020/NĐ-CP đã bỏ quy định phạt cảnh cáo đối với hành vi này.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Khai sinh bao lâu thì phải nhập khẩu 

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp quý khách hàng hiểu hơn về thủ tục làm giấy khai sinh theo hộ khẩu của bố. Nếu quý khách hàng còn gặp thắc mắc về thủ tục này và muốn nhận được giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi để có thể nhận được sự tư vấn một cách nhanh chóng, hiệu quả, chất lượng, uy tín và tiết kiệm chi phí nhất.

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Văn phòng: (028) 777.00.888
  •  Mail: info@accgroup.vn
Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.