Kỹ năng  giải quyết tranh chấp hợp đồng hiệu quả nhất 2021

logo accACC
Hà My

Ngày nay, hợp đồng đang dần trở thành văn bản pháp lý được các bên trong một giao dịch sử dụng phổ biến nhằm bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong quá trình thực hiện giao dịch đó. Tuy nhiên, trên thực tế hợp đồng lại luôn là thứ dễ bị xảy ra tranh chấp liên quan đến việc thực hiện hợp đồng hoặc không thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao kết trong hợp đồng. Chính vì vậy, đối với một luật sư, một chuyên viên tư vấn pháp luật thì kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng luôn là một kỹ năng cốt lõi và cần phải rèn luyện bởi đây là loại tranh chấp phổ biến trong thời đại kinh tế hội nhập như hiện nay. Vậy, các kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng bao gồm những gì? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết dưới đây.

ky nang giai quyet tranh chap hop dong

Kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng

1. Tranh chấp hợp đồng là gì? Giải quyết tranh chấp hợp đồng được hiểu như thế nào?

Tranh chấp hợp đồng có thể hiểu là sự mâu thuẫn, bất đồng ý kiến giữa các bên tham gia quan hệ hợp đồng liên quan đến việc thực hiện và không thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng mà các bên đã giao kết.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng có thể hiểu  là việc các bên trong quan hệ hợp đồng tiến hành tự thỏa thuận với nhau để để hóa giải những mâu thuẫn bất đồng hoặc là việc nhờ các cơ quan tổ chức xem xét và ra quyết định xử lý các tranh chấp. Theo đó việc giải quyết tranh chấp hợp đồng đòi hỏi phải được giải quyết một cách thỏa đáng bằng một trong các phương thức giải quyết tranh chấp phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tranh chấp, đảm bảo trật tự pháp luật và kỉ luật xã hội từ đó giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật của công dân góp phần chủ động ngăn ngừa các vi phạm hợp đồng.

2. Giải quyết tranh chấp hợp đồng cần những kỹ năng nào?

Có thể thấy rằng việc giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng đang ngày càng diễn ra phổ biến trong xã hội hiện nay. Các tranh chấp hợp đồng có thể liên quan đến hầu như các lĩnh vực trong cuộc sống, do vậy mà một trong những kỹ năng mà một luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật cần phải có và rèn luyện chính là kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng. kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng có thể được hiểu là những kiến thức dựa trên cơ sở pháp luật cũng như những kiến thức, kỹ năng thực tế của một chủ thể nào đó có khả năng xử lý những mâu thuẫn, bất đồng xảy ra trong quá trình giao kết, thực hiện hay chấm dứt hợp đồng. Theo đó, một số kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng mà một người luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật cần có, bao gồm:

  • Kỹ năng giao tiếp, tiếp xúc, trao đổi với khách hàng: Theo đó, người tư vấn pháp luật liên quan đến tranh chấp hợp đồng cần phải tiến hành việc trao đổi với khách hàng một cách nhiệt tình, lắng nghe những trao đổi từ khách hàng một cách chăm chú để có thể nắm bắt được tình huống mà khách hàng đang gặp phải để từ đó hiểu được yêu cầu mà khách hàng muốn tư vấn liên quan đến giải quyết tranh chấp hợp đồng. Theo đó, người tư vấn cần phải luyện tập kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng trong quá trình trao đổi với khách hàng bằng cách đặt ra các câu hỏi và lắng nghe người yêu cầu tư vấn trình bày để có thể xác định được các đặc trưng của tranh chấp hợp đồng và đưa ra phương án giải quyết tối ưu.
  • Kỹ năng thu thập tài liệu, chứng cứ và đánh giá tài liệu, chứng cứ: Theo đó, đẻ một vụ tranh chấp hợp đồng được giải quyết thì việc chứng minh hành vi vi phạm của bên có hành vi xâm phạm là một điều cần thiết. Do vậy, một trong những kỹ năng quan trọng trong giải quyết tranh chấp hợp đồng chính là việc tìm những chứng cứ chứng minh. Theo đó, kỹ năng này đòi hỏi khả năng khai thác từ phía khách hàng để xem khách hàng có bị thiệt hại gì không hoặc là bên xâm phạm đã vi phạm các điều khoản nào đã giao kết trong hợp đồng,… để từ đó đưa ra những căn cứ xác đáng nhằm bảo vệ quyền lợi của người cần tư vấn
  • Kỹ năng soạn thảo đơn khởi kiện. Có thể thấy rằng, hiện nay việc nhờ tòa án tiến hành giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng ngày càng trở nên phổ biến, nhất là những tranh chấp liên quan đến các hợp đồng có giá trị lớn. Chính vì vậy một trong những kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng cần phải kể đến chính là kỹ năng soạn thảo đơn khởi kiện. Theo đó, đơn khởi kiện phải ghi đầy đủ những thông tin cũng như trình bày đầy đủ được yêu cầu cần tòa án giải quyết thì mới được tòa án thụ lý và giải quyết. Do đó, việc một đơn khởi kiện liên quan đến giải quyết tranh chấp hợp đồng không bị tòa án trả lại đơn do những lỗi liên quan đến soạn thảo hoặc hình thức thì có thể phần nào thể hiện được kỹ năng, năng lực của một chủ thể có kinh nghiệm. 
  • Kỹ năng chuẩn bị tài liệu, chứng cứ nộp kèm đơn khởi kiện liên quan đến giải quyết tranh chấp hợp đồng: theo đó, luật sư cần phải là người có kỹ năng và sự tinh ý, cẩn thận trong quá trình tư vấn và chuẩn bị cho khách hàng những tài liệu, chứng cứ theo nhóm tài liệu cơ bản nhằm thể hiện được toàn diện nội dung tranh chấp, thỏa mãn được các điều kiện khởi kiện và chứng minh cho yêu cầu khởi kiện.
  • Kỹ năng tranh tụng tại tòa án khi tiến hành giải quyết tranh chấp hợp đồng cho khách hàng. Theo đó, khi tiến hành  tranh tụng tại tòa, sự tự tin cũng như năng lực nắm vững các quy định của pháp luật luôn là yếu tố dẫn đến khả năng thắng kiện lớn.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn Kỹ năng  giải quyết tranh chấp hợp đồng hiệu quả nhất. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng và muốn nhận được sự tư vấn liên quan đến kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận