Tội làm giả giấy tờ nhà đất bị phạt như thế nào?

logo accACC
Đàm Như

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin, chúng ta luôn nghe đến tình trạng sử dụng Tiền giả, Bằng tốt nghiệp giả, Giấy tờ nhà đất giả,…mà người bình thường thật khó để phát hiện. Việc sử dụng giấy tờ giả là một hành vi vi phạm pháp luật, khi nó được dùng để lừa dối, che mắt các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy làm giả giấy tờ nhà đất bị phạt như thế nào? Hành vi làm giả giấy tờ nhà đất có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Mức phạt như thế nào? Cùng ACC tìm hiểu vấn đề làm giả giấy tờ nhà đất qua nội dung bài viết dưới đây.

Làm giả giấy tờ nhà đất

1. Làm giả giấy tờ nhà đất có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Làm giả giấy tờ nhà đất có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Câu trả lời đó là tùy vào tính chất, mức độ vi phạm của hành vi sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả (hay làm giả giấy tờ nhà đất) để thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, người sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Xử lý vi phạm hành chính khi làm giả giấy tờ nhà đất

Vậy khi làm giả giấy tờ nhà đất, bị xử lý vi phạm hành chính như thế nào?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 35 Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với trường hợp sử dụng giấy tờ giả trong thực hiện thủ tục hành chính và các công việc khác liên quan đến đất đai mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, nếu hành vi sử dụng giấy chứng nhận giả để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tối đa là 30.000.000 đồng.

Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan có thẩm quyền sẽ tịch thu giấy tờ khi làm giả giấy tờ nhà đất đã sử dụng để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo khoản 4 Điều 35 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Điểm b khoản 5 Điều 35 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định trường hợp cơ quan đăng ký đất đai đã đăng ký biến động vào sổ địa chính mà phát hiện giấy tờ trong hồ sơ đăng ký biến động (làm giả giấy tờ nhà đất hồ sơ đăng ký sang tên thì hủy bỏ kết quả thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng.

3. Truy cứu trách nhiệm hình sự khi làm giả giấy tờ nhà đất

Nếu người sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mua bán nhà đất hay làm giả giấy tờ nhà đất mà thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì bị phạt tù với khung hình phạt cao nhất là chung thân theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Cụ thể:

– Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

+ Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

+ Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

+ Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

+ Có tổ chức;

+ Có tính chất chuyên nghiệp;

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

+ Tái phạm nguy hiểm;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

+ Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định ở trên.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp đã quy định.

+ Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định ở trên;

+ Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

– Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

4. Dịch vụ về giấy tờ nhà đất để tránh việc làm giả giấy tờ nhà đất tại ACC

Hiện nay, vấn đề làm giả giấy tờ nhà đất đang hoành hành nên việc lựa chọn công ty dịch vụ uy tín để tránh rủi ro này là hết sức cần thiết. Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về giấy tờ nhà đất để tránh việc làm giả giấy tờ nhà đất trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Công ty Luật ACC cam kết với quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Thời gian tư vấn: ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.

– Tiết kiệm thời gian: ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.

– Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

– Chất lượng dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả: Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất.

– Chi phí dịch vụ phù hợp: Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân ACC đặt ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về xử phạt vi phạm hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi làm giả giấy tờ nhà đất. Nếu bạn có nhu cầu dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hành vi làm giả giấy tờ nhà đất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận