Kinh nghiệm kinh doanh thủy sản vốn ít lời nhiều năm 2023
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Thủy sản được xem là mặt hàng rất có tiềm năng ở nước ta hiện nay, nhu cầu về các sản phẩm này rất lớn. Vậy bạn đã có kinh nghiệm kinh doanh thủy sản chưa? Những vấn đề pháp lý cần quan tâm khi muốn kinh doanh thủy sản là gì? Làm sao để kinh doanh với số vốn ít ỏi mà vẫn thu được lợi nhuận lớn? Để giải đáp tất cả những thắc mắc đó, hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của công ty Luật ACC nhé.

kinh-nghiem-kinh-doanh-thuy-san

Kinh nghiệm kinh doanh thủy sản

1. Kinh nghiệm kinh doanh thủy sản vốn ít lời nhiều – Kinh nghiệm về phương diện kinh doanh

Muốn kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào chúng ta cần có kinh nghiệm đối với sản phẩm đó. Vậy kinh nghiệm kinh doanh thủy sản cần những gì?

1.1. Kinh nghiệm trang bị kiến thức, thông tin về sản phẩm thủy sản

Nếu không thể am hiểu chuyên sâu, ít nhất bạn cũng nên biết một vài đặc điểm cơ bản để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi. Thực phẩm nói chung và thủy hải sản nói riêng là một trong những mặt hàng không quá khó để bạn trang bị cho mình kiến thức.

Bạn phải biết cách chọn và cách bảo quản đối từng sản phẩm thủy sản riêng vì mỗi một loại có những đặc trưng khác nhau và không thể dùng một cách bảo quản chung được.

1.2. Kinh nghiệm nghiên cứu thị trường thủy sản

Đây là bước rất quan trọng trong kinh nghiệm kinh doanh thủy sản mà chúng tôi muốn đề cập tới bạn đọc. Nghiên cứu thị trường tức là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình có những ai, tiềm năng như thế nào? Mình có cạnh tranh lại được hay không?

Hãy tìm hiểu xem số đông những người xung quanh khu vực bạn định mở cửa hàng thích sản phẩm gì, thu nhập trung bình của họ bao nhiêu, thói quen của họ như thế nào. Lấy khách hàng làm trung tâm và biết phân tích điểm mạnh yếu của mình và đối thủ để có giải pháp tốt nhất.

1.3. Kinh nghiệm lựa chọn địa điểm kinh doanh thủy sản

kinh nghiệm kinh doanh thủy sản là lựa chọn được mặt bằng kinh doanh phù hợp, nằm ở vị trí trung tâm. Nên chọn mặt bằng tại những vị trí thuận tiện giao thông, tránh những nơi có dải phân cách hoặc đường giao thông 1 chiều.

1.4. Kinh nghiệm lựa chọn nguồn thủy sản

Một cửa hàng có bán chạy hay không phụ thuộc rất lớn vào chất lượng sản phẩm có ngon, tươi hay không. Do đó, bạn cần có kinh nghiệm am hiểu về cách chọn thế nào tươi, ngon và bảo quản được lâu….

1.5. Kinh nghiệm đảm bảo trang thiết bị thủy sản

Nhắc đến kinh doanh thủy hải sản thì kinh nghiệm không thể thiếu tủ trưng bày và bảo quản. Mà phổ biến nhất là tủ mát và tủ đông. Nếu bạn muốn bán hải sản tươi sống, hãy chuẩn bị thêm những bể kính có chứa nước và sục khí oxy liên tục để đảm bảo chúng không bị chết.

2. Kinh nghiệm kinh doanh thủy sản vốn ít lời nhiều – Những vấn đề pháp lý

2.1. Kinh nghiệm kinh doanh thủy sản – Vấn đề trước thành lập công ty

kinh nghiệm kinh doanh thủy sản là phải hiểu rõ các quy định pháp luật để mở cửa hàng hay thành lập công ty đúng luật.

Xác định loại hình doanh nghiệp

Pháp luật Việt Nam quy định khá nhiều loại hình doanh nghiệp. Do đó, phải đánh giá, xem xét và cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất.

Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

Xác định tên doanh nghiệp

Phải đảm bảo không trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty kinh doanh thủy sản có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh…..

Lựa chọn ngành nghề đăng ký cụ thể

Khi mở công ty kinh doanh thủy sản thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp. Ví dụ: Mã ngành 0311: Khai thác thuỷ sản biển; Mã ngành 1010: Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt….

Lựa chọn người đại diện pháp luật

Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty.

Một công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

2.2. Kinh nghiệm kinh doanh thủy sản – Soạn thảo hồ sơ thành lập

Kinh nghiệm kinh doanh thủy sản là phải soạn thảo hồ sơ đúng, đủ và chính xác mới được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

 • Văn bản có nội dung cụ thể về các điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên, cổ đông của công ty, kèm theo thông tin đầy đủ.
 • Giấy đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp kinh doanh thủy sản.
 • Giấy CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (bản sao có công chứng). Trường hợp, nếu là một tổ chức mở doanh nghiệp kinh doanh thủy sản thì cần thêm tài liệu chứng minh tư cách pháp lý như giấy phép đăng ký kinh doanh…

2.3. Kinh nghiệm kinh doanh thủy sản – Lưu ý sau thành lập

Sau khi thành lập công ty kinh doanh thủy sản thành công thì doanh nghiệp tiến hành hoàn tất các thủ tục cần thiết để tránh bị xử phạt hành chính. Cụ thể, doanh nghiệp cần:

2.3.1. Đăng công bố

Doanh nghiệp kinh doanh thủy sản phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính. Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

2.3.2. Mua chữ ký số

Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán công ty kinh doanh thủy sản sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

2.3.3. Lập tài khoản ngân hàng

Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty kinh doanh thủy sản cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH & ĐT.

2.3.4. Phát hành hóa đơn

Công ty thủy sản thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

2.3.5. Đặt biển hiệu

Kinh nghiệm là doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty kinh doanh thủy sản, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

2.3.6. Thực hiện kê khai và đóng thuế cho công ty

2.3.7. Khắc dấu

Công ty kinh doanh thủy sản cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi chia sẻ một số kinh nghiệm kinh doanh thủy sản cũng như cách thức thành lập để quý độc giả hình dung rõ cách thực hiện. Công ty Luật ACC chuyên hỗ trợ khách hàng xin giấy phép đăng ký kinh doanh hay mở cửa hàng nhanh chóng, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

 

 

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1.731 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  default_image

  Officetel có được đăng ký tạm trú không?

    Officetel, một mô hình văn phòng kết hợp với căn hộ chung cư, đã trở thành một xu hướng phổ biến trong thị trường bất động sản tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, một trong những vấn ...

  Lượt xem: 2.341

  default_image

  Lệ phí gia hạn tạm trú hết bao nhiêu tiền?

    Gia hạn tạm trú là một phần quan trọng trong việc đảm bảo tư cách pháp lý của cá nhân khi sinh sống và làm việc tại một địa điểm nào đó ngoài nơi thường trú. Việc này đặc biệt quan trọng đối với ...

  Lượt xem: 3.246

  default_image

  Thẻ tạm trú là gì? Quy định và Thủ tục

      Thẻ tạm trú là một khái niệm quen thuộc với những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Đây là một loại giấy tờ pháp lý quan trọng, giúp xác định và bảo vệ quyền lợi cũng như ...

  Lượt xem: 2.533

  default_image

  Phân biệt thẻ tạm trú và visa

      Phân biệt giữa thẻ tạm trú và visa là một vấn đề quan trọng đối với những người nước ngoài đang sống hoặc dự định sống tại Việt Nam. Cả hai loại giấy tờ này đều liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ ...

  Lượt xem: 1.984

  default_image

  Mẫu giấy tạm trú ct07

    Mẫu giấy tạm trú ct07 là một loại giấy tờ quan trọng mà bất kỳ ai đang sinh sống tạm thời tại một địa điểm mới đều cần phải hoàn thiện. Đây là một phần của quy trình đăng ký tạm trú mà theo quy định ...

  Lượt xem: 2.012

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo