Ký gửi nhà đất là gì? Những điều cần lưu ý khi ký gửi nhà đất

logo accACC
Đàm Như

Nhiều năm trở lại đây, Công ty Bất động sản mọc lên san sát với nhiều chính sách phát triển và đi cùng với đó sẽ có những giao dịch buôn bán. Một cuộc giao dịch diễn ra luôn có những hợp đồng đi kèm và ký gửi nhà đất là một trong những loại hợp đồng cần có của một cuộc đàm phán. Vậy, ký gửi nhà đất là gì mà cuộc giao dịch nào cũng cần có. Những điều cần lưu ý khi ký gửi nhà đất là gì? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

Ký gửi nhà đất là gì?

1. Ký gửi nhà đất là gì?

Ký gửi nhà đất là gì? Ký gửi là hình thức mua bán, cho thuê bất động sản gồm ba bên là chủ sở hữu, bên trung gian (bên môi giới) và khách hàng. Theo đó chủ sở hữu sẽ không làm việc trực tiếp với khách hàng mà ủy quyền hoàn toàn cho bên trung gian thực hiện toàn bộ hoạt động giao dịch. Sau khi giao dịch thành công, chủ sở hữu bất động sản sẽ nhận lại số tiền bán/cho thuê bất động sản và trẻ lại thù lao (hoa hồng) cho bên trung gian theo mức thỏa thuận.

Khái niệm ký gửi nhà đất là gì trên thực tế đã không còn xa lạ với nhiều người. Thậm chí trong mỗi giao dịch, chủ sở hữu nhà ở, đất đai và bên trung gian còn có những điều khoản nêu rõ trong hợp đồng. Trong đó, bên trung gian nhận ký gửi có quyền định giá bất động sản và bán chênh lệch số tiền đã thống nhất với chủ sở hữu, miễn sao gửi lại đúng số tiền mà chủ sở hữu đã yêu cầu trước đó.

Bản chất ký gửi nhà đất là gì? Về bản chất ký gửi bất động sản có thể theo hình thức chuyển nhượng bất động sản thông qua sàn giao dịch quy định theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014 tại Điều 70 về nội dung hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

Chính vì vậy, tổ chức, doanh nghiệp có dịch vụ ký gửi nhà đất phải được thành lập hợp pháp và có đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Tóm lại, ký gửi nhà đất là hình thức chuyển nhượng bất động sản hợp pháp, được quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

2. Các quy định hiện nay về ký gửi nhà đất là gì?

  • Điều kiện mở văn phòng ký gửi nhà đất là gì?

Theo quy định điều kiện để mở văn phòng ký gửi nhà đất sẽ cần đáp ứng đủ các điều kiện được xác định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;

– Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

  • Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản, ký gửi nhà đất là gì?

Theo Điều 70 Luật kinh doanh bất động sản 2014, thì điều kiện như sau:

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

– Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

3. Những điều cần lưu ý hình thức ký gửi nhà đất là gì?

Những điều cần lưu ý hình thức ký gửi nhà đất là gì? Để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra trong quá trình giao dịch ký gửi nhà đất, chủ sở hữu bất động sản cần lưu ý:

– Lựa chọn dịch vụ môi giới ký gửi bất động sản uy tín, giàu kinh nghiệm;

– Quy trình giao dịch hợp pháp theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản hiện hành;

– Thời gian bán/cho thuê thực hiện đúng theo hợp đồng;

– Giá trị bất động sản đúng với thỏa thuận trong hợp đồng đã ký gửi ;

– Ghi rõ ràng mức phí dịch vụ, tiền hoa hồng sau khi giao dịch thành công trong hợp đồng;

– Tham khảo giá và chi phí dịch vụ, tiền hoa hồng trước khi ký hợp đồng;

4. Dịch vụ về ký gửi nhà đất là gì tại ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về ký gửi nhà đất là gì trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Công ty Luật ACC cam kết với quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Thời gian tư vấn: ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.

– Tiết kiệm thời gian: ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.

– Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

– Chất lượng dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả: Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất.

– Chi phí dịch vụ phù hợp: Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân ACC đặt ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Trình tự Công ty Luật ACC sẽ thực hiện với khách hàng theo một quy trình chuyên nghiệp như sau:

– Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;

– ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;

– Theo dõi hồ sơ của khách hàng tại cơ quan có thẩm quyền và tiến hành bổ sung khi cần thiết;

– Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy phép;

– Bàn giao kết quả.

– Hỗ trợ khách hàng các thắc mắc sau khi nhận kết quả.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm ký gửi, hồ sơ cần có khi và những vấn đề cần lưu ý ký gửi nhà đất là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn sử dụng bất kỳ dịch vụ pháp lý của công ty Luật ACC như dịch vụ sang tên sổ, thành lập doanh nghiệp…. quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

 

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận