Kinh Nghiệm Mở Tiệm Trang Điểm, Tiệm Make Up (Hình Thức, Trình Tự, Điều Kiện Quy Định 2023)

Mở tiệm trang điểm, tiệm make up hiện tại đang là một trong những lĩnh vực kinh doanh đầy sôi động và cạnh tranh. Với lực lượng dân số trẻ đông đảo tại Việt Nam, đây thực sự là một mảnh đất tiềm năng, với nhu cầu sử dụng các sản phẩm chăm sóc làm đẹp ngày càng tăng cao. Chính vì vậy nhiều tiệm trang điểm, tiệm make up xuất hiện ngày càng nhiều. Sau đây ACC sẽ tư vấn cho các bạn những vấn đề liên quan đến “Kinh nghiệm mở tiệm trang điểm, tiệm make up (Quy định 2023)”

Kinh Nghiệm Mở Tiệm Trang Điểm, Tiệm Make Up (Quy Định 2020)
Kinh Nghiệm Mở Tiệm Trang Điểm, Tiệm Make Up (Quy Định 2023)

1. Các hình thức kinh doanh:

Bạn có thể lựa chọn loại hình kinh doanh bạn mong muốn dựa trên quy mô và số vốn hiện tại bạn có với các hình thức sau:

 • Hộ gia đình: nếu hoạt động kinh doanh của bạn sử dụng dưới mười lao động thì bạn phải đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh
 • Doanh nghiệp: nếu hoạt động kinh doanh của bạn sử dụng trên mười lao động thì bạn phải đăng ký kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp.

Với hoạt động kinh doanh có quy mô nhỏ, nên khi mở shop kinh doanh quần áo, bạn chỉ cần đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Sau khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện quy định thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp cho bạn giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Các bước chuẩn bị để mở tiệm trang điểm, tiệm make up

Lập kế hoạch kinh doanh

 • Để đảm bảo cửa hàng kinh doanh thuận lợi, bạn không thể bỏ qua việc lập kế hoạch kinh doanh.
 • Nếu bạn đã học trang điểm mở tiệm thì ban đầu đôi khi không cần thuê nhân viên, như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí.

 Chuẩn bị vốn mở cửa hàng

 • Bạn cần chuẩn bị vốn ban đầu để mở cửa hàng, mức vốn này sẽ tùy thuộc vào khả năng từng người, điều kiện sẵn có và quy mô cửa hàng.

Tiến hành thuê cửa hàng

 • Để mở cửa hàng make up thì bạn cần quan tâm chính là địa chỉ kinh doanh. Do đó, bạn cần tiến hành thuê cửa hàng, sau khi thuê cửa hàng hãy tiến hành thiết kế tiệm make up nhỏ của bạn sao cho gọn gàng và có phong cách riêng.

Chuẩn bị tên cho cửa hàng:

Bạn cần đặt tên cho cửa hàng của mình trước khi đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, tên của cửa hàng phải tuân thủ những yêu cầu và quy định chung của pháp luật. Cụ thể như sau:

 • Không được dùng từ doanh nghiệp hay công ty để làm tên cửa hàng.
 • Tên cửa hàng phải có đầy đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. (Loại hình là Hộ kinh doanh). Tên riêng của cửa hàng không được sử dụng các ký hiệu, từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục để làm tên.
 • Tên của cửa hàng phải được viết bằng các chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt, kèm ký hiệu, chữ số và các chữ F, J, Z, W. Tên cửa hàng có thể viết tắt hoặc dùng tên tiếng anh. Và không được giống hay trùng lặp với các cửa hàng đã đăng ký kinh doanh trước đó trong phạm vi huyện, quận.

Chuẩn bị những thông tin liên quan

 • Địa chỉ của hàng chính xác
 • Thông tin chủ cửa hàng
 • Ngành nghề kinh doanh phù hợp

3. Thủ tục đăng ký giấy phép mở tiệm trang điểm, tiệm make up

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

- Hồ sơ

Nộp Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh với nội dung:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Số vốn kinh doanh;
 • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của  cá nhân thành lập hộ kinh doanh;
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của cá nhân tham gia hộ kinh doanh;
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh (Đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập).

Trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Các loại thuế cần đóng khi mở tiệm trang điểm, tiệm make up

Sau khi đăng ký giấy phép kinh doanh và đi vào hoạt động, hộ kinh doanh của bạn phải nộp các loại thuế theo quy định của pháp luật bao gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật. Theo quy định là thuế môn bài với các mức như sau: nếu doanh thu bình quân năm trên 500 triệu đồng/năm thì mức thuế môn bài cả năm là 1 triệu đồng/năm, nếu doanh thu năm từ trên 300 triệu đến 500 triệu/năm thì mức thuế là 500 nghìn đồng/năm, nếu doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu/năm thì mức đóng là 300 nghìn đồng/năm.  Đồng thời khi bạn nhập hàng hóa về bán thì sẽ nộp thuế Giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân chỉ khi doanh thu năm từ 100 triệu/ năm thì bạn sẽ không phải đóng thuế này theo căn cứ tại thông tư 92/2015/TT – BTC hướng dân thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân...

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (703 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo