Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài

Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài
Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài

Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Bài viết cung cấp quy định về điều kiện để được phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài.

Hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài cần tiến hành nghiêm chỉnh theo quy định của pháp luật và chịu sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Pháp luật có quy định rõ ràng về điều kiện để doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh này và đối tượng cụ thể được phép ra, vào và chơi tại các điểm kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng nước ngoài. Hãy cùng ACC tìm hiểu tại bài viết này.

1. Thế nào là trò chơi điện tử có thưởng?

Có thể hiểu rằng, trò chơi điện tử có thưởng là hình thức chơi hoàn toàn trên máy trò chơi chuyên dụng, người chơi phải bỏ tiền để tham gia và có thể trúng thưởng bằng tiền mặt.

2. Thế nào là Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài?

Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài là hoạt động kinh doanh có điều kiện, được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép kinh doanh các trò chơi có thưởng trên máy trò chơi điện tử có thưởng.

Hoạt động kinh doanh phải tuân thủ các điều kiện về chủ thể tiến hành kinh doanh, đối tượng người tham gia, địa điểm tổ chức, số lượng máy trò chơi,…Đặc biêt, doanh nghiệp tiến hành kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, trừ một số doanh nghiệp đã kinh doanh hoạt động này theo sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước ngày 01/10/2013.

3. Các điều kiện để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài

Trước hết, doanh nghiệp chỉ được xem xét cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng khi đã đăng ký kinh doanh ngành, nghề kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng theo quy định của Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần đáp ứng đủ điều kiện dưới đây:

 • Doanh nghiệp có cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng từ 5 sao hoặc hạng cao cấp trở lên do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xếp hạng theo quy định của Luật du lịch và các văn bản hướng dẫn;
 • Về Điểm kinh doanh: phải đáp ứng các điều kiện cụ thể:
  • Doanh nghiệp chỉ được phép tổ chức các trò chơi điện tử có thưởng tại một điểm kinh doanh duy nhất.
  • Đảm bảo có các thiết bị điện tử và hệ thống camera để theo dõi, giám sát thường xuyên toàn bộ hoạt động trong Điểm kinh doanh (24/24h). Các hình ảnh phải được lưu trữ đầy đủ trong thời hạn tối thiểu 15 ngày kể từ ngày ghi hình. Riêng khu vực cửa ra, vào Điểm kinh doanh; khu vực bố trí các máy trò chơi điện tử có thưởng; khu vực thu ngân, kho quỹ kiểm đếm tiền mặt, đồng tiền quy ước và lưu giữ thiết bị đựng tiền mặt, đồng tiền quy ước, thời hạn lưu trữ tối thiểu là 30 ngày kể từ ngày ghi hình;
  • Phải tuân thủ điều kiện về giấy phép an ninh trật tự theo quy định của pháp luật về an ninh, trật tự: quy định rõ khu vực giám sát, theo dõi an ninh, khu vực lưu trữ hồ sơ, hình ảnh, những đối tượng được phép ra, vào khu vực giám sát, theo dõi an ninh.
  • Có niêm yết đầy đủ nội quy ra, vào bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng nước ngoài khác (nếu có) ở vị trí dễ nhận biết.
 • Về người quản lý: người quản lý điều hành tại Điểm kinh doanh phải có trình độ đào tạo tối thiểu từ đại học trở lên và có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm trong việc quản lý hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng.
 • Về vốn điều lệ: Phải có vốn điều lệ tối thiểu là 200 tỷ đồng.
 • Có phương án kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng đảm bảo duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật.

4. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

Doanh nghiệp cần chuẩn bị Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gồm các tài liệu cơ bản sau:

 • Đơn xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo việc xuất trình bản chính để đối chiếu Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp, trong đó có đăng ký kinh doanh ngành, nghề trò chơi điện tử có thưởng.
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo việc xuất trình bản chính để đối chiếu Quyết định xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Hồ sơ chứng minh số lượng buồng lưu trú tại cơ sở lưu trú du lịch đã đưa vào kinh doanh.
 • Sơ đồ bố trí Điểm kinh doanh.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ sở lưu trú du lịch do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.
 • Dự thảo Quy chế quản lý nội bộ, tổ chức Bộ phận kiểm soát nội bộ, quy định nội bộ về phòng, chống rửa tiền và Thể lệ trò chơi.
 • Phương án kinh doanh, bao gồm các nội dung chủ yếu: Mục tiêu, số lượng, chủng loại và loại hình trò chơi điện tử có thưởng, dự kiến nhu cầu thu, chi ngoại tệ, giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội đối với Điểm kinh doanh và kế hoạch triển khai thực hiện.
 • Danh sách, lý lịch, bản sao các văn bằng có chứng thực của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc bản sao kèm theo việc xuất trình bản chính để đối chiếu chứng minh năng lực trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người quản lý Điều hành.

5. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

Bộ Tài chính chủ trì và phối hợp với các cơ quan có liên quan gồm: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp tổ chức hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng thẩm định hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài cho doanh nghiệp đủ điều kiện.

6. Thời gian và lệ phí

Trong thời hạn 60 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính xem xét và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Lệ phí cấp: 150.000.000 VNĐ.

Trên đây là một số quy định pháp luật hiện hành về hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử dành cho người nước ngoài. Nếu cần thêm thông tin chi tiết, ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ, hãy để lại thắc mắc hoặc liên lạc với chúng tôi.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận