CÔNG TY LUẬT ACC

Kỳ phiếu ngân hàng là gì? (Cập nhật 2022)

Minh Anh

Kỳ phiếu ngân hàng là gì? (Cập nhật 2022)

Minh Anh

07/03/2022

Mặc dù rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới thế nhưng tại Việt Nam, kỳ phiếu còn chưa được phát hành phổ biến mặc dù được phát hành từ khá sớm. Chủ yếu kỳ phiếu được ngân hàng phát hành, còn các doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với hình thức này. Vậy kỳ phiếu ngân hàng là gì? Đặc điểm của kỳ phiếu ngân hàng là gì? Hãy cùng ACC tham khảo các thông tin chi tiết trong bài viết sau đây bạn nhé. Mời các bạn cùng theo dõi.

kỳ phiếu ngân hàng là gì
Kỳ phiếu ngân hàng là gì

1. Cơ sở pháp lý

Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010;

Thông tư 34/2013/TT-NHNN.

2. Kỳ phiếu ngân hàng là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 34/2013/TT-NHNN quy định như sau: Kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu (sau đây gọi là giấy tờ có giá) là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành với người mua giấy tờ có giá trong một thời hạn nhất định, điều kiện trả lãi và các điều kiện khác.

Kỳ phiếu cần có sự bảo lãnh của ngân hàng hoặc Công ty tài chính. Sự bảo lãnh này đảm bảo khả năng thanh toán của kỳ phiếu. Bởi vì về bản chất kỳ phiếu là do con nợ cam kết trả nợ, do vậy để đảm bảo cho lời cam kết này, bắt buộc phải có sự bảo lãnh.

Theo đó, kỳ phiếu ngân hàng được hiểu là một loại giấy tờ văn bản có nội dung cam kết trả tiền vô điều kiện do người lập viết ra. Nội dung của kỳ phiếu sẽ yêu cầu trả một số tiền nhất định cho người hưởng lợi hoặc theo lệnh người lập phiếu trả cho người khác được quy định trong kỳ phiếu đó.

3. Ưu điểm của việc đầu tư kỳ phiếu ngân hàng là gì?

Những ngân hàng, doanh nghiệp… lập ra kỳ phiếu ngân hàng nhằm phục vụ mục đích huy động vốn nhanh chóng. Ngoài ra, việc đầu tư kỳ phiếu ngân hàng còn có thể mang đến những lợi ích như sau:

  • Lãi suất cao: Để có thể thu hút vốn trung hạn và dài hạn nên để thu hút người mua, lãi suất của kỳ phiếu thường cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm từ 1% đến 1,5%. 
  • Chuyển nhượng kỳ phiếu linh hoạt: Kỳ phiếu có thể chuyển nhượng từ người này đến người khác hết sức linh động. Có thể trao đổi chúng bằng những hình thức: mua bán, thừa kế, trao đổi… mà không hạn chế bất kỳ đối tượng nào.
  • Lãi suất cầm cố kỳ phiếu ưu đãi: Trong trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng vốn khi chưa đến hạn, khách hàng có thể cầm cố kỳ phiếu tại ngân hàng để tiếp cận khoản vay. Cầm cố kỳ phiếu sẽ có mức lãi suất thấp hơn so với cầm cố các giấy tờ khác.

4. Đặc điểm của kỳ phiếu ngân hàng

Một số Đặc điểm chính của kỳ phiếu ngân hàng như sau:

  • Kỳ phiếu có tính chất bất khả kháng

Tính chất bất khả kháng được thể hiện ở điểm người trả nợ không thể viện bất cứ lý do nào để từ chối không trả nợ. Việc này áp dụng kể cả khi người nợ chưa nhận được hàng hóa hay hàng hóa không phù hợp với điều kiện của kỳ phiếu đã ký.

  • Kỳ phiếu có tính trừu tượng

Kỳ phiếu có những đặc điểm rất trừu tượng dễ nhận biết. Ví dụ như: kỳ phiếu không ghi rõ lý do phát sinh số nợ mà chỉ ghi thông tin người vay đó phải trả cho người lập phiếu số tiền là bao nhiêu, vào khoảng thời gian nào.

  • Kỳ phiếu có tính lưu thông

Kỳ phiếu dễ dàng có thể được chuyển từ người sở hữu này sang người sở hữu khác bằng chữ ký chuyển nhượng rất đơn giản. Kỳ phiếu chuyển nhượng thường là lệnh cho người đi vay phải trả một khoản tiền cho người thứ ba hay người lập lệnh đó.

Trên đây là một số thông tin liên quan nhằm tìm hiểu về kỳ phiếu ngân hàng là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề kỳ phiếu ngân hàng là gì hoặc cần hỗ trợ tư vấn pháp lý, sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà công ty mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

  • Email: info@accgroup.vn
  • Hotline: 1900 3330
  • Zalo: 084 696 7979
Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ